Điện về làng Rêu cho bà con vui đón tết Đinh Dậu

Tết này làng Rêu sẽ có điện đường phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con - Ảnh: TRẦN MAI
Tết này làng Rêu sẽ có điện đường chuyên dụng cho chấp hành sinh hoạt của bà con – Ảnh: TRẦN MAI

Sau hầu hết trận lũ nhỡ xảy ra, đường về làng Rêu càng xa hơn khi con đường vốn đã lởm chởm ổ gà bị nước “xẻ thịt” tạo thành hầu hết “chiếc ao” bự nhầy nhụa bùn đất.

Những chuyến xe chở chất liệu điện ì ạch vượt qua con đường bùn dài sắp 20km mới vào đến xã Ba Điền, rồi thêm 1 cuộc ngược núi nữa tiến vào làng Rêu, có đoạn đa số người phải dồn sức đẩy xe, thậm chí khuân vác phương tiện điện lội bộ vào làng.

“Mừng lắm chứ, cảm ơn bọn trẻ nhiều. Ngày trước di chuyển buổi tối vô cùng ngăn cản, té ngã thường xuyên. Còn bây giờ di chuyển khỏi lo rồi, buổi tối mà chả khác gì ban ngày

Già làng ĐINH VĂN BA

Điện đường trên từng hẻm núi

Cách đây bốn năm, làng Rêu từng khiến cho ngành y tế hoang với khi căn bệnh viêm da dày sừng bàn tay bàn chân xuất hiện, cướp đi mạng sống của người làng và trở thành nỗi ám ảnh chỉ một khi đề cập đến. Các chuyên gia vào cuộc chọn mua kiếm căn nguyên sửa chữa lành căn bệnh, trả lại bình yên cho ngôi làng giữa mênh mông đồi núi.

Xuân này 1 sự khởi công mới đang hiện hữu bằng dấu chân của người trẻ. Trong hầu hết ngày mưa rét, sum hiệp thanh niên Tổng nhà hàng Điện lực miền Trung, Công ty Điện lực Quảng Ngãi và hầu hết người trẻ ở huyện Ba Tơ, xã Ba Điền… đã có mặt ở ngôi làng tiếp kiến tục tiếp kiến tục điện đường vào từng mái nhà, khắc phục thay thế thiết bị điện.

Anh Lê Văn Thương, thợ hồ Điện lực Ba Tơ, cùng với hầu hết người trẻ thay nhau khuân vác thiết bị điện vào làng rồi nhanh chóng chia thành nhiều đội bắt tay vào công việc. Ở đâu có trụ điện, ở ấy 1 bóng đèn bự được tiếp kiến tục tiếp kiến tục.

Treo tao hết trụ điện này đến trụ khác giữa chiếc lạnh căm để xử lý từng bóng điện đường, anh Thương san sớt: “Bà con ở đây cuộc sống ngăn cản. Gần đến tết cổ truyền rồi, anh em tranh thủ hoàn thành để bà con có điện đường di chuyển ấyn tết”.

Cơn mưa núi đổ lâm râm, hầu hết chàng trai trẻ với áo mưa tiếp kiến tục công việc của tao. Tình cảm dành cho hầu hết người H’Rê quanh năm sống trong núi rừng đã tiếp kiến lửa cho hầu hết chàng trai trẻ vượt qua chiếc lạnh cóng tiếp kiến tục công việc 1 phương pháp yêu thích.

Người đưa dây, người trú dưới tán lá rừng tiếp kiến tục tiếp kiến tục từng tụ điện, bóng đèn. Phía trong từng căn nhà của người với bào H’Rê, tập thể người trẻ khác cặm cụi lo “sửa chữa bệnh” cho từng bóng điện, đường dây ở từng góc nhà sàn.

Anh Trần Quốc Bảo, thợ hồ Điện lực huyện Ba Tơ, bảo rằng đông đảo đường điện, bóng đèn của người dân đã cũ, điện yếu lại càng hao tốn. Kiểm tra hệ thống điện nào cũng gặp vấn đề buộc phải đông đảo phải thay lại đa số chiếc hệ thống đèn điện.

“Tết bây giờ tính bằng ngày, anh em tranh thủ khiến liên tục cho xong rồi ấyng điện chạy thử, kiểm tra lại từng đường điện mới giao cho bà con tận hưởng. Mình góp chút sức mà cả làng có chiếc tết tươi mới thì đáng siêu đi chứ” – anh Bảo đề cập.

Cho 1 mùa xuân mới

17g, sương núi trải dài vây chọn làng Rêu, bóng tối nhanh chóng phủ xuống. Lúc này lệnh ấyng điện cũng vang lên. Những con đường quanh làng lung linh trong ánh điện. Những người già bao môi trường sống giữa núi rừng, nay thấy từng con đường sáng rực vui vui rắn chắc lên.

Đêm xuống, làng Rêu bừng sáng trong ánh điện tươi mới. Những người trẻ còn chia với người dân làng “bệnh lạ” hầu hết món quà cho ngày xuân đang đến.

Có ở đây, chung với niềm vui của người dân mới thấu hiểu họ thiếu thốn đến mức nào. Một buổi văn nghệ được đa số bạn đơn vị và hầu hết phần quà được trao. Đón nhận lại là nụ cười hom hem của hầu hết cụ già và sự hứng khởi của con trẻ.

Nụ cười tươi dưới ánh điện của cháu Phạm Thị Vót (lớp 3) – cô bé mồ côi cả cha lẫn mẹ – khi nhận quà và cả tình yêu thương từ đa số anh chị khiến cho ai cũng ấm lòng. Với người dân làng Rêu, chỉ bắt buộc nhìn vào phương pháp họ hồ hởi nhận quà và hồ hởi tung hô theo từng lời hát ấyn xuân mới của hầu hết bạn trẻ, chúng tôi thấy xuân đã về trên từng khuôn mặt người dân.

Nhận bút vở và quà xuân từ tay đa số anh chị, Vót ngây thơ đề cập: “Cháu vui lắm, tết này cháu sẽ đề cập với ba mẹ đã có mấy anh chị đến cho bút vở và quà tết rồi. Cháu nhớ mẹ lắm”.

Anh Nguyễn Ngọc Ánh, bí thư Đoàn thanh niên Tổng nhà hàng Điện lực Miền Trung, san sớt: “Chỉ bắt buộc nhìn vào nụ cười của người dân thôi là chúng tôi đã thấy êm đẹp rồi vì khiến được việc ý nghĩa.

Với nguồn điện mới, hầu hết phần quà đã trao, anh em hi vọng làng Rêu sẽ ấyn 1 chiếc tết tươi mới sau hầu hết nỗi đau mà người làng đã trải qua vì căn bệnh siêui ác hoành hành trong thời gian dài”.

Nhà nào cũng đỏ lửa cơ hội tết

Ông Phạm Văn Hoa, phó bí thư xã Ba Điền, cho biết mùa xuân cũng là mùa giáp hạt, cuộc sống người dân sẽ ngăn cản hơn khi lúa gạo tích trữ vơi dần. “Với quyết tâm nhà nào cũng đỏ lửa cơ hội tết, xã đã gắng công vận động nhiều nguồn khác nhau hỗ trợ người dân ấyn tết. Địa phương ghi nhận và cảm ơn hầu hết ấyng góp của ngành điện dành cho làng Rêu và toàn xã trong cơ hội tết đến xuân về” – ông Hoa đề cập.

TRẦN MAI

Pin It

Comments are closed.