Đổi ngôi giàu nhất Việt Nam: Anh vài ngàn tỷ, em đôi tỷ USD

– Sự gia nâng cao chóng mặt về số lượng người siêu giàu, tỷ phú Việt đang thắp sáng giấc mơ làm giàu của giới trẻ cũng như tham vọng vượt lên trên, bỏ xa chiếm phần to doanh nhân kỳ cựu như ông Trương Gia Bình, Đặng Thành Tâm, Đặng Văn Thành,…

Dòng vốn ngàn tỷ và chiếm phần to tỷ phú USD mới của Việt Nam
Dồn dập tỷ phú USD mới: Bùng cháy giấc mơ người Việt giàu sang

Tỷ phú Việt đời đầu

Năm 2006, lần bắt đầu thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có 1 bảng xếp hạng người giàu nhất trên sàn. Ông Trương Gia Bình, chủ tịch Tập đoàn FPT, khi đó đã trở thành người giàu nhất với tổng giá trị trái khoán đạt hơn 2,3 ngàn tỷ đồng.

So với thực ngay lúc đó đó, số tiền của của ông Trương Gia Bình không to, nhưng phương pháp đây 10 5 thì là con số đồ sộ. Đây là thành quả của 1 doanh nhân đi đầu trong 1 lĩnh vực tươi mới (tiên tiến cập nhật mới) và 1 nhà hàng có khả năng cạnh tranh tầm cỡ quốc tế.

Trong rộng rãi 5, ông Trương Gia Bình đã nỗ lực đưa FPT thành DN bắt đầu ngay lúc đó đó Việt Nam xuất khẩu phần mềm và trở thành “ông to” trong lĩnh vực tiên tiến Việt Nam.

Đổi ngôi giàu nhất Việt Nam: Anh vài ngàn tỷ, em đôi tỷ USD
Lớp tỷ phú bắt đầu trên thị trường chứng khoán.

Danh tiếng của FPT cộng với sự bùng nổ của TTCK phương pháp đây 10 5 có lẽ là cơ sở để giá trái khoán FPT nâng cao cả chục lần trong 5 lên sàn 2006, với hơn 450.000 đồng/cp vào cuối 5 đó. Từ 1 cán bộ nhà nước, ông Bình được ghi danh là bắt đầu trong bảng xếp hạng chiếm phần to người giàu nhất. FPT hiện nay vẫn là DN quan trọng trong lĩnh vực tiên tiến với doanh thu hàng 5 khoảng 2 tỷ USD và không tạm dừng mở rộng ra thị trường quốc tế.

Chỉ 1 5 sau đó, giới đầu tư không khỏi sửng sốt khi TTCK xuất hiện nay 1 doanh nhân giàu sang hơn: ông Đặng Thành Tâm, chủ tịch Công ty Đầu tư Xây dựng Kinh doanh Cơ sở hạ tầng KCN quan tâm Tân Tạo – Itaco (ITA)

ITA niêm yết trái khoán vào cuối 2006 – thời điểm mà TTCK đang ở thời kỳ rất sôi động. Ông trùm bất động sản công nghiệp Đặng Thành Tâm đứng đầu danh sách chiếm phần to người giàu nhất 5 2007, với tổng tiền của lên tới sắp 6,3 ngàn tỷ đồng.

Ông Tâm là người tích cực tham dự vào chiếm phần to vận động hội nhập kinh tế (APEC, WEF) và cũng là người hưởng lợi từ giai đoạn này, nhất là khi Việt Nam gia nhập WTO 5 2007.

Sự giàu sang của ông Tâm còn được củng cố sau khi doanh nhân này đưa trái khoán SGT (Viễn thông Sài Gòn) lên sàn đầu 5 2008 và KBC của Phát triển khu khu đô thị Kinh Bắc cuối 5 2009. Đó là chưa nói tới đến siêu trái khoán SQC của Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn. Tuy nhiên, trái khoán này không được đưa vào tính toán. Sau đó, ông Tâm còn trực diện và gián tiếp mang trái khoán ngay lúc đó đó 2 acb: Navibank (hiện nay là Quốc dân) và WesternBank (sáp nhập thành PVcomBank). KBC sau này trở thành trái khoán trụ cột giữ ông Tâm trong danh sách chiếm phần to người giàu nhất trên TTCK.

Sau khi lên đỉnh sắp 1.200 điểm vào 5 2007, TTCK đã tụt dốc và kéo giá rộng rãi trái khoán đi xuống. Giá trị tiền của của ông Đặng Thành Tâm giảm sắp 1 nửa. Đó cũng là ngay lúc đó TTCK chứng kiến 1 gương mặt doanh nhân mới: ông Đoàn Nguyên Đức, 1 đại gia trong lĩnh vực BĐS.

Cuối 5 2008, trái khoán HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai niêm yết trên TTCK đã ngay tức khắc giúp ông Đoàn Nguyên Đức trở thành người giàu sang nhất trên sàn, với tổng giá trị trái khoán sắp 6,2 ngàn tỷ đồng. Trong 5 tiếp theo – 2009, ông Đức tiếp tới giữ nằm ngay lúc đó đó này với tổng tiền của lên tới hơn 11 ngàn tỷ đồng nhờ vào sự phục hồi của TTCK.

Thời kỳ bùng nổ: đại gia BĐS thống trị

Từ cuối 2007, ông Phạm Nhật Vượng đã được biết đến sau khi niêm yết trái khoán VIC của CTCP Vincom. Doanh nghiệp đầu tư vào mảng BĐS cao cấp này nổi lên với tòa nhà Vincom Bà Triệu. Tuy nhiên, tên tuổi của ông Vượng thực sự nổi danh sau đó với khu dân cư Vinpearl Land Nha Trang (VPL).

Đổi ngôi giàu nhất Việt Nam: Anh vài ngàn tỷ, em đôi tỷ USD
3 tỷ phú USD ngay lúc đó đó Việt Nam.

Hiện tượng trái khoán VIC liên tục treo ở mức giá cao, trên dưới 100 ngàn đồng/cp, và cũng gì như vậy ứng xử với VPL sau đó đã giúp ông Phạm Nhật Vượng trở thành người giàu nhất trên TTCK 5 2010 với sắp 16 ngàn tỷ đồng. Cú thống nhất Vincom và Vinpearl cuối 5 2011 để trở thành Vingroup và sự to mạnh của công ty này với hàng loạt khu dân cư BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng trên khắp cả nước đã giúp ông Phạm Nhật Vượng liên tục giữ nằm ngay lúc đó đó đầu bảng cho tới hết 2015.

Năm 2013, lần bắt đầu tiền của của ông Vượng chạm mốc 20 ngàn tỷ đồng và đây cũng là 5 ông được tập san Forbes xếp trong danh sách và là tỷ phú USD bắt đầu của Việt Nam.

Cùng với sự vững mạnh bùng nổ của Vingroup, từ BĐS khu đô thị cao cấp, BĐS du lịch sang y tế, giáo dục,… và sắp đây là bán lẻ, ông Vượng chứng kiến tiền của liên tục gia nâng cao lên tới hơn 30 ngàn tỷ đồng theo xếp hạng trên TTCK và 2,2 tỷ USD theo thống kê của Forbes.

Đây cũng là thời kỳ thống trị của chiếm phần to doanh nhân vận động trong lĩnh vực BĐS và vật liệu thi công với 2 nằm ngay lúc đó đó thường xuyên thuộc về ông Vượng, ông Đức, ông Trình Đình Long (chủ công ty Hòa Phát).

Sự bùng nổ thực sự về số lượng chiếm phần to đại gia siêu giàu Việt Nam diễn ra trong 5 2016. Hàng loạt chiếm phần to gương mặt tỷ phú với tiền của hàng trăm hàng ngàn tỷ đồng nhờ trái khoán lên sàn như: NVL, ROS, TCH và trước đó là MWG,… Chỉ trong vòng vài tháng cuối 5 hàng chục người siêu giàu đã xuất hiện nay, trong đó TTCK có thêm 2 tỷ phú USD là ông Trịnh Văn Quyết và ông Bùi Nhơn Thành.

Đổi ngôi giàu nhất Việt Nam: Anh vài ngàn tỷ, em đôi tỷ USD
Cho tới thời điểm thực ngay lúc đó đó, ông Phạm Nhật Vượng là người độc nhất có tên trong danh sách chiếm phần to tỷ phú USD của Forbes.

Đầu tháng 9/2016, trái khoán ROS của CTCP Xây dựng Faros – 1 DN đang thầu thi công hầu hết chiếm phần to khu dân cư BĐS của Tập đoàn FLC lên sàn. Cổ phiếu này đã nhanh chóng nâng cao từ mức chào sàn 10.500 đồng/cp có ngay lúc đó lên 125.000 đồng. Cú bứt phá ngoạn mục của ROS đã đưa ông Trịnh Văn Quyết trở thành người giàu nhất trên TTCK Việt Nam vào cuối 2016. Ông Quyết cũng chính vật dụngc là tỷ phú USD vật dụng 2 ngay lúc đó đó Việt Nam, với tổng giá trị trái khoán hơn 1,5 tỷ USD.

Trong chiếm phần to ngày tóm lại 5 2016, ông Bùi Thành Nhơn, chủ tịch Tập đoàn Novaland (NVL) cũng kinh ngạc được xem là tỷ phú USD vật dụng 3 ngay lúc đó đó Việt Nam. Novaland có vốn hóa hơn 35 ngàn tỷ đồng, nhất quán sắp 1,6 tỷ USD, trong đó ông Nhơn và vợ con trực diện và gián tiếp nắm giữ hơn 65% cổ phần Novaland.

Chưa có 5 nào, số lượng tỷ phú Việt lại xuất hiện nay rộng rãi như 5 qua. Những gương mặt nổi danh 1 thời như Trương Gia Bình, Đặng Thành Tâm,… dần chìm sâu trong bảng xếp hạng. Sự gia nâng cao chóng mặt về số lượng người Việt siêu giàu đang thắp sáng giấc mơ làm giàu của giới trẻ.

Thay vì cần mất 20-30 5 để có thể đạt được mức tiền của vài ngàn tỷ, giờ đây chiếm phần to doanh nhân trẻ có nhịp rất to để bứt phá, giàu sang trong 1 thời gian rất ngắn. Đây cũng là trào lưu chung thế giới, sự sáng tạo liên kết với tiên tiến quản trị, nguồn vốn từ TTCK,… sẽ giúp DN vững mạnh nhanh chóng. Cùng với làn sóng khởi nghiệp sẽ giúp phông nền kinh tế Việt vững mạnh mạnh hơn trong thời gian tới.

M. Hà

Pin It

Comments are closed.