Đông Âu – mẫu nôi của đa số tỷ phú Việt

Không chỉ là nơi làm cho việc và lập nghiệp thuở ban đầu của hai tỷ phú đôla được Forbes thừa nhận, Đông Âu còn chứng kiến bắt đầu nên danh của phổ biến đại gia Việt.

Việt Nam có 2 tỷ phú USD được ghi danh toàn cầu
Việt Nam sẽ có bao nhiêu tỷ phú USD trong danh sách của Forbes?
Khối tiền tài ‘khủng’ từ thời học trò của nữ tỷ phú CEO Vietjet Air

Tháng trước, tờ báo địa phương ở Ukraine dẫn lời cựu thị trưởng khu đô thị Kharkov, ông Mikhail Pilipchuk lý giải khởi nguồn thịnh vượng của do tỷ phú đôla Phạm Nhật Vượng tại khu đô thị này.

Tờ báo này cho rằng khu đô thị Kharkov, Ukraine đã cấp tấm vé thông hành cho không chỉ hầu hết người đoạt giải Nobel, nhà bác học vĩ đại, nghệ sĩ nổi danh mà cả những doanh nhân người nước ngoài nên danh mà ông Phạm Nhật Vượng, 1 trong 2 tỷ phú đôla Việt Nam có tên trong danh sách người giàu thế giới 2017 là 1 ví dụ.

Điều này đúng không chỉ sở hữu riêng Kharkov và 1 vài mẫu giáo hợp ông chủ của Tập đoàn Vingroup. Rất phổ biến đại gia tên tuổi trong giới pr hiện nay tại ở Việt Nam từng có thời gian làm cho việc và lập nghiệp tại Đông Âu. Sau khi trở về Việt Nam, dù lối rẽ pr khác nhau, họ đều gặt hái được phổ biến nên danh trong lĩnh vực mà tao theo đuổi.

người giàu, tỷ phú USD, phạm nhật vượng, nguyễn thị phương thảo, trịnh văn quyết

Ông Phạm Nhật Vượng (Vingroup), ông Lê Viết Lam (Sungroup), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air), ông Nguyễn Đăng Quang (Masan), ông Ngô Chí Dũng (VPBank)… và phổ biến đại gia Việt khác khởi nghiệp và nên danh ở Đông Âu trước khi về Việt Nam đầu tư.

Nơi khởi nghiệp của 2 tỷ phú đôla

Cũng như ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet Air, nữ tỷ phú đôla tự thân trước tiên của Việt Nam và Đông Nam Á, từng thời gian dài làm cho việc và pr tại Đông Âu trước khi đầu tư về Việt Nam và trở thành tỷ phú đôla.

Cả ông Vượng và bà Thảo thêm vào du học tại Matxcova (Nga) vào 5 1987. Tuy nhiên, bà Thảo đã sớm bước chân vào thương mẫu giáo sớm hơn, khi mới là học trò 5 thiết bị 2. Lĩnh vực pr trước tiên của bà là hàng điện tử và nông sản.

Thành công trên thương mẫu giáo, 21 tuổi bà Thảo đã kiếm được 1 triệu USD trước tiên từ việc pr hàng điện tử và cao su trùng hợp, sở hữu phương thiết bịc như bà nói tới, “không pr cò con. Khi người ta buôn 1 container hàng thì tớ đã buôn hàng trăm container”. Nhiều người quen biết bà vẫn nói câu chuyện phòng vệ sinh hộ sinh tại bệnh viện của khu đô thị Matxcova, nơi bà sinh đứa con đầu lòng đã trở thành phòng vệ sinh họp hội cùng quản trị, nơi người phụ nữ Việt nhỏ bé được bao quanh bởi vì 4-5 người Nga cao lớn.

Sau khi tốt nghiệp măng non, bà Thảo trở về Việt Nam đầu tư vào bất động sản và chi phí acb. Bà là cổ đông sáng lập của Tập đoàn Sovico Holdings và 2 acb tư nhân trước tiên tại Việt Nam là Techcombank và VIB.

Năm 2005, sở hữu việc mua lại nơi nghỉ dưỡng Furama Đà Nẵng, bà trở thành người Việt trước tiên có nơi nghỉ dưỡng 5 sao. Năm 2007, bà tham dự sáng lập Vietjet Air – hãng hàng không tư nhân trước tiên của Việt Nam.

Trong khi đó, con đường trở thành tỷ phú đôla của ông Phạm Nhật Vượng lại bắt đầu chậm hơn. Sau khi tốt nghiệp ở Matxcova, ông kết hôn và chuyển di tới Kharkov, Ukraine lập nghiệp. Tại Ukraine, ông mở 1 doanh nghiệp Việt tên là Thăng Long sở hữu số vốn 10.000 USD. Một thời gian sau, ông thêm vào 1 số người bạn thành lập Tập đoàn Technocom để phân phối mỳ ăn ngay tắp lự.

Từ 5 1993 đến 1999, dưới sự điều hành của ông Vượng, Technocom dần trở thành “đế chế” số 1 trong thị mẫu giáo thực phẩm ăn nhanh tại Ukraine, doanh thu chỉ một 5 ước tính hơn 150 triệu USD, và được định giá lên tới 1 tỷ USD.

Năm 2001, ông đầu tư hầu hết lợi nhuận về Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản chuẩn y 2 doanh nghiệp Vinpearl Land và Vincom, và bắt đầu gây dựng “đế chế” của tao tại Việt Nam, bắt đầu từ Nha Trang.

Đông Âu và tấm vé thông hành của những đại gia Việt

Không chỉ ông Vượng và bà Thảo từng làm cho việc và làm cho việc tại Đông Âu, phổ biến đại gia hiện nay tại của Việt Nam cũng nên danh từ vùng đất này trước khi trở về đầu tư tại Việt Nam.

Bà Phạm Thu Hương và bà Phạm Thúy Hằng (vợ và em vợ ông Vượng), hầu hết phụ nữ nằm trong top 10 người giàu trên sàn chứng khoán Việt, gắn bó sở hữu tỷ phú Vượng từ ngày đầu khởi nghiệp tại Ukraine. Hai bà cũng là hầu hết cổ đông cùng sáng lập Technocom.

Hiện tại, hai người phụ nữ quyền lực này thêm vào đảm nhiệm vai trò Phó chủ tịch tại Vingroup và có khối tiền tài hàng nghìn tỷ trên sàn chứng khoán. Bà Hương là người giàu thiết bị 6 sàn chứng khoán sở hữu khối tiền tài hơn 5.100 tỷ cùng, bà Hằng có sắp 3.500 tỷ cùng xếp thiết bị 7.

Một đại gia khác cũng trong tập thể cổ đông sáng lập Technocom tại Ukraine là ông Lê Viết Lam, hiện nay là Chủ tịch Sungroup. Ông cũng cùng hành thêm vào sở hữu ông Vượng và 1 số bạn bè thành lập khu chợ Barabarosha cho người Việt và dân địa phương tới pr. Ông được cho là có khối tiền tài phổ biến tỷ USD.

người giàu, tỷ phú USD, phạm nhật vượng, nguyễn thị phương thảo, trịnh văn quyết

Ông Lê Viết Lam và vô cùng thị thực phẩm trước tiên của người Việt tại Ukraine – SunMart.

Du học tại Nga thêm vào thời điểm sở hữu ông Vượng và bà Thảo, trước khi thêm vào tham dự thành tập Technocom, ông Lam đã từng gia nhập thương mẫu giáo nhưng không nên danh. Ông cũng không gắn bó lâu sở hữu Technocom mà sớm tách riêng và thành lập Tập đoàn Sungroup. Tập đoàn này đã xây biệt thự phổ biến công trình, dịch vụ lớn ở Ukraine thời điểm đó, như vô cùng thị thực phẩm SunMart, công viên nước trong nhà Jungle, nơi nghỉ dưỡng 4 sao SunLight và Làng Thời Đại.

Năm 2007, ông Lê Viết Lam đầu tư về Việt Nam sở hữu những công trình, chung cư hàng chục nghìn tỷ cùng như Khu du lịch Bà Nà Hills tại Đà Nẵng (104 triệu USD), công viên Châu Á (10.000 tỷ cùng), chung cư Công viên Đại Dương tại Hạ Long (6.000 tỷ cùng), chung cư cảng hàng không Quảng Ninh (7.500 tỷ cùng).

Khác sở hữu ông Vượng, người dồn lực đầu tư về Việt Nam, ông Lam vẫn duy trì những hoạt động pr, đầu tư ở Đông Âu.

Vị tỷ phú ẩn tao này còn là thành viên sáng lập Ngân hàng VIB và đang là Chủ tịch Tập đoàn Future Generation – 1 trong hầu hết doanh nghiệp lớn nhất của người Việt ở nước ngoài.

người giàu, tỷ phú USD, phạm nhật vượng, nguyễn thị phương thảo, trịnh văn quyết

Ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch HĐQT Masan từng vô cùng nên danh trong việc pr mỳ ăn ngay tắp lự tại Nga thêm vào ông Hồ Hùng Anh trước khi đầu tư về Việt Nam.

Hai ông chủ của Tập đoàn đa ngành Masan bây giờ là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch và ông Hồ Hùng Anh, Phó chủ tịch cũng nên danh từ Đông Âu trước khi về Việt Nam.

Gắn bó sở hữu nhau từ thời còn pr mỳ ăn ngay tắp lự tại Nga, trở về Việt Nam, hai ông vẫn tiếp tục pr mặt hàng này sở hữu 1 số thương hiệu như Omachi, Tiến Vua và cả lĩnh vực acb sở hữu Techcombank.

Một đại gia khác là ông Nguyễn Cảnh Sơn, Chủ tịch Eurowindow Holding, cũng trở về Việt Nam sau thời gian pr tại Đông Âu. Eurowindow đã có lại nên danh tại thị mẫu giáo trong nước cho ông Sơn. Sau đó, ông chuyển di đầu tư sang ngành bất động sản, chi phí, nguyên liệu xây biệt thự… Hiện ông là Chủ tịch Tập đoàn T&M Trans tại Nga và Phó chủ tịch Ngân hàng Techcombank.

Ông Trịnh Thanh Huy – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Bình Thiên An (BTA), từng học Học viện công nghệ quân sự tại Nga. Ông là người thêm vào ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh xây biệt thự doanh nghiệp Masan nên danh tại Nga trước khi về Việt Nam.

Công ty BTA của ông nổi danh sở hữu hàng loạt thương vụ đình đám như thâu tóm Vinafco, Beton 6, Descon… thêm vào những chung cư bất động sản lớn như Đảo Kim Cương (vốn đầu tư hơn 400 triệu USD) và Metropolis Thảo Điền (hơn 600 triệu USD) tại TP.HCM.

người giàu, tỷ phú USD, phạm nhật vượng, nguyễn thị phương thảo, trịnh văn quyết

VPbank dưới thời ông Ngô Chí Dũng đã có hầu hết nâng cao trưởng vượt bậc. Ảnh: VPBank.

Một đại gia khác cũng từng học ngành địa chất tại Nga là ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Ngân hàng VPBank. Trước khi trở về Việt Nam đầu tư, ông cũng có thời gian pr trong lĩnh vực mỳ ăn ngay tắp lự tại Nga.

Năm 1996, ông là cổ đông sáng lập acb VIB. Trong giai đoạn 2005-2010, ông là Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Liên Minh và doanh nghiệp KBG tại Nga. Trước khi trở thành Chủ tịch tại VPBank, ông từng là Phó chủ tịch thiết bị nhất tại Techcombank.

Một đại gia trong ngành chi phí khác cũng trở về sau 1 khoảng thời gian pr thực phẩm tại Đông Âu là ông Đặng Khắc Vỹ – Chủ tịch Ngân hàng VIB.

Ở nước ngoài, ông Vỹ là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Mareven Food Holdings, 1 trong hầu hết doanh nghiệp lớn nhất của người Việt tại nước ngoài, Công ty TNHH Mareven Food Central thuộc Mareven Food Holdings được băng rôn Forbes bình tìm Top 200 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất của Liên bang Nga.

(Theo Zing)

Pin It

Comments are closed.