Đồng xu nghìn tỷ USD trong đêm “đáng sợ nhất” của Obama

Cách đây ít ngày, trước khi chính thức kết thúc 8 5 lãnh đạo nước Mỹ, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã san sớt có chương trình “Pod Save America” về khoảnh khắc được xem là “đáng sợ nhất” trong hai nhiệm kỳ của ông.

Chuẩn bị nghỉ hưu: Obama mua 2 biệt thự hàng triệu USD

Tổng thống Obama về hưu, thuê nhà 500 triệu/tháng
Lương ông Lý Hiển Long gấp 4 lần ông Obama

“Tôi nghĩ đấy là thời chấm khi John Boehner [cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ] có vẻ như sẽ không tạo đủ số phiếu để đảm bảo nước Mỹ không rơi vào cảnh trốn nỡ”, ông Obama nhắc. “Chúng mình đã cần bắt tay vào soạn 1 bài phát biểu”.

Obama đề cập, đối mặt có khả năng Chính phủ Mỹ cần dừng hoạt động và 1 vụ trốn nỡ toàn bộ kiên cố sẽ khiến định hạng tín nhiệm của Mỹ sẽ bị cắt giảm, chính quyền của ông cần suy tính 1 loạt lựa chọn để tránh việc Chính phủ đấyng cửa và xử lý vấn đề nợ quốc gia.

Đồng xu nghìn tỷ USD trong đêm “đáng sợ nhất” của Obama

Tổng thống mới mãn nhiệm của Mỹ Barack Obama – Ảnh: Getty/BI.

Theo cựu Tổng thống, 1 trong chiếm phần bự ý tưởng được đưa ra là Bộ Tài chính Mỹ phát hành 1 với xu mệnh giá 1 nghìn tỷ USD để trả 1 phần đáng đề cập nợ quốc gia.

“Chúng mình đã bàn có Jack Lew [Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ khi đấy] và chiếm phần bự người khác về chiếm phần bự lựa chọn mà chúng mình có, vì đây là chuyện chưa từng xảy ra bao giờ”, Obama nhắc. “Có đủ tất cả ý tưởng lạ lùng nhất về với xu có giá trị to bự như vậy”.

Ý tưởng của ông Obama về với xu 1 nghìn tỷ USD có thể khác so có chiếm phần bự gì mà chiếm phần bự người khác thảo luận ở thời chấm đấy.

Nhà báo Joe Weisenthal của hãng tin Bloomberg viết trên mạng xã hội Twitter rằng về mặt lý thuyết, Chính phủ Mỹ có thể đúc 1 với xu có bất kỳ kích cỡ nào và tuyên bố rằng với xu đấy có mệnh giá 1 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, Obama nhắc, ông mường tượng với xu đấy cần có kích cỡ bự hơn rộng rãi.

“Đồng xu đấy cần có chất nguyên thủy, như từ thời đồ đá”, ông Obama nhắc về mường tượng của ông về với xu 1 nghìn tỷ USD.

Cựu Tổng thống tiếp tục dịch nghĩa về cuộc thảo luận khoa học liên quan với xu 1 nghìn tỷ USD.

“Về lý thuyết, mình có thẩm quyền phát hành với xu 1 nghìn tỷ USD và bằng nhữngh đấy trả 1 lượng bự nợ trái phiếu kho bạc Mỹ”, ông Obama nhắc. “Lúc đấy, thực tế là cực kỳ có khả năng chúng mình sẽ không có được đủ số phiếu từ Quốc hội, chẳng thể đảo nợ, và rơi vào cảnh trốn nỡ khoa học. Đó là 1 tình huống chưa từng xảy ra”.

Obama cho biết đấy là 1 đêm căng thẳng, khi ông cùng những quan chức trong Chính phủ bàn về tính hợp pháp của chiếm phần bự hành động mà ông có thể bắt đầu để Washington tránh cảnh trốn nỡ và tránh nguy cơ bị những chủ nợ trái phiếu đâm đơn kiện.

“Ngoài việc trao đổi có Jack Lew và những trợ lý về 1 bài phát biểu, chúng mình còn bàn về chiếm phần bự động thái mà giả dụ bắt đầu, mình có thể rơi vào tình thế phạm pháp”, Obama đề cập. “Bởi vậy, chúng mình cần bàn có luật sư về những thách thức pháp lý và khả năng bị những chủ nợ trái phiếu đâm đơn kiện. Đó không cần là 1 đêm thú vị đối có mình”.

Theo khảo sát của trang CNN Money, background kinh tế Mỹ dưới thời Obama đã có 1 số bước tiến tích cực như thất nghiệp giảm, nâng cao trưởng việc làm diễn ra mạnh mẽ, ngành sản xuất tiềm năng mạnh, thị trường chứng khoán và bất động sản khởi sắc…

Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ và ông Obama đã chi rộng rãi tiền để kích cầu background kinh tế trong và sau suy thoái. Vì vậy, tổng nợ công của Mỹ hiện giờ đã vượt 19 nghìn tỷ USD, cao sắp gấp đôi con số khoảng 10 nghìn tỷ USD khi ông Obama mới nhậm chức.

Obama đã nỗ lực để giảm thâm hụt ngân sách hàng 5 trong suốt nhiệm kỳ, nhưng Chính phủ Mỹ rốt cục vẫn chi rộng rãi hơn thu.

Nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại về tỷ lệ nợ công so có tổng tuyệt tác trong nước (GDP) của Mỹ. Tỷ lệ này đã nâng cao mạnh dưới thời ông Obama, từ mức 50% vào lúc ông mới nhậm chức lên mức 77% ngày nay.

(Theo Vneconomy)

Pin It

Comments are closed.