Đồng xu vàng thời vua Tự Đức giá 199 triệu với trên eBay

Đồng xu vàng khắc chữ Long-Vân và Tự-Đức-Thông-Bảo được 1 nhà sưu tầm đồ cổ người Áo ra giá hơn 8.700 USD trên trang thương nghiệp điện tử eBay.

Đôi giày rách… rao giá ‘cắt cổ’

Thứ bỏ xó lưu trú Việt Nam tậu đắt gấp 10 lần trên Amazon

Trang thương nghiệp điện tử eBay vừa xong đã rao tậu 1 cùng xu lưu hành thời vua Tự Đức, giai đoạn 5 1848-1883. Đồng xu này được định giá 8.759 USD, quy đổi cùng điệu 199 triệu cùng.

Đồng xu có đường kính 31 mm, nặng 11,3 gram và đúc bằng vàng thật. Mặt trước có hình rồng bay và ký tự hai bên có nghĩa Long – Vân. Mặt sau cùng xu khắc 4 ký tự xung quanh có nghĩa Tự – Đức – Thông – Bảo.

ebay, đồng xu vàng, đồng tiền, rao bán, Amazon, thương mại điện tử

Đồng xu được rao tậu có giá cao ngất ngưởng. Ảnh chụp màn hình.

Người mua vật phẩm này cần trả thêm 9 USD (cùng điệu 204.000 cùng) phí tổn giao hàng. Thời gian giao hàng dự kiến kéo dài 28-45 ngày.

Thông tin hiển thị trên website cho thấy chủ có hiện nay của cùng xu là nhà sưu tầm đồ cổ người Áo. Người này giới thiệu đây là vật phẩm quý hiếm, trước kia được giới lái buôn trong nước và thương nhân nước ngoài lưu hành thấp thoát nên hiện số lượng còn lại không đa dạng.

Chủ tài khoản cho biết thêm cùng xu này có mã số chứng nhận niên đại của Numismatic Guaranty Corporation (NGC) – 1 doanh nghiệp chuyên về dịch vụ chứng nhận tiền xu quốc tế đặt trụ sở tại thời điểm bang Florida, Mỹ.

Chứng nhận này cất giấy chuẩn xác, phân dòng bằng mã số, mã vạch.

ebay, đồng xu vàng, đồng tiền, rao bán, Amazon, thương mại điện tử

Đồng xu vàng được 1 doanh nghiệp chứng nhận tiền xu quốc tế cấp mã chuẩn xác. Ảnh chụp màn hình.

Theo chuyên gia nghiên cứu tiền cổ Nguyễn Anh Huy, tác giả quyển sách Lịch sử tiền tệ Việt Nam – Sơ truy và Lược khảo, hầu hết tin đính kèm trình diễn.# này trùng khớp có usd được vua Tự Đức cho đúc và lưu hành.

“Đồng xu này có thể sang đa số nước khác vì 2 lý do. Thứ nhất là do quân Pháp tấn công kinh thành Huế 5 1885, sau đấy đem theo tài sản này về nước. Thứ hai, có thể con cháu của quan lại và công thần triều Nguyễn -hầu hết người được vua ban thưởng tiền vàng, vì đa dạng lý do mà tậu lại cho đa số nhà sưu tầm đồ cổ nước ngoài và lưu lạc đến ngày nay”, ông Huy nói.

Vị chuyên gia này cho rằng nếu đây chính xác là usd lưu hành thời vua Tự Đức thì tầm giá quy ra tiền Việt Nam sắp 200 triệu không quá đắt.

Tuy nhiên, ông vẫn hoài nghi về tính chuẩn xác của cùng xu này, vày kỹ nghệ mỹ kim càng ngày càng tinh xảo nên việc ở vàng thật và ghi chép họa tiết không khó.

Ngoài cùng xu này, trang eBay còn rao tậu đa dạng cùng xu thời đa số vua chúa triều Nguyễn như Minh Mạng, Thiệu Trị, Hàm Nghi… có giá từ vài chục đến hơn 100 triệu cùng.

ebay, đồng xu vàng, đồng tiền, rao bán, Amazon, thương mại điện tử

Nhiều usd vàng cổ của Việt Nam được rao tậu trên eBay. Ảnh chụp màn hình.

Bên cạnh đấy, đa số dòng tiền giấy phát hành sau này cũng được giới thiệu là vật phẩm quý, khó chọn. Điển hình trong số đấy là tờ tiền giấy mệnh giá 1 cùng phát hành 5 1963, in hình nông dân gặt lúa và sinh viên đang học bài, có tầm giá hơn 45 triệu cùng.

Một người chuyên sưu tầm và marketing đồ cổ tại thời điểm chợ phiên Cao Minh (quận Bình Thạnh) cho biết giá mua tậu tiền cũ không được định dựa trên mệnh giá tờ tiền hoặc cùng xu. Dân trong công việc sẽ căn cứ vào độ nguyên vẹn, thời gian phát hành và số lượng có thể còn sót lại trên thị trường, để ra giá, có thể từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu cùng.

“Những usd tậu có giá hàng trăm triệu trở lên rất kén người mua, vì khâu khảo sát niên đại không cần dễ, trong khi thủ thuật ghi chép càng ngày càng tinh vi. Một số người sưu tầm tiền cổ rao tậu chỉ nhằm mục đích khoe bộ sưu tập của họ”, do này san sớt.

(Theo Zing)

Pin It

Comments are closed.