Dự án 3.400 tỷ 14 5 không xong: Vô phương cứu sửa

Dự án công thương bột giđó Phương Nam vốn đầu tư hơn 3.400 tỷ nằm đắp chiếu đa dạng năm nay đã có phương án nhận mua đấu giá tiền tài vì “vô phương cứu chữa”. 2.700 tỷ có đã “rót” vào khu dân cư trở thành hầu hết usd tổn phí phạm.

Dự án ngàn tỷ đắp chiếu: Càng làm càng lỗ, đắt khách đại gia
Dự án ngàn tỷ đắp chiếu: ‘Tượng đài’ hoang toàng
12 khu dân cư ngàn tỷ thua lỗ: ‘Ông lớn’ Dầu khí, Hóa chất vô địch
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh truy nghĩa vụ khu dân cư ngàn tỷ ‘đắp chiếu’

Cố cứu nhưng không được

Nói về phương án xử lý khu dân cư miệng tiếng này, nguồn tin từ Tổng doanh nghiệp giđó Việt Nam (VINAPACO) cho hay: Tổng doanh nghiệp đang thực hiện nay những thủ tục đấu thầu để tậu lọc tổ chức tư vấn định giá và xác định giá khởi điểm làm căn cứ để đấu giá tất tần tật tiền tài nhất định và hàng hóa tồn kho của khu dân cư công thương bột giđó Phương Nam”.

Dự án 3.400 tỷ 14 năm không xong: Vô phương cứu chữa
Nhà máy bột giđó Phương Nam đầu tư nhưng chẳng thể làm ra mẫu căn nhà.

Thông tin từ VINAPACO cho biết thêm đã nhận được đa dạng pháp lý tham gia thầu và hiện nay Tổng doanh nghiệp đã và đang thực hiện nay những phần việc liên quan đến chấm thầu để tậu tổ chức tư vấn định giá và xác định giá khởi điểm làm căn cứ để đấu giá nhận mua tiền tài của khu dân cư, chưa đựng tất tần tật tiền tài nhất định và hàng hóa tồn kho đến 31/12/2015 của khu dân cư.

Thực tế, phương án nhận mua đấu giá VINAPACO đã được lãnh đạo Bộ Công Thương “chốt” từ lâu. Đại diện Bộ Công Thương cho biết hầu hết phần việc VINAPACO đang làm là theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương sau đa dạng lần họp bàn có những cơ quan, tổ chức có liên quan.

“Bộ cũng đã có suy nghĩ thành lập Tổ họp hành xử lý hầu hết tồn tại của Dự án, chưa đựng đại diện những Bộ Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Tư pháp”, tin liên quan từ Bộ Công Thương cho biết.

Tính đến nay khu dân cư công thương bột giđó Phương Nam đã bước sang năm thiết bị 14 kể từ khi được thông qua khu dân cư nhưng vẫn chưa hoàn tất.

Ban đầu khu dân cư này được UBND tỉnh Long An giao cho 1 tổ chức hoàn toàn xa lạ có lĩnh vực giđó làm chủ đầu tư vào năm 2003. Đó là Công ty TNHH 1 thành viên Phát triển công thương nghiệp và Vận di chuyển vận (Tracodi).

Thế nhưng, 5 năm trời Tracodi không hoàn tất được công thương. Năm 2008 UBND tỉnh Long An chủ động di chuyển công thương về cho SCIC (Bộ Tài chính) quản lý. Tiếp đđó, đến năm 2009 được giao về Tổng doanh nghiệp Giđó Việt Nam làm chủ đầu tư khu dân cư.

Sau khi tiếp nhận khu dân cư, Tổng doanh nghiệp Giđó Việt Nam đã ưng chuẩn tổng mức đầu tư mới của khu dân cư là 3.409 tỷ có. Như vậy, tính từ khi khu dân cư được thông qua lần đầu vào năm 2003 (1.487 tỷ có), tổng mức đầu tư của khu dân cư đã nâng cao gấp 2,3 lần.

Tháng 6/2012 khu dân cư chạy thử nhưng không nên danh do nguyên liệu đay của Long An không ưng ý có công nghệ cung ứng.

“Hồi đó chạy thử không di chuyển vận thì nên danh, nhưng đến lúc chạy có di chuyển vận thì thất bại. Lý do là cả hệ thống luôn bị tắc nghẽn, đặc biệt chẳng thể chặt được mảnh đay đạt chất lượng bắt buộc”, đại diện VINAPACO cho biết và nói thêm, “Nhiều lần mời cả tổ chức nước ngoài vào nhưng cũng bó tay. Sau cùng chuyên gia nước ngoài cũng rút lui hết”.

Theo báo cáo của Tổng doanh nghiệp giđó Việt Nam, doanh nghiệp đã thay nguyên liệu đay bằng cây tràm cừ, rồi cộng tác giữa gỗ và đay, gỗ keo đều không có hiệu quả về mặt kinh tế.

“Sau khi chạy thử khu dân cư gặp cực kỳ đa dạng phiền toái về dây chuyền công nghệ, vùng nguyên liệu và ngân sách. Tại cập nhật số 195/TB-VPCP ngày 12/5/2014 Thủ tướng Chính phủ đã có ý có buộc cần làm của Bộ Công Thương về việc dừng đầu tư khu dân cư”, báo cáo của VINAPACO tháng 11/2016 cho biết.

Cổ phần hóa bị mắc kẹt

Việc khu dân cư bột giđó Phương Nam mắc kẹt cũng khiến những bước cổ phần hóa VINAPACO gặp vướng mắc.

VINAPACO đã báo cáo Chính phủ và Bộ Công Thương cho phép không hợp nhất báo cáo ngân sách chung của Tổng doanh nghiệp giđó Việt Nam để hạch toán riêng.

Dự án 3.400 tỷ 14 năm không xong: Vô phương cứu chữa
Dự án bất động khiến Bộ Tài chính cần đứng ra trả nợ thay.

Hồi tháng 12/2016, Văn phòng khách Chính phủ đã có văn bản truyền đạt quan điểm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ việc xác định giá trị DN để cổ phần hóa Tổng doanh nghiệp giđó sẽ thực hiện nay sau khi xử lý nhận mua đấu giá Nhà máy bột giđó Phương Nam.

Ngoài ra, Dự án công thương bột giđó Phương Nam là 1 trong hầu hết khu dân cư vay vốn nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh. Quá trình đầu tư khu dân cư, Bộ Tài chính đã thay mặt Chính phủ ký thư bảo lãnh khoản vay Ngân hàng Societe Generale (Pháp) trị giá 67 triệu Euro cho khu dân cư. Nhưng việc khu dân cư chẳng thể hoàn tất đã khiến Bộ Tài chính cần đứng ra “trả nợ thay”.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã cần cho khu dân cư này vay từ Quỹ tích lũy trả nợ nước ngoài để mức giá nợ gốc và lãi vay cho Ngân hàng Societe Generale, không tính lãi ứng xử có những khoản vay này và cho phép chưa cần nộp tổn phí bảo lãnh cho đến khi khu dân cư đi vào sinh hoạt và có lãi. Tuy nhiên đến nay khu dân cư đã cho thđó không hiệu quả.

Lương Bằng

Pin It

Comments are closed.