Dự án tỷ USD ám ảnh ô nhiễm môi trường: Giữ đất lành cho chim đậu

2016 có thể được coi là 5 của đa số “sự kiện” nóng bỏng về môi trường. Những chung cư đầu tư lên đến hàng tỷ đô la cứ cập bến, nhưng đất liền, sông hồ cho đến biển khơi lại nên đối mặt với nỗi lo bị đầu độc. Đất lành chim đậu. Nếu không hành động từ hiện tại để có biển sạch, đất lành, chỉ e 1 ngày từng đàn chim cứ thế bay đi. Đó là cái giá siêu đắt cho sự nâng cao trưởng kinh tế và chẳng người dân nào muốn trả.

Thủ tướng: Gây ô nhiễm, người dân oán thán thì có nên làm không?

Sự cố Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh lao đao
Đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển, lo Formosa trang bị hai
Ứng trước 3.000 tỷ đồng bồi thường cho người dân vụ Formosa

Áp lực môi trường ngày càng lớn

Phát biểu tại 1 hội nghị lớn sau “sự cố Formosa” xả thải, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã liên tục đưa ra thông điệp mạnh mẽ “Kiên quyết không đánh đổi môi trường vì lợi ích lợi trước mắt”.

Thủ tướng chỉ đạo: “Không được lôi cuốn đầu tư bằng đa số giá, nên xem trọng tiêu chí môi trường. Kiên quyết không vì nâng cao trưởng kinh tế mà đánh đổi môi trường”.

Thông điệp trước sau như 1 đó đã được Thủ tướng tuyên bố xuyên suốt đa số diễn đàn và được nhiều nhà đầu tư dẫn lại như 1 lời cam đoan môi trường mạnh mẽ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nơi quản lý hàng loạt ngành nghề cất nhiều nguy cơ tiềm ẩn môi trường như thép, nhiệt điện, thủy điện, hóa chất… cũng không ít lần nên nhấn mạnh cam đoan “không đánh đổi môi trường lđó chung cư”, “kiên quyết đóng cửa xí nghiệp nếu gây ô nhiễm”…

Bộ trưởng cũng không khỏi “đau lòng”, “chua xót” khi thđó dân tốt thỏm, rùng mình sống chung với nhiệt điện, với nguy cơ ô nhiễm.

Dự án tỷ USD ám ảnh ô nhiễm môi trường: Giữ đất lành cho chim đậu
Thảm họa môi trường do Formosa gây ra để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Thực tế, chưa bao giờ vấn đề môi trường lại “nóng bỏng” như 5 2016 với dồn dập đa số thông tin khiến dư luận dậy sóng.

Điển hình nhất là vụ việc thép Formosa Hà Tĩnh xả thải ra môi trường làm ô nhiễm biển 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, làm hải sản chết hàng loạt, cuôc đời của người dân lao đao vì mất sinh kế. Chưa nói tới, hiện tượng cá chết hàng loạt ở khắp nơi, nói tới cả ở Hồ Tây (Hà Nội) đã khiến nỗi ám ảnh ô nhiễm không dứt.

Ngoài ra, còn có thể nói tới đến chung cư giđó Lee&Man ở Hậu Giang. Dù chưa đi vào vận hành chính trang bịc, nhưng chung cư này đã khiến Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản “đứng ngồi không yên” vì lo ngại xí nghiệp xả thải làm chết tôm cá.

Rồi đến chuyện Bình Thuận muốn cắt hơn 1.000 ha khu bảo tồn biển Hòn Cau để “nhường” cho trung tâm nhiệt điện tỷ đô Vĩnh Tân…

Bên cạnh đó, 5 2016 liên tiếp nhiều siêu chung cư có số vốn “khổng lồ” được đa số DN đề nghị đã dđó lên các tranh luận và lo ngại về môi trường. Đó là siêu chung cư liên lạc thủy điện sông Hồng với vốn đầu tư dự kiến lên tới 1,1 tỷ USD, là chung cư thép Hoa Sen Cà Ná ở Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư lên tới 10 tỷ USD (giai đoạn 1 là 500 triệu USD)…

Khẩn cấp cứu môi trường

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam siêu thị lỡ rồi, khi đến lượt phát biểu, ông Ken Atkinson, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc đã thanh minh nỗi quan ngại môi trường của nhiều thành viên hiệp hội này.

Dự án tỷ USD ám ảnh ô nhiễm môi trường: Giữ đất lành cho chim đậu

Ông Ken Atkinson phân vua: Nhiều thành viên của chúng tôi đã giãi tỏ quan ngại về vấn đề ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, tắc nghẽn liên lạc và ngập lụt, đang tiến xa ngày càng trầm trọng ở Việt Nam. Mức độ ô nhiễm không khí đang nâng cao cao 1 đa sốh rõ rệt và ở mức báo động.

“Điều này sẽ có tác động tới các người muốn chuyển di mái ấm đến sinh sống tại Việt Nam, từ đó ảnh hưởng bị động đến vốn đầu tư trực diện nước ngoài”, ông Ken Atkinson nói.

Nhiều lãnh đạo đa số nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam cũng đặt vấn đề ô nhiễm môi trường ở Việt Nam là việc hệ trọng. Họ đều yêu cầu Chính phủ nhanh chóng xử lí vấn đề ô nhiễm “1 đa sốh thúc bách và không khoan nhượng”. Vì rằng, càng ngày áp lực giữa nâng cao trưởng kinh tế và môi trường càng lớn nhưng sự nâng cao trưởng nhanh chóng không thiết yếu nên kéo theo đa số rủi ro về môi trường và sức khỏe của người dân.

PGS.TS Đinh Đức Trường, Phó chủ nhiệm khoa Kinh tế môi trường (Đại học Kinh tế quốc dân) từng đưa ra cảnh báo khiến nhiều người quan tâm. Đó là “cứ đà này Việt Nam sẽ sớm vượt Trung Quốc”, nhưng đó lại là mức vượt về… ô nhiễm môi trường chứ không nên về kinh tế.

“Hiện nay Việt Nam chưa thành nước công thương nhưng vấn đề ô nhiễm môi trường đã siêu nghiêm trọng. Mỗi 5 Việt Nam thiệt hại do ô nhiễm môi trường đồng nhất với 5% GDP. Còn con số này của Trung Quốc là 10%. Nếu với đà nâng cao ô nhiễm như hiện nay, Việt Nam sẽ sớm vượt qua Trung Quốc về ô nhiễm”, PGS.TS Đinh Đức Trường đưa ra lời cảnh báo.

Cũng chẳng thể xem nhẹ được lời mở bán đầy lo âu của bởi Chủ tịch Dragon Capital trong diễn đàn VBF, ông Dominic Scriven: Rất tiếc nên thông báo rằng, lỡ rồi, nhà đầu tư lớn nhất của siêu thị Dragon chúng tôi đã thông báo quyết định của họ là rút ra khỏi thị trường Việt Nam.

Lý do được Chủ tịch Dragon Capital mở bán là vì “thiếu vắng các chính sách và hành động thuyết phục trong việc bảo vệ môi trường”.

Chia sẻ của ông Dominic chắc hẳn là tín hiệu chẳng thể xem nhẹ. Đất lành chim đậu. Nếu không hành động từ hiện tại để có biển sạch, đất lành, chỉ e 1 ngày từng đàn chim cứ thế bay đi.

Lương Bằng

Pin It

Comments are closed.