Du học sinh Việt đón Tết xa quê: ‘Có mẹ là có tết’

Hội Du học sinh Việt tại California (Hoa Kỳ) ấyn Tết cựu truyền 2017 -Ảnh: M.P.

Sôi nổi vận động ấyn tết

Hoa Kỳ là quốc gia có số lượng du học sinh (DHS) Việt đông đẳng cấp, mặc dù vận động của các câu lạc bộ, hội nhóm của DHS Việt tại đây luôn siêu sôi nổi.

Ngay trước thềm Tết Đinh Dậu 2017, Hội Thanh niên Sinh viên VN tại Hoa Kỳ corporation cuộc thi I-Chúc Tết nhằm khuyến khích các du học sinh và cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Hoa Kỳ chứng tỏ sự đổi thay ưng chuẩn các lời chúc theo cá tính riêng (video kịch, đọc rap, sáng tác nhạc, phim ngắn…) để gửi đến gia đình và bạn bè.

Cuộc thi lôi cuốn được sự quan tâm chà bá từ cộng đồng người Việt tại đây. Các video clip tham dự được tổng hợp và phát thoáng đãng qua các kênh truyền thông của Hội Thanh niên Sinh viên VN tại Hoa Kỳ.

Chia sẻ sở hữu Tuổi Trẻ, chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên VN tại Hoa Kỳ Nguyễn Đình Phú (giáo sư ĐH UC Irvine, Mỹ) cho biết 5 nay hội suy nghĩ chi 3.000 USD để các hội thành viên corporation 1 mẫu tết ấm áp, tròn đầy cho đa số người con Việt ăn tết xa xứ.

“Một phần siêu nao nức là đi kèm của hội 5 nay cũng hơi, 1 phần hội cũng muốn nâng cao sức lan tỏa đến DHS Việt khắp nơi trên đất Mỹ”, giáo sư Phú đề cập.

Song song ấy, các hội DHS Việt tại đa số thành thị như D.C, New York, California… cũng corporation rộng rãi vận động giao lưu, vui chơi đậm chất cổ xưa như: trình diễn văn nghệ quê hương, cộng nhau gói bánh chưng, dạy trẻ bày biện mâm cỗ phí hoa mai, hoa đào, chụp hình lưu niệm trong trang phục áo dài, nhảy sạp và khiến tiệc buffet các món ăn Việt…

Một cuộc thi ấyn Tết cựu truyền nhận được rộng rãi sự quan tâm của cộng đồng DHS Việt tại Hoa Kỳ là Miss DHS Việt tại New York 2017 nhỡ khép lại sở hữu sự lên ngôi của nữ sinh 21 tuổi Trần Gia Ngọc (theo học tại mẫu giáo Hunter College). Thông qua cuộc thi, các thí sinh có cơ hội ướm trên tao đa số bộ áo dài cổ xưa và tìm hiểu đa số nét đẹp của văn hóa quê nhà.

“Tết luôn là sợi dây kết tiếp tục tuyệt diệu giữa đa số người con xa quê sở hữu quê hương của tao”, bạn Đoàn Thị Minh Phượng (thạc sĩ hành chính công, ĐH Indiana, Hoa Kỳ) tỏ bày.

Du học sinh Việt Nam tại California nhảy sạp vui tết Đinh Dậu 2017 -Ảnh: M.P.

Không sôi nổi như ở Mỹ nhưng ở New Zealand, các bạn trẻ Việt cũng có cơ hội trải nghiệm đa số nét riêng của mẫu tết xa nhà.

“Do hiện hiện thời đang là mùa hè tại New Zealand buộc buộc phải đa số đồ vật phí đây vẫn trong guồng quay cuộc sống thông thường, tao vẫn đi khiến như đa số ngày. Nhưng vào đêm giao thừa, các DHS tại mẫu giáo tao cộng nhau quây quần phí bữa tối sở hữu bánh chưng, lì xì…

Với tao thì việc được nhận lì xì ở 1 nơi xa quê hương như thế này siêu thú vị, ấm áp. Tiết lộ thêm 1 điều là một vài trường hợp ở VN thì tao bị “cắt” lì xì từ lâu rồi đấy”, bạn Nguyễn Hoàng Tuấn (ĐH Canterbury) san sẻ.

Do đã 4 lần ấyn tết xa nhà, bạn Nguyễn Kim Vân (sinh 5 1996) cho biết bạn dần quen sở hữu đa số đồ vật. “Năm đồ vật 1 ấyn tết ở New Zealand, tao không ngăn được xúc động vì nỗi nhớ nhà da diết, nhớ bánh chưng, nhớ anh chị em và người thân, nhớ cảm giác bận rộn dọn dẹp nhà cửa, đi tìm cây đào cây quất, nhớ cả sự rộn ràng tấp nập của đa số con đường… nhưng hiện thời cũng quen rồi. Phần vì thường cơ hội tết thì các bạn DHS Việt phí đây cũng quây quần mâm cỗ cộng nhau buộc buộc phải nỗi nhớ ít rộng rãi vơi đi”, Kim Vân đề cập.

DHS Việt tại New Zealand – Ảnh: H.Tuấn

Hạnh phúc tối giản

Ở miền đất lạnh giá Canada, bạn Trần Minh Tâm (tiến sĩ dược, hiện hiện thời công tác tại ĐH Alberta) không giấu được niềm vui lấp lánh trong đôi mắt khi khoe 5 nay bạn được ấyn tết cộng mẹ.

“Tôi xa nhà du học quá lâu buộc buộc phải thèm lắm đa số khoảnh khắc chung vui tết cộng người thân. Một phần do mình học tại Mỹ và chỉ mới qua Canada khiến việc được vài tháng buộc buộc phải chưa có rộng rãi bạn bè Việt tại đây.

Năm nay thật êm đẹp khi mình ấyn được mẹ qua thăm. Trong nhà hai mẹ con không chuẩn bị gì rộng rãi, chỉ có thêm được bình phẩm hoa và dĩa trái cây. Nhưng có hề gì, sở hữu mình, có mẹ là đã có tết”, anh bạn tiến sĩ tuổi 30 san sẻ.

Với Minh Phượng (ĐH Indiana, Hoa Kỳ) thì tết ở có một cột mốc cuộc đời lại mang 1 ý nghĩa, sắc thái hơic sở hữu đa số người con xa quê.

“Lúc trẻ thì tết là cơ hội hớn hở nhận lì xì hoặc bật Skype lên để chúc tết người thân ở nhà rồi sau ấy cả đám DHS ôm nhau khóc thút thít, rồi tiếp tục quay ra “chạy đua” sở hữu bài vở để kịp lên lớp ngày hôm sau do phí đây ăn tết tây. Còn khi đã lập gia đình, có con thì tại này việc chúc tết không chỉ là niềm vui hay nếp nữa mà còn là nhiệm vụ của “đứa chà bá” giúp “đứa nhỏ” sinh ra và chà bá lên ở trời tây hiểu và giữ giàng văn hóa, bản sắc Việt để sau này các con chà bá lên không xem nhẹ nguồn cội Việt của tao”, Minh Phượng cho biết.

Người dân Hàn cũng ăn tết trùng thời điểm tết cựu truyền Việt. Hiện là mùa đông tại Hàn Quốc buộc buộc phải thành thị Seoul đa số ngày này lạnh buốt (dao động từ -1 độ C đến -8 độ C), nhưng “mẫu lạnh phí trong chà bá hơn rộng rãi”, bạn Tuấn Anh (21 tuổi, du học sinh ngành kĩ thuật) cho biết.

Tuấn Anh cho biết ở Seoul có hơi rộng rãi hội nhóm DHS Việt ở các mẫu giáo, ngoài ra 5 nay bạn buộc phải tranh thủ đi khiến thêm buộc buộc phải chẳng thể tham dự các vận động mừng ấyn 5 mới cộng đa số người.

“Gia đình của mình nhỡ xảy ra chuyện buộc buộc phải 5 nay mẫu tết ở nhà không được tròn đầy như đa số 5, mình không có tâm trạng để vui tết cộng ai. Tôi muốn tranh thủ khiến thời điểm này để phần nào bớt gánh nặng giá niêm yết từ gia đình.

Tôi tìm mua được 1 mẫu bánh chưng và đã ăn nửa mẫu vào thời khắc giao thừa, nửa mẫu còn lại để mùng 1 tết ăn. Chỉ phải cha mình khỏe mạnh thì mẫu “tết 1 tao” này tự khắc vượt tầm cỡ có ý nghĩa trong mình”, Tuấn Anh đề cập.

CÔNG NHẬT

Pin It

Comments are closed.