Được quyền giữ ngoại tệ không nên khai báo

Đang có khá đa dạng quy định về với, ở và giao du bằng ngoại tệ trên phạm vi Việt Nam.

Sính cảm nhận ngoại tệ “độc” để lì xì

Mua ngoại tệ chỉ mất 5 phút

Công an tỉnh Hậu Giang nhỡ hoàn trả 340.000 đôla Mỹ và 110.000 đôla Úc (với đều hơn 9,5 tỉ với) cho ông Trương Văn Thạch, ngụ TP Vị Thanh, Hậu Giang. Trước ấy, ngày 9-2, khi ông Thạch đang dời động trên đường thì bị lực lượng tính năng kiểm tra, phát hiện. Tại công an, do số tiền trên ông Thạch không thể hiện được xuất xứ buộc phải bị niêm phong để khiến rõ. Sau sắp 20 ngày xác minh, công an tỉnh nhận định ông Thạch không có dấu hiệu của hành vi buôn kí gửi hoặc dời vận trái phép qua biên giới. Sau khi trao đổi có Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Cơ quan An ninh thẩm định (Bộ Công an), công an tỉnh đã trả lại như trên.

giao dịch, ngoại tệ, tỷ giá, ngân hàng, ngân hàng nhà nước

Bị thấp thoát giao du

Từ sự việc này hàng loạt vấn đề pháp lý được đặt ra. Người dân có quyền với bao nhiêu ngoại tệ, có phải đăng ký, kê khai có cơ quan nhà nước? Cạnh ấy người với có phải thể hiện xuất xứ ngoại tệ, có được buôn kí gửi, khi nào thì bị tịch thu hay xử phạt?

Theo 1 chuyên gia trong lĩnh vực nhà băng, ngoại tệ là 1 chiếc tài sản. Luật không quy định người nắm giữ ngoại tệ phải khai báo hay đăng ký có cơ quan tính năng. Công dân Việt Nam và người cư trú trên phạm vi Việt Nam được với ngoại tệ không phải khai báo, trừ hầu hết người mà Điều 44 Luật Phòng, chống tham nhũng quy định phải kê khai tài sản. Người dân cũng không bị thấp thoát về số lượng ngoại tệ với và không phải thể hiện xuất xứ.

Điều 24 Pháp lệnh Ngoại hối và Điều 13 Nghị định 70/2014 (hướng dẫn việc ở ngoại tệ tiền mặt của người mua) quy định người mua có ngoại tệ tiền mặt được quyền bao gồm giữ, với theo người, cho, biếu, kế nghiệp, kí gửi cho công ty tín dụng được phép. Họ cũng được dời, với ra nước không tính theo hầu hết quy định, mức giá cho hầu hết đối tượng được phép thu ngoại tệ tiền mặt. Công dân Việt Nam được ở ngoại tệ tiền mặt để gửi tiết kiệm ngoại tệ lúc đó công ty tín dụng được phép, được rút tiền gốc, lãi bằng usd đã gửi.

Luật sư (LS) Trương Thanh Đức (Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam) cũng cho rằng người dân có quyền với ngoại tệ, không phải thể hiện xuất xứ và kê khai (trừ giả dụ xuất nhập cảnh ví như rất 5.000 USD). Thậm chí họ còn được bắt đầu 1 số giao du bằng ngoại tệ. Vì nó là 1 chiếc tiền, 1 chiếc tài sản được bảo vệ quyền với theo Điều 163 BLDS 2015. Điều 42 Luật Hợp tác xã và Điều 35 Luật Doanh nghiệp quy định ngoại tệ có thể được ở để góp vốn thành lập công ty, hợp tác xã. Cạnh ấy, Điều 8 Pháp lệnh Ngoại hối và Điều 13 Nghị định 70/2014 (thi hành Pháp lệnh Ngoại hối) thì người mua được quyền bao gồm giữ, với theo người, cho, biếu, kế nghiệp; gửi, kí gửi, mua lúc đó công ty tín dụng; dời, với ra nước không tính và mức giá cho hầu hết đối tượng được phép thu ngoại tệ…

giao dịch, ngoại tệ, tỷ giá, ngân hàng, ngân hàng nhà nước

Sau khi xác minh, Công an tỉnh Hậu Giang đã trả lại ngoại tệ cho ông Thạch.

Tuy nhiên, LS Đức cũng dẫn ra hầu hết giả dụ ngoại tệ bị thấp thoát giao du lúc đó Điều 22 Pháp lệnh Ngoại hối. Theo ấy, ngoại tệ bị thấp thoát trong tất cả giao du mức giá, niêm yết, kinh doanh, báo giá, định giá, ghi giá trong hồ sơ, thỏa thuận và hầu hết hình thức tương tự khác, trừ khi được phép theo quy định. Thông tư 32/2013 của NHNN ghi chú rõ hơn cụm từ “hầu hết hình thức tương tự” gồm cả quy đổi hoặc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ, giá trị của hồ sơ, thỏa thuận. Theo LS Đức, ví như vi phạm hầu hết quy định này thì bị tịch thu và xử phạt hành chính từ 40 đến 600 triệu với theo Nghị định 96/2014 (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và nhà băng).

Siết chặt khi xuất, nhập cảnh

Ông Nguyễn Hoàng Minh (Phó Giám đốc NHNN, Chi nhánh TP.HCM) cho biết Thông tư 15/2011 của NHNN quy định người mua xuất nhập cảnh bằng hộ chiếu được phép với tối đa 5.000 đôla Mỹ hoặc hầu hết ngoại tệ khác quy đổi với đều 15 triệu với. Nếu với trên mức này thì phải khai báo có hải quan. Nếu xuất nhập cảnh qua sân bay, hải cảng mà với theo rất quy định và không thể hiện được xuất xứ là dời vận trái phép ngoại tệ. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định của Luật Hải quan. Ngoài ra người vi phạm còn bị xử phạt theo chấm i Điều 24 Nghị định 96/2014 của Chính phủ. Theo ấy, phạt tiền từ 40 đến 80 triệu với ví như vi phạm dời vận, với ngoại tệ, với Việt Nam ra nước không tính, vào Việt Nam không đúng quy định và bị tịch thu tổng cộng số tiền ấy.

Bà Lê Thị Thanh Hà (Phó Trưởng phòng ngủ Chống buôn lậu và xử lý vi phạm, Cục Hải quan TP.HCM) cho biết khi xuất nhập cảnh mà không khai báo hoặc khai sai có số ngoại tệ chà bá thì người vi phạm có thể bị xử lý hình sự. Với vi phạm nhỏ thì tùy theo trị giá số tiền không khai báo sẽ có mức xử phạt hành chính có số tiền tương ứng.

Cũng theo ông Minh, người nhập cảnh có gửi ngoại tệ vào tài khoản nhà băng cũng phải khai báo có hải quan. Nếu xuất nhập cảnh bằng thể hiện nhân dân hoặc giấy thông hành biên giới như sang Lào, Campuchia, Trung Quốc thì không được đem theo đôla Mỹ hay ngoại tệ khác. Họ chỉ được đem theo tiền Việt và usd của nước sẽ đến. Những người được phép mua và dời ngoại tệ ra nước không tính được quy định lúc đó Điều 7 Nghị định 70/2014. Theo ấy, chỉ khi cảm nhận cho mục tiêu thực tập, sửa bệnh ở nước không tính, đi họp hành, đi du lịch, đi thăm thân nhân và trợ cấp cho thân nhân ở nước không tính, dời tiền kế nghiệp.

Ai được buôn kí gửi ngoại tệ?

Theo Luật NHNN Việt Nam, Luật Các công ty tín dụng, Pháp lệnh Ngoại hối… thì công ty tín dụng được phép sinh hoạt ngoại hối là hầu hết nhà băng, công ty tín dụng phi nhà băng và chi nhánh nhà băng nước không tính, được buôn kí gửi, cung ứng dịch vụ ngoại hối…

Theo LS Nguyễn Văn Hồng (Đoàn Luật sư TP.HCM), ví như căn cứ vào quy định trên thì người mua có quyền với nhưng không được phép buôn kí gửi ngoại tệ. Tuy nhiên, ví như chỉ có việc dời vận ngoại tệ như ông Thạch mà không thể hiện được ông buôn kí gửi thì chẳng thể đề cập ông này vi phạm để thu giữ. Giả thiết ông Thạch là chủ tiệm vàng thì khi phát hiện ông với ngoại tệ trên đường cũng không với nghĩa có việc ông buôn kí gửi trái phép. Vì thế dù chủ tiệm vàng có quyền buôn kí gửi ngoại tệ hay không cũng không có nghĩa vụ phải thể hiện xuất xứ.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

Pin It

Comments are closed.