Đường đi bí hiểm và nỗi sợ tôm Trung Quốc của Mỹ

Bị kiểm soát chặt chẽ về xuất phát để bảo đảm làm sạch an toàn thực phẩm, đa số con tôm có xuất xứ từ Trung Quốc đã đi vòng vèo sang nước vật dụng ba, đổi thay “quốc tịch” và ngang nhiên vào thị trường Mỹ.

Tận diệt thần dược ‘cỏ máu’ chọn mua sang Trung Quốc

Ham vốn giá trung bình Trung Quốc: Không thể lường hết hậu quả
Tàu hỏa 600 km/h: Trung Quốc đòi vượt Nhật

Bất lực trong việc kiểm soát kháng sinh

Năm 2011, nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện chiến dịch khuyến khích người dân giảm bớt trải nghiệm chất kháng sinh. Tỷ lệ sài kháng sinh ngay lúc ấy 1 số nơi như khu căn hộ Thượng Hải đã giảm 31%, và gần đây còn có yêu cầu cấm trải nghiệm Colistin trong nông trại ngay lúc ấy Trung Quốc. Tuy nhiên, đây vẫn là nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới.

Khảo sát trên toàn Trung Quốc cho thấy, 42-83% số người khỏe mạnh được thử nghiệm có bao gồm siêu vi khuẩn đủ khả năng chống lại kháng sinh Penixilin cũng như đa số biến thể của nó.

Đường đi bí ẩn và nỗi sợ tôm Trung Quốc của Mỹ
Các đầm nuôi tôm chức hàm lượng kháng sinh cao

Trước đây, đa dạng chuyên gia cho rằng, sự lây lan của đa số siêu vi khuẩn chính yếu duyệt y bằng đường du lịch, chuyên chở. Đã có từng có nghi ngờ về thực phẩm Trung Quốc là căn nguyên chính, nhưng vẫn chưa có cơ sở công nghệ để thể hiện.

Cho đến tận năm 2015, theo 1 nghiên cứu của phòng khảo sát vi sinh học quốc gia NML – Canada, mọi vật dụng đa số chiếc dương tính với siêu vi khuẩn từ đa số tác phẩm thủy sản đều đến từ Đông Nam Á và Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã nhận ra việc trải nghiệm kháng sinh 1 đa sốh vô tội vạ trong phông nông nghiệp nước này. Tuy nhiên, do bất lực kiểm soát mà đa số quốc gia nhập khẩu như Mỹ cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Từ đa số năm 90, người Mỹ tiêu thụ số lượng tôm hàng năm nâng cao gấp đôi và đây là món ăn chính. Ở thập niên 80, người dân chính yếu trải nghiệm tôm trong nước nhưng do biến đổi khí hậu và chấp hành càng ngày càng nâng cao, Mỹ đã buộc phải nhập khẩu.

Từ năm 1990-2006, lượng tôm nhập khẩu vào Mỹ đã nâng cao gấp đôi, đạt khoảng 0,6 triệu tấn chỉ một năm, và khoảng 90% số tôm trên bàn ăn người Mỹ được nuôi ở nước ngoài.

Năm 2003, tôm nhập khẩu từ Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục so với 11 năm trước ấy với 16% thị phần. Một năm sau, Bộ Thương mại Mỹ đã buộc phải áp thuế chống chọn mua phá giá 112% lên đa số tác phẩm tôm Trung Quốc nhập vào nước này.

Cách đối phó tinh vi

Đối phó với đa số rào cản thương mại về xuất xứ thực phẩm, đa số nhà hàng Trung Quốc đã tạo ra 1 hệ thống tinh vi nhằm xóa bỏ xuất phát hàng thủy sản đông lạnh xuất khẩu.

Thống kê của Chính phủ Mỹ cho thấy, lượng tôm nhập từ Malaysia năm 2004 kinh ngạc nâng cao gấp 10 lần sau khi Mỹ áp thuế chống chọn mua phá giá với tôm Trung Quốc. Lượng tôm nhập khẩu này nâng cao đều và chiếm tới 5% thị trường tôm tiêu thụ ngay lúc ấy Mỹ trong khoảng 2008-2011.

Đường đi bí ẩn và nỗi sợ tôm Trung Quốc của Mỹ
Tỷ lệ tôm TQ vào Mỹ nâng cao mạnh

Không ít quan chức Mỹ cho rằng, tôm nhập khẩu từ Malaysia bản tính là từ Trung Quốc vì đặc tính mùa vụ của nuôi trồng thủy sản ở nước này. Năm 2015, Malaysia chỉ chế biến được 32.000 tấn tôm và khoảng 18.000 tấn đã được tiêu thụ trong nước, 12.000 tấn được xuất sang Singapore nên số còn lại không đủ để chiếm lĩnh đa số thị trường khác.

Một sự khi không khác là lượng nhập khẩu thủy sản từ Trung Quốc vào Malaysia lại nâng cao đột biến trong 10 năm qua, với mức bình quân 20.000 tấn/năm.

Việc chuyên chở tôm từ Trung Quốc sang Malaysia và đổi giấy xuất phát là chuyện vô cùng hữu dụng khi đa số siêu thị dịch vụ môi giới có thể hoàn thành thủ tục thông tin dễ dàng.

Tháng 4 năm nay, FDA cảnh báo sẽ kiểm tra chặt chẽ mọi vật dụng đa số lô hàng tôm, thủy sản từ Malaysia và 1 số nước để xét nghiệm trước lo lắng về việc hợp vật dụngc hóa xuất xứ xuất phát. Phía cơ quan chức năng của Malaysia cũng cam đoan sẽ thắt chặt việc kiểm soát đa số công thương nghiệp chế biến tôm và việc cấp giấy chứng nhận xuất phát.

Song, đa số siêu thị Trung Quốc lại lắt léo hơn khi dời mặt hàng thủy sản đông lạnh vòng vèo qua đa dạng nước trước khi xuất khẩu vào Mỹ, khi Malaysia đã bị nghi ngờ. Một trong đa số nước được Trung Quốc nhắm đến là Ecuador. Lượng tôm nhập từ Trung Quốc vào đây để tuồn sang Mỹ bắt đầu nâng cao lên.

Một lấy trường hợp gần đây đang được dư luận quan tâm. Ocean Rancho, siêu thị có trụ sở ngay lúc ấy Rancho Cucamonga, California đã nhập tôm của Malaysia. Công ty này được thành lập bởi vì 1 người nam tên là Kai Hua Tan, nhân viên của 1 siêu thị nuôi tôm ở Trung Quốc. Ông này cũng có chỉ một gọi ngay với Tasty Goody, hệ thống ăn nhanh Trung Quốc gồm 11 siêu thị ở California.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã thu thập được đa số tài liệu cho thấy siêu thị nuôi tôm của Trung Quốc đã trốn thuế bằng đa sốh đổi thay hình vật dụngc chuyên chở. Khi bị thanh tra, siêu thị này từ chối giải đáp đa số câu hỏi. Ocean Rancho đã tuyên bố phá sản và giải thể, sau khoản nợ 1,6 triệu USD ngay lúc ấy Hải quan Mỹ.

Cùng thời gian ấy, 1 siêu thị khác được thành lập, có tên Mita Group, cùng địa chỉ và số điện thoại với Ocean Rancho. Năm ngoái, họ nhập khẩu ít nhất 1,5 tấn tôm từ Ecuador.

Nam Hải (Theo Bloomberg)

Pin It

Comments are closed.