Duy trì nghi lễ, đáp ứng giới trẻ

2 giao thừa của tớ

Nguyễn Tri Phương Đông
Nguyễn Tri Phương Đông

Khi cha tớ thắp nhang trên trang thờ lúc ấy giao thừa ở lầu 3 ngôi nhà trong hẻm đường D2, Q.Bình Thạnh (TP.HCM), thì ở Houston nơi tớ đang khiến việc mới 11h trưa 30 Tết của ngày mùa đông.

Còn khi vợ chồng tớ cúng rước ông bà về ăn Tết chiều 30 nơi đây, thì Sài Gòn đang thiêm thiếp sớm mùng 1. Nghĩa là khi 1 chuyện ở quê nhà đã vào quá khứ 13 tiếng, nơi tớ ở mới bắt đầu thì hiện thời nay.

Cho dù chỉ nên vài phím bấm, âm thanh và hình ảnh của quê, của nhà, của ba má, của anh em bè bạn, là đồng thời, đồng hiện thời – hớn hở, tủi mừng, rõ mồn 1.

Vì nhân thể lợi. cho công việc và học hành, người tui sắm ăn Tết vào cuối tuần nếu không nhân thể nghỉ khiến. Và thường, Tết chỉ là 1 thời cơ vui cuối tuần. Năm nay, ngày Tết may mắn trùng thời cơ cuối tuần nên có thêm thời cơ gặp gỡ, san sẻ, nhất là lúc ấy đi chợ, đi lễ chùa, nhà thờ và dự hội Tết cộng đồng.

Năm ngoái, cúng giao thừa xong, chúng tớ lặng thầm khởi hành hướng đông, để rồi tự xông nhà cho chính tui sau ấy. Ở quê nhà, sau giao thừa, kẻ đi lễ, người về với bà bô, đông đúc trên phố đến rạng sáng thì dễ hiểu. Còn ở đây, vào 1h sáng không 1 bóng người, heo hút đêm lạnh gió buốt, lại thđấy 1 cặp luống tuổi bận đồ comple – cà vạt đen, áo dài đỏ, vẻ “nghiêm trọng”, tay trong tay, lại cầm cành lá là lộc ve vẩy, gõ gót giày vang đêm vắng đèn. Chắc quái lạ.

Nhưng là cảnh sát thì họ hiểu được. Sau khi tạm dừng xe, pha đèn, gọi hỏi và được giải nghĩa, bởi này bèn hô “Happy new year” trước lúc ấy biến đi như gió.

Mỗi năm, tớ luôn có được hai giao thừa – buổi trưa, giao thừa Việt Nam, và buổi đêm, giao thừa Houston. Một cái, ngắn gọn, để bồi hồi. Cái còn lại, lâu hơn – bùi ngùi.

Nguyễn Tri Phương Đông (họa sĩ sắp xếp, Houston, Mỹ)

Nhớ căn nhà quê

Nguyễn Quốc Vương
Nguyễn Quốc Vương

Người Nhật ấyn Tết dương lịch, do ấy khi ở Việt Nam mọi người hối hả chuẩn bị việc ấyn Tết và tổ ấm đoàn viên thì ở Nhật Tết đã qua, cơ hội sống đã trở lại bình thường.

Sự chênh lệch về thời gian đấy càng khiến người Việt xa quê thêm nhớ Tết, nhớ nhà, nhớ đa số phút giây được đoàn viên phí tổ ấm vào thời khắc giao thừa.

Với tớ, càng đa số ngày cận Tết, nhất là vào buổi tối cuối bài xin được của năm cũ, đa số kỷ niệm về cố hương, về ngày Tết ở tổ ấm càng tiến xa đầy đủ yếu tố trong ký ức.

Công việc học hành thường phá sản trước 6h tối, do ấy từ ấy trở đi cho tới 2h sáng (0h ở Việt Nam) tớ thường không ra khỏi nhà, mà lên mạng ngóng Tết, ấyn giao thừa và trò chuyện với tổ ấm xem tổ ấm ấyn Tết ra sao. Khi đã lập tổ ấm, vợ con thức cộng tớ trong khoảng thời gian đấy.

Nói chuyện với người nhà và nhìn đa số hình ảnh bày biện ấyn Tết ở tổ ấm, ký ức tớ lần giở lại đa số ngày tháng thơ ấu.

Không hiểu sao kể từ khi sống ở nước ngoài, mỗi một khi nhớ đến quê hương, nhớ đến ngôi làng nhỏ nằm phí bờ sông Thương hay Tết, tớ thường chỉ nhớ đa số kỷ niệm của thời thơ ấu, quãng thời gian từ khi biết đề cập đến khi hết tiểu học.

Đó là đa số ngày cộng mẹ sang chợ Than ngân hàng phát mãi bưởi và sau ấy đi khắp chiếm phần lớn gian hàng mua nấm, măng, miến và mứt, món ăn tớ vô cùng thlợi. và chỉ có Tết mới được ăn.

Nhớ đa số đêm trước giao thừa 1, hai ngày được thức cộng mẹ canh nồi ngân hàng phát mãih chưng và giúp mẹ thay nước cho nồi ngân hàng phát mãih đang sôi.

Nhớ cảnh hai anh em ngồi xem mẹ khiến kẹo chè lam và thi thoảng lừa lúc ấy mẹ không lưu ý lại thò tay bốc.

Đã bao nhiêu năm trôi qua, vận động ngày Tết của nhà tớ vẫn theo nếp đấy. Thường thì vào đêm giao thừa ở Nhật hay có tuyết rơi. Giữa đêm khuya tuyết rơi hối hả, nặng nề gõ lụp bụp trên mái nhà. Mở cửa sổ nhìn ra dưới ánh đèn đường chỉ thđấy 1 màu trắng xóa.

Những lúc ấy đấy chỉ mong có 1 phép thần diệu nào ấy để giúp tui trở lại ấyn giao thừa trong chính căn nhà của bà bô cộng tổ ấm. Căn nhà, nơi có đầy không khí Tết và đa số kỷ niệm theo suốt 1 đời.

Nguyễn Quốc Vương (nghiên cứu sinh, Nhật)

Pin It

Comments are closed.