Gà chín cựa 100 triệu và giấc mơ thành vua khi ăn ‘lễ vật của vua Hùng’

Thực tế, đã có đại gia cây cảnh ở Việt Trì mà tớ thân quen đã chi 100 triệu với để có được 1 chú gà 9 cựa từ tay 1 con buôn.

Thú vày chuyện ngày tết lên Phú Thọ thưởng vật dụngc món ăn của Vua Hùng

Sự thật gây choáng về gà 9 cựa lừng danh
Quà Tết tặng sếp: Gà 9 cựa, dưa bản đồ
Gà 9 cựa truyền thuyết giá chục triệu duy nhất con

Vùng đất gà 9 cựa

Ngày giáp Tết, đường vào Vườn Quốc gia Xuân Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ) tịnh không có bóng xe chạy qua lại. Trung tâm xã vắng hoe. Khung cảnh lặng bình của Xuân Sơn đúng là thần tiên.

Đường vào bản Cỏi ô tô đã chạy bon bon, xulặng qua đa số tán rừng với đa số thân cây mđó người ôm. Thung lũng bản Cỏi bây chừ ra như trong cổ tích. Bản người Dao thanh bình ẩn bây chừ đằng con suối Cỏi nước chảy ào ào.

Gà chín cựa 100 triệu và giấc mơ thành vua khi ăn 'lễ vật của vua Hùng'

Ông Lâm gọi gà về

Ông Lý Phúc Lâm hiện không làm trưởng bản Cỏi nữa. Ông đã già, buộc buộc phải giao lại công việc đó cho người khác. Giờ ông chỉ chulặng tâm vào việc nuôi nấng, trông nom, nhân chi loài gà 9 cựa.

Ông Lâm hướng mặt về phía ngọn núi chìm trong mây mù, chu “mồm” bao hàm tiếng “túc túc”. Một lát sau, thđó vài tên gà te tua chạy về. Ông vãi ngô ra sân, chúng giáng loại mồm côm cốp xuống background đất nhặt ngô. Tôi ngó mãi cũng không thđó chú gà 9 cựa nào, chỉ có 6 cựa. Nhưng dù chân chúng có 6 cựa, 8 cựa thì cũng đều được gọi bằng loại tên chung là gà 9 cựa.

Sáng nào cũng vậy, ông Lâm đều mở chuồng cho bọn gà vào rừng tự kiếm ăn. Cứ đến nhập nhoạng tối là chúng mò về chuồng. Chưa đến tối, có gọi thế nào chúng cũng không về. May ra có vài tên ngại vào rừng kiếm ăn, vơ vẩn sắp nhà thì mò về theo tiếng gọi mà thôi.

Gà chín cựa 100 triệu và giấc mơ thành vua khi ăn 'lễ vật của vua Hùng'

Đàn gà 9 cựa nhà ông Lâm

Nhà ông Lâm có tới 300 tên gà đa dạng cựa. Giá cả chi gà này thì vô thêm vào. Gà 6 cựa giá 300 đến 500 ngàn với 1 kg.

Gà có sắp như 9 cựa thì hiếm lắm, hiếm hơn cả báo gấm trong rừng Xuân Sơn. Từ xưa đến nay, số gà 9 cựa chỉ đếm được trên đầu ngón tay và nhà nào với gà 9 cựa, thì chả khác nào có được con gà bằng vàng. Với con gà đủ 9 cựa, chủ căn hộ có thể phát giá thư giãn, đại gia nào có thú sưu tầm, sẽ sẵn sàng mua với bất kể giá nào.

Theo ông Lâm, đa dạng người dưới xuôi lên đây săn muốn sở hữu gà 9 cựa ráo riết lắm. Họ đặt cả chục triệu chính yếu để muốn sở hữu được 1 con gà đủ 9 cựa. Ông bảo, có lẽ, đến cả trăm triệu với cho 1 con gà, người ta cũng sẵn sàng mua. Và thực tế, đã có đại gia cây cảnh ở Việt Trì mà tớ thân quen đã chi 100 triệu với để có được 1 chú gà 9 cựa từ tay 1 con buôn.

Gà chín cựa 100 triệu và giấc mơ thành vua khi ăn 'lễ vật của vua Hùng'

Gà 9 cựa được nuôi đa dạng ở bản Cỏi

Vị đại gia này đã mổ chú gà 9 cựa, đặt lên ban thờ cúng tổ tiên rồi mới đánh chén. Xơi gà 9 cựa rồi, thì coi như đã thành… vua! Hiện anh vẫn giữ đôi chân gà với 1 chân 5 cựa, 1 chân 4 cựa trên bàn thờ làm kỷ niệm và khách đến chơi không không để ý đem ra khoe. Đôi chân gà để cả năm nay vẫn sáng hồng như mới, siêu kỳ lạ.

Với với bào bản Cỏi, số tiền đó cho 1 con gà quả là khủng khiếp, nhưng với hầu hết đại gia, để được làm vua thì dù có 1 trăm triệu hay 1 tỷ, mà để được chìm trong cảm giác làm vua, thì cũng không đáng gì.

Đang miên man với đa số câu chuyện giá trị trời ơi của gà 9 cựa, tớ chợt nhìn lại cơ ngơi của vợ chồng “vua” gà 9 cựa Lý Phúc Lâm. Rõ ràng ông Lâm với không đa số đa dạng chi gà này nhất bản Cỏi, mà có lẽ còn nhất Việt Nam. Thế nhưng, vợ chồng ông vẫn sống trong ngôi nhà tuềnh toàng, chẳng thđó có vật dụng gì giá trị.

Ông Lâm bảo, gà đủ 9 cựa thì đắt, chứ gà 6 cựa thì cũng chỉ đắt gấp rưỡi, gấp đôi gà đồi, gà núi mà thôi. Gia đình nào với 1 đôi chú gà 8 cựa cũng là quý hiếm lắm rồi. Không bí tiền, với bào sẽ không đặt mua đa số chú gà 8 cựa, để nhân chi. Gà 8 cựa, có thể sẽ đẻ ra gà con 8 cựa, 9 cựa, cũng có thể là 6 cựa.

Nuôi đa số chú gà 8 cựa, 9 cựa chả khác nào đánh bạc. Nếu cứ đem đặt mua cho hầu hết đại gia làm thịt thì tuyệt chi, mà để nhân chi, con loại lại không có đa dạng cựa như bà già thì coi như thất bại, còn gặp dịch, chết toi, thì coi như mất trắng. Nuôi chi gà này chả khác gì đánh bạc.

Gà chín cựa 100 triệu và giấc mơ thành vua khi ăn 'lễ vật của vua Hùng'

Chú gà chi có đa dạng cựa

Ngoài ra, chi gà này nuôi cực kỳ khó. Một con gà mái đẻ được đàn gà cỡ chục con, nhưng gà con lại thường chết dần, chết mòn. Do đó, đàn gà 10 con, thông dụng chỉ có vài ba con sống được đến ngay lúc đó trưởng thành.

Mà chi gà này to chậm thôi rồi. Nuôi được 1 con gà đến ngay lúc đó mổ thịt mất cả năm. Đã từng có đa số đợt dịch càn quét, hàng ngàn chú gà 9 cựa chết lăn lóc đầy suối. Dân bản Cỏi xót gà, với chúng vào tận rừng sâu, chờ dịch bệnh trôi qua, độc đáoi đưa gà về.

Nuôi chi gà 9 cựa trở ngại như vậy, buộc buộc phải giá niêm yết cao gấp đôi, gấp rưỡi gà thường, mà ông “vua” gà 9 cựa Lý Phúc Lâm ở bản Cỏi vẫn nghèo như ai. Ông bảo, ông nuôi chi gà này không hẳn là để làm kinh tế, mà để giữ gìn chi gà quý hiếm, đặc biệt, chỉ có ở bản Cỏi này thôi.

Ông Lâm, rồi cả tổ tiên ông nữa, vốn không biết gì câu chuyện gà 9 cựa trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh. Giờ người Dao bản Cỏi mới biết khi chi gà này đã siêu lừng danh.

Họ chỉ biết rằng, mđó trăm năm trước, tổ tiên người Dao về đây sinh sống, đã thđó chi gà này có sẵn ở trong rừng. Họ săn gà giết thịt ăn, rồi nuôi dưỡng, thuần hóa chúng.

Mây mù bao phủ tứ phương, mặt trời lặn nhanh sau dãy núi, đêm tối bịt bùng bao phủ khắp nơi, tiếng gà 9 cựa gáy vang cả bản. Cứ nhập nhoạng tối, chúng lại muốn sở hữu về chuồng.

Gà chín cựa 100 triệu và giấc mơ thành vua khi ăn 'lễ vật của vua Hùng'

Họa sĩ Ngulặng Trâu mua gà 9 cựa về nuôi

Họa sĩ Lê Đình Ngulặng đã nhớn nhác chạy khắp bản dặn dò người dân với gà 9 cựa đến nhà anh Lý Văn Đức để hàng ngũ chúng tớ mua mua gà. Các chàng trai, cô gái, hầu hết anh, hầu hết chị từ khắp triền núi bế gà đến nhà anh Đức vui như hội.

Đám người có thú được làm “vua” chúng tớ thi nhau mua gà. Anh nào ít tiền thì mua 2-3 con, đa dạng tiền thì mua cả chục gà, nhét đầy lồng. Họa sĩ Lê Đình Ngulặng vớ được chú gà 8 cựa thì cứ cười tít cả mắt, dù số tiền bỏ ra bằng lương mđó tháng của 1 công chức.

Sớm hôm sau, mặt trời lỡ ló dạng, họa sĩ Lê Đình Ngulặng đã lôi mđó chú gà 6 cựa ra vặn cổ cắt tiết. Ngồi giữa rừng Xuân Sơn, chén lễ vật dâng vua Hùng thì chả còn thú nào bằng. Mà xác nhận vật dụng thịt gà dâng vua này siêu là ngon, chả có vật dụng gà nào ngon bằng.

Họa sĩ Lê Đình Ngulặng nhanh tay bao hàm hết đa số chiếc chân gà 9 cựa. Anh đeo đôi chân gà lủng lẳng ở cổ thay cho chiếc nanh hổ mà anh vẫn đeo. Ai bắt gặp 1 lão đeo đôi chân gà ở cổ, phóng xe máy phân khối to nổ đùng đoàng ở thủ đô, thì đích thị là Ngulặng Trâu.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hữu Nhàn (Chủ tịch hội Văn học mỹ thuật Phú Thọ): Thanh Sơn (Phú Thọ) từng là vùng đất bản bộ của Vua Hùng. Gà 9 cựa ở Xuân Sơn có buộc phải là chi gà trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh hay không thì không ai dám hẳn, nhưng việc phát bây chừ sự tồn tại của loài gà này, ở vùng đất bản bộ của Vua Hùng, thì vô thêm vào thú vày.

(Theo VTC News)

Pin It

Comments are closed.