Gà ‘huyền thoại’ 50 triệu/con, đại gia lùng mua cúng tết

Gà chín cựa ngày nay vô cùng hiếm, đặc biệt là những con gà có đủ 8-9 cựa/chân thì thuộc hàng siêu hiếm. Có những đại gia buộc phải làm cho trả 35 – 50 triệu/con gà bước ra từ truyền thuyết về cúng rồi ăn Tết Nguyên đán. Nhưng để mua được nó không dễ, phải đặt hàng và lùng mua khắp vùng đất cổ Phú Thọ vẫn khó có hàng.

Gà Hồ 6,4 kg trả tiền triệu không ngân hàng phát mãi

Củ tam thất cổ dài 1 mét: Ngàn USD không ngân hàng phát mãi, để ngắm nghía chơi
Bỏ 500 triệu mua sâm Ngọc Linh ngâm rượu thưởng Tết
Đại gia chi hàng chục triệu lùng mua chim Công chơi Tết

Lùng mua gà chín cựa

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nên thời chấm này anh Hồ Văn Phương ở Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) đang chạy ngược chạy xuôi, thậm chí còn chạy xe lên tận Bản Coi (Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Phú Thọ) để tìm mua cho được đôi gà chín cựa loại thuần chủng, đẹp.

Anh Phương san sẻ, gà chín cựa được biết đến như 1 loại sản vật quý hiếm nhất ở Việt Nam vì ngày xưa chúng là gà tiến vua và từng xuất hiện trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thuỷ Tinh.

Trong thời cơ Tết Nguyên đán, ai cũng muốn có 1 thứ gà chín cựa để làm cho gà cúng đêm giao thừa vì chưng thịt của chúng không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có lại ý nghĩa may mắn, sung túc cho những tổ ấm được thưởng thức gà chín cựa vào đúng bữa cơm thời cơ đầu năm.

Gà 'huyền thoại' 50 triệu/con, đại gia lùng mua cúng tết

Thế nhưng, ngày nay gà chín cựa không phải là loại gà dễ kiếm. Anh đã mất rộng rãi tuần nay đi lùng mua tại thời điểm những đầu mối mà mới đặt mua được đúng 2 con cho tổ ấm tao mang giá 1,5 triệu đồng/cặp, còn 3 con hàng loại vip (8-9 cựa) đặt cho tổ ấm sếp thì vẫn chưa có.

“Gà tầm 7 cựa đổ lại thì không phải mất công đi xa, chỉ phải ngồi Hà Nội alo 1 loại là có ngay, nhăc tới cả mua chục con cũng có. Nhưng gà đủ 8-9 cựa thì thật sự vô cùng hiếm”. Anh Phương nói và cho biết, tuần nhỡ rồi anh đã phải lên tận Bản Coi, vào tận những hộ sống ở rừng sâu để tìm mua mà họ đều lắc đầu nói những đại gia về đây săn gà chín cựa rộng rãi siêu, gà đã được bao thầu sắp hết.

Đi cả mấy tuần ngay lập tức mà không lùng được gà, cuối bài xin được anh vẫn phải cậy nhờ 1 mối gom gà chín cựa chà bá nhất vùng trên Thanh Sơn để tìm mua hộ. Còn phí không thành vấn đề, chú trọng là có gà cúng lễ đêm giao thừa cho sếp.

Tương tự, anh Trần Văn Hiếu ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho hay, sắp đây cứ vào thời cơ cuối tuần là anh lại tranh thủ chạy lên mấy vùng nuôi gà chín cựa để hỏi mua gà. Tuy nhiên, đi 3 tuần rồi mà anh vẫn chưa mua được con gà ưng ý dành cho Tết Nguyên đán này.

Anh Hiếu san sẻ, gà chín cựa bên cạnh ngoại hình tuyệt đẹp, đôi chân thuộc dạng duy nhất vô vị, tại làm cho gà cúng, đôi chân để lên trên đĩa xoè ra nhìn vô cùng hệt bông hoa nên Tết năm nào mình cũng lùng mua gà này về ăn Tết.

Đặc biệt, Tết Nguyên đán năm nay là năm Đinh Dậu (con gà), vì chưng thế, anh muốn mua con gà có đủ bộ 9 cựa về để ở nhà, chờ sáng mùng 1 Tết nghe tiếng gáy vang hùng dũng của chú gà tậu may mắn. Thế nhưng, mua được loại gà này không phải dễ.

“3 tuần ngay lập tức đi săn mà mới mua được đúng 1 con, còn 1 con nữa bây chừ vẫn tiếp đến cuộc săn lùng”, anh Hiếu nói.

Gà đủ 9 cựa, 50 triệu khó mua

Trao đổi mang PV, anh Nguyễn Minh Tuệ, 1 đầu mối chuyên những loại gà đặc sản, gà tiến vua ở Đình Thôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, gà chín cựa lên cơn sốt từ mấy năm sắp đây và đến thời cơ cận Tết Nguyên đán năm nay vẫn chưa hết sốt.

Theo anh Tuệ, loại gà chín cựa có tầm 7 cựa/chân quay trở lại hàng không siêu khó mua vì loai này được nhân hệt và nuôi khá rộng rãi tại thời điểm 1 số bản ở Thanh Sơn (Phú Thọ). Giá trên thị trường tính đến thời chấm ngày nay chỉ khoảng sắp 300.000 đồng/kg, 1 con tính ra tầm 700.000-800.000 đồng.

Tết Nguyên đán năm 2016 anh đã ngân hàng phát mãi khoảng trên 1.000 con gà chín cựa cho những khách đã đặt trước.

Còn riêng loại gà chín cựa có bộ từ 8-9 cựa thì không phải hiếm mà là siêu hiếm. khoảng 10.000 con mới có 1 con có đủ 9 cựa, còn lại cốt là 7 cựa trở xuống. Trong khi đấy, những đại gia bây chừ tranh nhau đặt mua loại gà đủ 9 cựa để ăn Tết. Theo đấy, để có được 1 chú gà chín 9 loại vip này, khách thường phải bỏ ra từ 40-50 triệu đồng/con.

Gà 'huyền thoại' 50 triệu/con, đại gia lùng mua cúng tết

Gà 'huyền thoại' 50 triệu/con, đại gia lùng mua cúng tết

Dù giá đắt như vậy nhưng đại gia đang xếp hàng đặt mua chỗ anh. Ai cũng căn dặn rằng có gà là gọi, giá bao nhiêu cũng mua. “Như năm ngoái, mình có 1 thứ gà chín cựa mang bộ 8 cựa/chân, khách đã trả ngay 35 triệu đồng/con để ôm gà về ăn Tết”, anh Tuệ nói.

Sở dĩ loại gà chín cựa có đủ bộ 9 được những đại gia lùng mua ráo riết là vì người xưa thường quan niệm trường hợp là đồ thắp hương thì lên muốn sở hữu số lẻ, 9 cựa là số lẻ đẹp nhất. Đặc biệt, gà đủ 9 cựa cũng là những con gà hiếm và có thể nói là độc lạ.

Ngoài ra, 1 số đại gia cũng thích mua loại gà 6 cựa, 8 cựa vì liên quan đến con số lộc phát, phát lộc. Mua về cúng giao thừa mang hy vọng chuyện làm cho ăn marketing marketing trong năm mới sẽ gặp rộng rãi may mắn. Đó chính là những lý do làm cho gà chín cựa chưa bao bây chừ hết hot trong mấy năm sắp đây, anh Tuệ chú thích.

Thừa nhận, Nguyễn Đình Trung, 1 đầu mối buôn gà đặc sản ở Thường Tín (Hà Nội) san sẻ, thời cơ cận Tết Nguyên đán năm nào gà đặc sản cũng là loại hàng Tết được săn mua rộng rãi nhất.

Tuy nhiên, năm nay gà Đông Tảo, gà Hồ… cơn sốt đã hạ bớt xuống, chỉ có con gà chín cựa là càng ngày càng được rộng rãi người hỏi mua hơn.

“Hiện mình có tới cả 70-80 khách đặt gà chín cựa, khách đặt ít thì 1 đôi, đặt rộng rãi 2-3 đôi. Nhiều khách đại gia còn đề nghị tìm loại gà đủ 9 cựa nhưng loại này vô cùng khó kiếm, mình chỉ dám nhận lời còn kiên cố tìm được gà hay không thì mình chẳng thể khẳng định được”, anh Trung nói.

Băng Dương

Pin It

Comments are closed.