Gác việc riêng, mang xuân lên núi

Niềm vui của trẻ vùng cao đôi khi là sự xuất hiện của những “người lạ”, những anh chị miền xuôi trong bản làng. Trong ảnh: nhóm bạn Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng vui chơi với các em Trường tiểu học xã Mà Cooih (huyện Đông Giang, Quảng Nam) - Ảnh: NGUYỄN THANH BÌNH
Niềm vui của trẻ vùng cao đôi khi là sự xuất hiện của những “người lạ”, những anh chị miền xuôi trong bản làng. Trong ảnh: đội ngũ bạn Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng vui chơi có hầu hết em Trường đại học xã Mà Cooih (huyện Đông Giang, Quảng Nam) – Ảnh: NGUYỄN THANH BÌNH

1. Ngồi bên siêun nước cạnh vỉa hè, chốc chốc điện thoại anh Trần Đình Quốc Khương (nhân viên pr tại thời điểm Đà Nẵng) lại báo có tin nhắn. Đó là dòng tin của đội ngũ bạn anh cập đất nước của những ninja số tiền huy động được để tổ chức chuyến có quà xuân sắp tới đến có sinh viên Trường Dân tộc mua trú miền núi Trà Nam (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Anh Khương cho biết sau đợt bắt đầu, đội ngũ anh đã huy động được thêm 200 phần quà và sẽ tiếp tới “hành quân” về miền ngược có bà con.

“Ban đầu tao cùng 1 đội ngũ bạn chí chủ yếu chỉ tính đi “có xuân” khoảng 300 phần quà cho bằng hết số tiền tụi tao dành dụm cho bà con. Nhưng rồi cứ đi lên núi thì thấy người dân nơi nào cũng khó, hoàn cảnh hầu hết em không áo ấm ấyn tết lại càng đa dạng.

Những tâm sự ấy cùng hình ảnh tao đăng tải trên mạng xã hội được mọi người san sớt duy nhất lúc 1 đa dạng cần mọi người lại ủng hộ đa dạng hơn. Và cứ cầm tiền mọi người trong tay thì tâm thế tao dù có bận hầu hếth mấy cũng gắng phân bổ để… lên núi” – anh Khương đáng chú ý.

Vốn không lạ lẫm có những vùng cao nhưng có anh Khương, những chuyến đi núi cuối 5 lúc nào cũng đáng sợ nhất.

Các thôn, bản mà đội ngũ anh hướng đến là hầu hết vị trí biệt lập khuất sâu dưới những ngọn núi. Sau những đợt mưa rừng, hầu hết con đường mòn vượt tiến độ lầy lội khiến cho mọi người nên mất công sức gấp bội.

“Có những đoạn đường bùn lầy đến đầu gối nhưng càng vất vả bao nhiêu lại càng thôi thúc mọi người đến có bà con hơn. Mình cứ nghĩ bà con sống vất vả cả đời ở đây là cơn mệt bay biến” – 1 thành viên trong đội ngũ san sớt.

Cũng có xuân lên núi, nhưng hầu hết thành viên trong đội ngũ của bạn Trần Thị Bích Thoa lại có hầu hếth huy động nguồn lực khác.

Bích Thoa trước là giáo viên tại thời điểm xã Trà Leng, huyện Nam Trà My cần ngay khi “ra mặt” đã có siêu đa dạng đội ngũ từ thiện và nhà hảo tâm cùng đồng hành.

Bản thân Thoa tết này cũng không để ý rắn chắc chuyện mua sắm người tiêu trải nghiệm cho riêng tao mà để dành thời gian làm cho thêm kiếm tiền.

Tất cả số tiền ấy Thoa trải nghiệm để chung tay lo cho những đứa trẻ từng là sinh viên của cô. Thoa nói:

“Rất đa dạng người mong muốn cùng hoạt động thiện nguyện, nhưng cuối 5 mọi người đều bận rộn. Mình biết điều ấy cần đã nhận công việc đi mua sắm quần áo, muah kẹo và nhu yếu phẩm quan trọng bà con cần.

Nhờ kế hoạch “góp được chút nào hay chút ấy” cần đa dạng người ủng hộ, tụi tao đã cõng sắp 100 phần quà vào tận bản cho hầu hết em”.

Còn bạn Nguyễn Thanh Thảo cùng đội ngũ bạn Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng thì “góp xuân” cho vùng cao bằng hầu hếth bỏ đa dạng ngày trời để cùng nhau lên làm cho mới và tô vẽ cho những ngôi trường học vùng cao.

Tại địa điểm mà đội ngũ muốn sở hữu ở xã Mà Cooih (huyện Đông Giang, Quảng Nam), cả đội ngũ lại cùng nhau làm cho sân chơi và cắt tóc để hầu hết em ấyn tết.

“Suốt những ngày ở trên ấy tao đã đa dạng lần rơi nước mắt vì hầu hết em. Thấy thương bà con vì cuộc sống còn đa dạng khốn khó siêu. Mỗi gói quà, duy nhất bịch muah kẹo và sự xuất hiện của tao ở đây đều là niềm vui khủng đối có hầu hết em.

Có lẽ ở nơi xung quanh núi rừng thì mùa xuân đối có hầu hết em cũng chính là những niềm vui như thế này. Đây là điều tao chưa bao giờ nghĩ đến được trước khi đến đây” – Thảo tỏ tường.

TRƯỜNG TRUNG

Pin It

Comments are closed.