Gặp lại Liên Khui Thìn

Thử hình dung, 1 người đã từng được xem là 1 trong những doanh nhân giàu nhất nước, 1 sớm mai thiết bịc dậy, lại thđấy tao đang nằm trong khám Chí Hòa, nơi dành cho người tử tù. Cảm giác đấy, rợn người đến thế nào?

1.

Thật ngạc nhiên, trời, trước mắt tao vẫn là Liên Khui Thìn của những ngày tao mới vào nghề báo, đã hơn hai mươi 5 rồi còn gì. Ngày đấy, được “tiếp cận” sở hữu anh là điều không dễ dàng. Lúc đấy, tăm tiếng nổi như cồn, đang ăn bắt buộc làm cho ra bắt buộc phổ biến người chầu chực, nhờ cậy anh là lẽ thường tình.

Gặp lại Liên Khui Thìn, vẫn nụ cười đấy, cặp kính cận và bí quyết đề cập chuyện nhẹ nhàng. Tôi có cảm giác, anh đã hòa nhập thật sự vào cuộc sống bận rộn của duy nhất ngày. Và trong câu chuyện, thỉnh thoảng, anh lại cười, nụ cười của người không còn vướng bận.

Thử hình dung, 1 người đã từng được xem là 1 trong những doanh nhân giàu nhất nước, 1 sớm mai thiết bịc dậy, lại thđấy tao đang nằm trong khám Chí Hòa, nơi dành cho người tử tù. Cảm giác đấy, rợn người đến thế nào? Ngày định mệnh đấy sở hữu Liên Khui Thìn là ngày 24/3/1997.

Tôi nhớ trong Luận ngữ có câu: “Điểu chi tương tử, kì minh dã ai; nhân chi tương tử, kì ngôn dã thiện (Con chim sắp chết, tiếng kêu bi ai; người ta sắp chết, lời đề cập tốt lành). Trong đời người có phổ biến sự cần trải nghiệm, nhưng vững chắc chẳng 1 ai muốn trải qua cảm giác ghê rợn khi chạm tay vào cửa tử.

Thời chấm đấy, tao còn nhớ, anh em báo chí hầu như ngày nào cũng bàn tán về vụ án của Liên Khui Thìn và Tăng Minh Phụng. Tất nhiên, có phổ biến ý kiến khác nhau. Nhưng có 1 việc làm cho của anh, hầu hết người đều ngợi khen “buộc phải đạo”: anh chủ động viết chỉ có một ly hôn vợ. Lỗi tại thời điểm ai?.

Gặp lại Liên Khui Thìn

Trong hồi ký Hơn nửa đời hư, nhà sưu tập cổ ngoạn lừng danh Vương Hồng Sển, tự nhận: “Lỗi về người trai ham mua sách và mê đọc sách đến xem nhẹ người vợ trẻ kề bên”. Trường hợp Liên Khui Thìn cũng tương tự. Anh vô thêm vào sở thích làm cho ăn kinh tế, ngay cả ngay lúc đó ngủ, nằm mơ, cũng mơ về chuyện kinh tế.

Rồi hầu hết thiết bị nhung lụa, chỉ trong phút chốc: “Bừng con dậy thđấy tao tay không” (Cung oán ngâm khúc – Nguyễn Gia Thiều). Trong những ngày đấy, có những đêm dài dằng dặc anh đã mở mắt trân trân nhìn lên trần nhà để nhận biết, tự nhủ vẫn đang còn đây, đang cảm nhận cảm giác của 1 con người đang sống.

Và kết cuộc, anh “ngộ” ra rằng, ví như còn được sống, còn được làm cho việc vì hạnh phúc, niềm vui của người khác mới là ý nghĩa sống đích thực nhất. Sự dời đổi trong nhận thiết bịc đấy, tự nó đến dần dần trong những ngày qua ngày chỉ có một độc mà anh chiêm nghiệm về lẽ được/mất ở đời. Từ đấy, lạ thay, như 1 phép màu và anh tự nhủ rằng, tao vẫn còn hữu dụng cho cộng đồng, vì vậy, không việc gì buộc phải buông xuôi.

Rồi có 1 sự kiện mà anh không ngờ đến: Sáng 8/9/2003, khóa cửa buồng giam lách bí quyết mở. Liên Khui Thìn giật thót. Thế là hết. Chấm dứt 1 số phận, 1 đời người. Trời xanh lắm. Nắng xanh lắm. Máu còn nóng, lòng yêu đời còn đầy, thế nhưng đã sắp bước chân ra pháp trường học. Vào giây phút nghẹt thở khi ứng xử diện sở hữu chiếc chết, điều kỳ diệu lại xuất hiện: anh được lệnh ân xá và dời về trại Xuân Lộc.

2.

“Đây là 1 con người “rắc rối” nhất, “làm cho phiền” nhất đến cán bộ quản giáo”. Câu đề cập này, tao đã nghe phổ biến phạm nhân, và ngay cả cán bộ của trại giam Xuân Lộc (Z30A) cũng “nhận định” về Liên Khui Thìn như thế. Bởi lẽ, những ngày đấy, từ sự dời đổi trong nhận thiết bịc ngay lúc đó nằm phòng bếp giam dành cho tử tù, anh luôn nghĩ buộc phải làm cho “1 chiếc gì đấy” để dời đổi chất lượng sống cho những phạm nhân.

Nhận ra 1 trong những căn nguyên khiến phạm nhân dễ bị bệnh đường ruột, sỏi thận nhất là do nguồn nước ngấm ngầm chưa đựng phổ biến chất vôi, anh lại tự đặt bài toán cho tao: Làm sao để dời đổi, bí quyết tân?

Với 1 người có học thiết bịc, sau khi đậu tú tài toàn phần rồi sau 5 1975 là Trưởng phòng bếp Khoa học công nghệ NVH Thanh Niên – câu hỏi đấy, không khó trả lời. Nhưng trước hết, cần buộc phải có kiến thiết bịc cụ thể. Nhờ sự giúp đỡ của cán bộ quản giáo bắt buộc hầu hết điều kiện “cần” của anh được đáp ứng, anh đã lập ngôi nhà sửa chữa nguồn nước để anh em trong trại được sài nguồn nước sạch.

Do “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, sau hai 5 mày mò, thử nghiệm và kết cuộc ngôi nhà của anh đã tiến hành mỹ mãn. Lúc đấy, không phạm nhân nào có thể tưởng tượng đến 1 ngày: nguồn nước trong sáng được đưa vào tận phòng bếp giam.

Trong trại Xuân Lộc, Liên Khui Thìn còn có thêm 1 sáng kiến khác, mô hình này, đề cập như những phạm nhân là vô thêm vào “tình người”. Bđấy bây chừ, anh em trong trại ví như bị bệnh khó có thể được coi sóc cẩn thận, bởi vì lỡ thiếu thuốc men lỡ thiếu bác sĩ, do đường sá dời vận xa xôi.

Nhận thđấy sắp Bệnh viện Đa khoa Biên Hòa còn có mảnh đất khủng, chưa sài đến, anh lập ngôi nhà: Trại giam Xuân Lộc thêm vào bệnh viện cộng tác làm cho nhà ở đấy 1 khu bệnh xá dành cho người tù. Nếu việc này tiến hành được, phạm nhân không còn buộc phải dời đi xa như trước, và những bác sĩ đa khoa cũng có thêm “đất dụng võ”.

Mà việc làm cho nhà thêm 1 bệnh viện, bđấy bây chừ phổ biến người cũng cho là… hoang tưởng. Thế nhưng, Liên Khui Thìn vẫn không nản chí. Bằng phổ biến hình thiết bịc khác nhau, trong đấy có cả mối quan hệ người tiêu dùng, Liên Khui Thìn được ban lãnh đạo cho phép khuyên lơn những tấm lòng hảo tâm thêm vào đấyng góp kinh phí tiến hành công trình. Và khu bệnh xá của Z30A đã đi vào hoạt động.

Chỉ sở hữu hai công trình đấy, tấm lòng và uy tín của Liên Khui Thìn ngày càng được hầu hết người yêu mến, khâm phục. Nhưng rồi, sở hữu thực chất của 1 người sở thích hoạt động, phân vân thực tiễn bắt buộc anh lại có thêm 1 “cú đột phá” cũng không kém phần ngoạn mục.

Chuyện rằng, ngày nọ được thong thả đi chung quanh trại, nhìn cảnh vật trời trăng mây nước, bỗng dưng, anh lại bồi hồi nhớ về 5 tháng hoa niên ngay lúc đó còn ở thị trấn Ninh Hòa. Ngày đấy, thầy giáo có giảng dạy câu ca dao: “Ai ơi chớ bỏ ruộng hoang/ Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bđấy nhiêu”.

Liên tưởng cuộc sống tại thời điểm trại giam Xuân Lộc, anh càng nung nấu buộc phải tiến hành cho bằng được ý tưởng: “tấc đất tấc vàng”. Thế là, ít lâu sau, mô hình V.A.C đã lắp đặt sở hữu sự giúp đỡ của hầu hết người, góp phần cần thiết bí quyết tân môi trường học sống của tù nhân ở trại giam.

Những việc làm cho hữu dụng này, chính là 1 trong những cụ thể giúp Liên Khui Thìn được giảm án và ra tù trước thời hạn. Ngày Quốc khánh 2/9/2009, sở hữu anh, ngày “tái sinh” lần thiết bị hai trong đời.

3.

Ngày trở về, anh lại trở thành “tâm chấm” của giới báo chí, như chưa hề có những tháng 5 biệt tích trong nhà giam. Vì sao? Chính là người đã từng “ăn cơm tù đến mòn răng”, anh luôn đau đáu sở hữu câu hỏi: “Vì sao phạm nhân tù dễ dàng tái phạm?”. Câu trả lời của anh, muốn dời đổi hiện trạng đáng buồn đấy, cần buộc phải có: Nhiều hoạt động hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân từ hầu hết người, từ những ban ngành đoàn thể địa phương, qua đấy, tạo điều kiện cho họ có điều kiện hòa nhập.

Trong khả năng của tao, anh đã chọn đến bạn bè, người thân vận động, thuyết phục họ thêm vào dự thành lập quỹ Hoàn lương, sau đấy, ngày 23/11/2011 UBND TP.HCM cho phép đổi tên thành “Quỹ Hòa nhập và tiềm năng cộng đồng”.

Để có được hoạt động nhân văn này, anh kể: “May mắn tao đã gặp được trạng sư Trần Văn Tạo, nguyên Phó giám đốc Công an TP.HCM. Tuy mới quen nhưng ông Tạo vô thêm vào hết lòng giúp đỡ tao trong hầu hết hoạt động.

Có ba cụ thể tạo bắt buộc vang dội ban đầu, thiết bị nhất là sự đồng thuận, san sớt của xã hội. Thứ hai là hình thành doanh nghiệp hoạt động đẳng cấp, thu nạp, cung ứng đúng ứng xử tượng, chi tiết, chi tiết. Thứ ba là buộc phải làm cho sao để cơ quan nhà nước và nhất là doanh nghiệp kinh tế dự hỗ trợ cho quỹ thực sự”.

Ai đấy đã đề cập câu chí lý: “Giúp cần câu, chứ không giúp con cá”. Mô hình này thiết thực ở chỗ đã tư vấn, trợ giúp pháp miễn phí cho ứng xử tượng Quỹ; liên kết sở hữu ban ngành của Công an TP.HCM tuyên truyền, tọa đàm về hoạt động tái hòa nhập cộng đồng. “Hơn nữa, từng buộc phải ngồi tù bắt buộc tao hiểu hơn ai hết công ăn, việc làm cho ứng xử sở hữu người mãn hạn tù vô thêm vào cần thiết”, anh cho biết.

Từ đấy, trên đường phố TP.HCM phổ biến người ngạc nhiên, thích thú khi mắt thđấy xe Bánh mì cộng đồng. Đây là hành động hào hiệp, trợ vốn có hiệu quả mà quỹ đã trao cho ứng xử tượng người hoàn lương, hộ nghèo, cận nghèo thuộc những huyện nội, ngoại thành. Với việc làm cho nghĩa hiệp này, quỹ Hòa nhập và tiềm năng cộng đồng đã được UBND TP.HCM, Bộ Công an cho bằng ngợi khen.

Chia tay anh, tao tò mò đặt thêm câu hỏi: “Hiện nay, Công ty Epco của anh đang hoạt động những gì?”. Anh mỉm cười: “Chúng tao mở shop giữ chỗ trái cây sạch, những dòng hạt dinh dưỡng nhập khẩu khẩu từ Úc, New Zealand và Mỹ. Đến nay, đã có 5 shop ECO FRUITS trên địa bàn TP.HCM”. Tôi gặng thêm: “Vậy môi trường học sống của anh sung túc chứ?”.

Anh cười khà khà trước câu hỏi và đề cập 1 câu mà tao cứ ngỡ nghe nhầm: “Tôi vẫn còn đang ở nhà thuê”. Thì ra, tiếng cười của 1 người đã từng là tổng giám đốc của siêu thị thời chấm kim ngạch xuất nhập khẩu 150 triệu USD/5, đến nay, cũng là 1.

Thiết nghĩ, đây là bản lĩnh sống của 1 con người đã từng là tử tù và tao biết, để có được điều đấy, sau 5 tháng thăng trầm nhưng không ngã quỵ, anh đã đứng lên sở hữu 1 nhận thiết bịc mới: “Yêu thương chính nguồn năng lượng sống”.

Theo Phụ nữ TP.HCM

Pin It

Comments are closed.