Giá thuê shop, nhà mặt phố Hà Nội giảm mạnh

Tình trạng không đủ chỗ cho người mua gửi xe khiến đa số đa số shop trên đa số tuyến phố rơi vào cảnh sụt giảm doanh thu. Điều đấy, kéo theo giá thuê shop, cửa hiệu ở các tuyến đường có vỉa hè dưới 3,5m cũng trước tiên giảm giá.

Nhà mặt phố sắp tỷ cùng/m2 túc tắc đổi chủ
Nhà mặt phố 2 tỷ mua trước chờ thời
Hà Nội: Mua nhà bằng tiền thuê nhà

Xuất giờ nhiều biển cho thuê, nhượng shop

Sau sắp nửa tháng ra quân dẹp vỉa hè sở hữu quy mô chà bá, vỉa hè Hà Nội đã phần nào thông thoáng. Nhưng ở rõ ràng khác, giá thuê nhà mặt phố tại đa số quận trọng tâm lại đang… lao dốc.

nhà mặt phố, Hà Nội, thuê cửa hàng, thuê nhà, vỉa hè, giá thuê nhà

Vỉa hè đường Đặng Văn Ngữ trước và sau chiến dịch thu dọn vỉa hè. Nhiều chủ quán kêu trời vì mất đất làm cho ăn cho dù đấy là đất lấn chiếm.

Bà Phan Thị Đào ở ngõ 44 đường Nguyễn Khánh Toàn, hành nghề dẫn khách mua, thuê shop khắp đa số quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm… cho hay: “Khách hỏi thuê nhà mặt phố đều có bài chê ỏng chê eo là không có chỗ để xe, mặt nhà cao hơn mặt đường mà không có bậc lên xuống tiện ích, điểm giữ xe xung quanh thì đều quá tải… để ép giá ngược chủ nhà. Ngoài ra, còn có 1 trào lưu khác là “hoãn” giấc mơ buôn thanh lý, chờ động thái của thành phố trong việc giải phóng vỉa hè. Nếu cứ làm cho căng lâu dài họ sẽ ưu tiên phương án thuê nhà mặt ngõ hơn là mặt đường phố”.

Bên cạnh đấy, ở đa số khu phố cổ, khách hỏi tìm thuê nhà đều lân la tìm hiểu xem lực lượng chức năng của phường trực tiếp “làm cho” có căng không. Các ngày 20, 21, 22/3, dọc trên nhiều tuyến phố trọng tâm xuất giờ nhiều biển “cho thuê shop”, “nhượng lại mặt bằng”. Riêng đoạn đường 200m cuối phố Đê La Thành đã có tới 3 nhà mặt phố treo bảng tìm khách kèm số điện thoại liên hệ. Trên 1 số trục đường khác như Nguyễn Chí Thanh, Láng, Minh Khai… cũng có tình trạng tương tự. Theo tìm hiểu của PV thì nguyên cớ là do không còn chỗ đỗ xe, vắng khách, giá thuê shop lại cao nên nhiều shop không còn khả năng bám trụ lại các tuyến phố có giá thuê đắt đỏ.

Sẽ chỉ là “tạm thời”?

nhà mặt phố, Hà Nội, thuê cửa hàng, thuê nhà, vỉa hè, giá thuê nhà

Một shop trên phố Thái Hà căng biển cho thuê.

Anh Phan Thành, chủ shop đồ thể thao ở 192 Lê Trọng Tấn cho biết: “Công an phường yêu cầu đa số chủ buôn thanh lý cam đoan không được để xe trên vỉa hè, lòng đường. Giờ mà đề nghị người mua gửi xe chỗ khác rồi đi bộ về shop thì đứt họ… đi luôn”. Được biết, shop anh Phan Thành thuê sở hữu giá 12 triệu cùng/tháng. Trước các rắc rối khách quan đưa đến từ khi thành phố thu dọn lại vỉa hè, anh Thành cho biết sẽ đề xuất chủ nhà giảm giá thuê nhà ngay từ tháng 3 này. “Nếu chủ nhà không cùng ý, chúng mình đành phải tính nước dời đi chỗ khác”, anh Thành nhắc.

Hàng loạt quán buôn thanh lý café, đồ ăn vặt, dịch vụ… trên đa số tuyến phố ở quận Hai Bà Trưng cũng kém phần sôi động. Anh Lê Ngọc Nhân, buôn thanh lý quán lẩu, đồ nướng ở phố Tạ Quang Bửu chia sẻ: “Lâu nay, 10 khách thì tới 9 khách thích ăn uống ko kể vỉa hè cho thoáng. Song bây giờ khi thấy bóng dáng công an lại hô hoán khách tháo chạy để bê đồ đạc vào bên trong. Mỗi tối vài lần, khách cũng thấy bất tiện nên ghé quán thưa dần”.

Anh Hiệp mở quán diện tích xây dựng 60m2, mặt ngõ thoáng đãng ở đường Nguyễn Trãi, mùa đông thanh lý đồ nhậu, mùa hè dời sang thanh lý bia khá, bước sang năm nay, chủ nhà đã nâng cao giá thuê từ 6 triệu lên 7,5 triệu cùng/tháng. Anh Hiệp cho biết: “Nhận thấy vỉa hè bị thu dọn, mất đi của mình 2 dãy bàn, công việc buôn thanh lý vượt tầm cỡ rắc rối chủ nhà đã cùng ý trở lại mức giá thuê ban đầu là 6 triệu/tháng. Tuy nhiên, mình đang suy tính việc nhượng lại mặt bằng. Nếu chính quyền cứ làm cho căng mãi thì chỉ xoay xở tìm chỗ để xe cho khách cũng đủ căng thẳng”. Anh Hiệp dự tính nhượng lại shop sở hữu giá 120 triệu cùng và 1 tháng tiền nhà đấyng ngân hàng phát mãi.

Nhiều chuyên gia bất động sản dự báo trước các diễn biến lập lại trật tự vỉa hè thời gian qua, độ “chùng” của thị phần nhà phố cho thuê là có. Đặc thù của phân khúc này là phụ thuộc đến 90% vào khoảng trống vỉa hè trước cửa nhà. Theo đấy, vỉa hè càng rộng, thoáng, giá thuê sẽ càng đắt. Khi cụ thể này bị xáo trộn thì việc buôn thanh lý bị ảnh hưởng, khách thuê dè dặt cũng là dễ hiểu. Tuy nhiên, đây chỉ là trong thời gian ngắn hạn, sau khi vỉa hè được trả lại đúng chức năng, có thể đa số cơ quan chức năng sẽ tính đến tiến hành phân bổ dung hòa đa số chức năng tiếp theo của nó là: Đi bộ và để xe.

Một chủ shop ăn trên phố Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa thì cho biết: “Mỗi tháng tiền mình thuê shop 16 triệu cùng. Hiện chỗ để xe máy thấp thoát, giả dụ tìm được chỗ gửi xe trong ngõ duy nhất tháng mất thêm 3 triệu nữa, cùng thêm việc thuê thêm người dắt xe ra dắt xe vào cho khách. Chi tổn phí nâng cao lên đột biến trong khi khách vẫn thế, hoặc ít hơn. Tôi cũng đang tính nước xin giảm tiền thuê nhà. Nếu không được chủ nhà cùng ý, có lẽ chúng mình phải dời đi”.

(Theo GiadinhNet)

Pin It

Comments are closed.