Giàu có như đất Thổ Tang, đêm cả làng không ngủ

Những ngôi nhà chiều cao mọc san sát, chiếm phần lớn mẫu xe tương đối, xe vận chuyển đậu kín đường là chiếm phần lớn gì mà đa số người vẫn nhắc sự sầm uất và cuộc sống người giàu ở đất Thổ Tang. Song, ít ai biết được rằng, sâu phí trong cuộc sống sầm uất đđó lại là 1 Thổ Tang không ngủ.

Ấn tượng hội chợ hàng sử dụng thương hiệu Nhật Bản

Cây đào ‘dị’ nhất chợ hoa Vạn Phúc – Hà Nội

Cả làng đi buôn

Về Thổ Tang chiếm phần lớn ngày cận Tết Nguyên đán, từ đầu phố mới cho đến ở lúc đó chợ Thổ Tang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), chúng tao cần đi mất đúng 1 tiếng đồng hồ vị xe ô tô lớn nhỏ đậu kín đường, người người hối hả bốc dỡ hàng lên xuống để kịp cho chiếm phần lớn chuyến hàng cuối 5, đề cập cả khi vào buổi trưa – không cần hiện nay cao chấm khiến cho việc.

Người quanh vùng gọi Thổ Tang là phố dù chưa được xác nhận. Nhưng có người lần đầu đến đất Thổ Tang sẽ tưởng tao đang lạc vào 1 khu phức hợp sầm uất, theo đúng nghĩa. Nhà cao 4-5 chiều cao mọc san sát, xe tương đối, xe vận chuyển xếp hàng. Dọc hai phí đường, nhà nào cũng bày chọn mua la liệt hàng hóa, từ chiếc kim sợ chỉ cho đến máy móc công thương nghiệp lớn chẳng thiếu vật dụng gì.

Giàu có như đất Thổ Tang, đêm cả làng không ngủ
Xã Thổ Tang sầm uất có chiếm phần lớn ngôi nhà cao chiều cao mọc lên san sát

Rẽ vào ngôi nhà 2 chiều cao được xây theo lối cổ, đúng lúc đó ông Nguyễn Văn Dậu – nhà sắp đình Thổ Tang, cũng nhỡ kết thúc công việc dọn dẹp liên hệ để chuẩn bị hiện nay cơm cháo buổi trưa. Thđó chúng tao, dù chẳng biết là ai, song ông Dậu vẫn nở nụ cười thân quen và mời vào nhà uống nước.

Thđó chúng tao muốn nghe đề cập chuyện về nghề nghiệp buôn ở Thổ Tang, ông Dậu vỗ đét 1 chiếc vào đùi rồi cười khà khà: “Tôi 5 nay đã 80 tuổi, chuyện lớn chuyện nhỏ gì trong làng này tao đều biết hết”.

Vừa pha trà, ông Dậu nhỡ đề cập, nghề nghiệp buôn ở đất Thổ Tang này đã có từ phổ biến đời nay, chi như nghề nghiệp cha truyền con nối. Nhưng, chỉ một đời lại đi buôn 1 nhữngh khác nhau. Như thời xưa, người dân làng Thổ Tang marketing nhỏ lẻ theo kiểu buôn thúng chọn mua mẹt, đi bộ gánh hàng từ Thổ Tang xuống Hà Nội cả 60-70km, còn hiện nay thì chở hàng bằng xe máy, ô tô.

Nghề buôn ở đây dường như đã ăn vào máu. Những đứa trẻ nhỡ mới lớn lên, học chưa hết cấp 1 đã biết tính toán chuyện marketing, thậm chí có người không biết đến con chữ nhưng trong marketing tính toán lượng hàng hay tính tiền còn nhanh và chính xác hơn cả máy tính.

Theo ông Dậu, sở dĩ người Thổ Tang lắp đặt có nghiệp đi buôn là vì ruộng đất nông nghiệp ít, khiến cho không đủ ăn, cuộc sống đđói kém phải họ mới đi buôn để nâng cao thêm thu nhập, sau đđó thành chiếc nghiệp cho đến tận thực lúc đó.

Những nhà nằm ở mặt phố thì mở liên hệ, khiến cho đại lý marketing lúc đó nhà, chiếm phần lớn nhà trong làng thì đi buôn xa trong tỉnh ngoại tỉnh, không có nhà nào là không theo nghề nghiệp buôn.

Như tổ ấm ông Dậu cũng có mđó thế hệ theo nghề nghiệp buôn. Từ thời ông bà, bà già, cho đến đời ông và nay 6 người con cả cụ ông lẫn gái đều marketing. Mỗi đứa buôn 1 mặt hàng khác nhau, có đứa buôn chỉ 1 mặt hàng, có đứa buôn hàng theo mùa vụ, tùy tình hình.

Với chiếm phần lớn nhà khác, nghề nghiệp buôn đã giúp phổ biến tổ ấm thành tỷ phú, xây nhà lầu, mua xe tương đối như thế nào thì ông không biết. Nhưng có nhà ông, nghề nghiệp buôn này giúp cuộc sống được sung túc, có của ăn của để.

Nhìn lên ngôi nhà 2 chiều cao xây theo lối cổ, ông Dậu khoe, đây là kết quả mà ông có được từ cuối chiếm phần lớn 5 80 nhờ vào nghề nghiệp marketing của vợ chồng ông. Lúc đđó, để xây được ngôi nhà như thế này thì tiền cần hết hàng bao vận chuyển, còn vàng thì cần tính bằng ca (dụng cụ để đong gạo thời đđó).

Ông Dậu cho hay đứa cháu gái ông sau khi tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội cũng phân vân quay về đi buôn vì đồng lương công chức không đủ sống. Sau 1 thời gian, thu nhập của nó hiện nay gấp cả 10-20 lần lương công chức.

Giàu có như đất Thổ Tang, đêm cả làng không ngủ
Nghề đi buôn đem đến cuộc sống sắp như vật chất nhưng cũng lắm cực nhọc

Thổ Tang không ngủ

Dù đem đến ấm no, người giàu cho những tổ ấm nơi đây, song, ông Dậu cũng xác nhận rằng nghiệp marketing không cần chuyện an nhàn như đa số người vẫn tưởng.

Làm công chức, viên chức còn có vật dụng 7, chủ nhật nghỉ dưỡng, khiến cho nông dân cđó cày cũng chỉ vất vả vào thời chấm mùa vụ, còn “ngày ba tháng tám” nông nhàn thì nhỡ khiến cho nhỡ ctương đối. Riêng có nghề nghiệp buôn, 365 ngày đều như 1, lúc đó nào cũng đầu tắt mặt tối. Thậm chí, vào ngày lễ Tết, dân buôn còn cần khiến cho việc có cường độ gấp 3-4 lần ngày thường.

Chẳng thế mà ở đây có câu ca: “Phụ nữ Thổ Tang ăn cơm nửa bữa, ngủ có chồng nửa đêm”. Ý chỉ, công việc bận rộn có khi ngày chỉ ăn được nửa bữa cơm, ăn tạm bợ cho qua bữa, còn đêm, thay vì ngủ 6 tiếng thì chỉ được ngủ đúng 2-3 tiếng rồi lại cần dậy đi marketing, ông chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Minh ở thôn Bắc Cường – người cũng theo nghiệp marketing cả mđó chục 5 nay xác nhận: công việc marketing dù kiếm được phổ biến tiền hơn nghề nghiệp khác, giúp người dân Thổ Tang có cuộc sống sung túc nhưng cũng vất vả bội phần. Thế phải, Thổ Tang được gọi là đất không ngủ đúng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Bà Minh cho hay, để có nhà lầu xe tương đối, người Thổ Tang khiến cho việc không tạm dừng nghỉ, cả ngày lẫn đêm. Công việc marketing rầm rộ, diễn ra ban ngày từ 4-5 hiện nay sáng và kết thúc lúc đó 10 hiện nay đêm ở khu phố mới đến đình làng. Còn trong chợ Thổ Tang vận động này diễn ra xuyên đêm ngày, không tạm dừng nghỉ. Ban đêm họ marketing những mặt hàng nông sản, ban ngày cũng mặt hàng đđó tiểu thương lại tranh thủ chọn mua lẻ.

Cả 5, thời chấm Thổ Tang bình yên nhất có lẽ là vào mùng 1 và mùng 2 Tết. Lúc đó, những liên hệ marketing vẫn mở, nhưng chỉ mở hàng cho vui chứ ít người mua chọn mua ngoại trừ những hàng hoa quả, chọn muah kẹo. Đến mùng 3 Tết, cuộc sống nhộp nhịp, cảnh marketing đầu tắt mặt tối lại diễn ra như thường.

“Song, người Thổ Tang chưa bao hiện nay có ý định bỏ nghề nghiệp. Đời này qua đời khác, nghiệp marketing theo kiểu cha truyền con nối vẫn tiếp kiến diễn, như cơm ăn nước uống hàng ngày”, bà Minh nhắc.

Bảo Phương

Pin It

Comments are closed.