Góp 11.000 lá cờ Tổ quốc gửi cho Trường Sa, Lý Sơn

Thầy Vũ Đình Bảy cộng 30 lá cờ từng được treo ở 21 điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa – Ảnh: NHẬT LINH

Đây là “thành tựu” sau hơn chín tháng vận động chương trình “Vì biển đảo quê hương” cũng do chính đa số thầy cô, học trò ở khoa giáo dục chính trị Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế khởi động.

Dạy lòng yêu nước bằng hành động

Cẩn thận gấp đa số lá cờ Tổ quốc còn mới trên tay, thầy Vũ Đình Bảy, trưởng khoa giáo dục chính trị, người khởi động chương trình, cho biết đây là đa số lá cờ mà khoa lỡ nhận được từ 1 nhóm đa số bạn học trò ở Hà Nội gửi về để chuẩn bị cho đợt cho cờ tiếp theo.

Chia sẻ về việc khởi động chương trình, thầy Bảy cho biết đây là vận động nhằm kỷ niệm 60 năm thành lập Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế và 20 năm ngày thành lập khoa giáo dục chính trị.

“Thông qua 1 người học trò cũ đang công tác ở Trường Sa, tớ biết được ở bên cạnh đảo xa còn thiếu thốn quá phổ biến trang bị, nổi bật là cờ Tổ quốc vì cứ chỉ một lá cờ mới treo lên thì chỉ sau 3-4 ngày là bị gió biển đánh rách tươm, bạc màu. Chính vì vậy việc vận động góp cho cờ để gửi ra đa số đảo là quá quan trọng vào ngay lúc đấy này” – thầy Bảy tâm sự.

Ngoài ra, theo thầy Bảy, đây còn là 1 đa sốh thiết thực để “dạy lòng yêu nước bằng hành động” cho đa số bạn học trò, đa số bạn trẻ.

Sau khi tham khảo ý kiến từ Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân, ban đơn vị chương trình cùng nhất việc mua kích tấc cờ cho là 0,8-1,2m. Cờ gửi cho buộc phải là cờ mới và có chất vải thấp.

Chỉ như vậy khi treo lên cột cờ ở đa số điểm đảo, nhà giàn hay thuyền của ngư dân mới lâu bị phai màu và kéo dài được tuổi thọ trước thời tiết khắc nghiệt bên cạnh biển cả.

Tỉnh đoàn Quảng Ngãi trao cho lá cờ từng được treo ở đỉnh Thới Lới (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) và cát được lấy ở quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) cho đại diện Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế – Ảnh: Đ.Bảy

Riêng ở đa số cột cờ toát lên cột mốc chủ quyền quốc gia nằm ngay lúc đấy đa số điểm đảo như Trường Sa Lớn (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa), Thới Lới (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi)… quy định cờ treo buộc phải từ 1,2-1,8m, ban đơn vị xem xét tự bỏ tiền ra để đặt may cờ cho đúng kích thước rồi mới đem cho.

Chỉ sau 1 thời gian ngắn khởi động, chương trình ý nghĩa này nhận được quá phổ biến sự ủng hộ của bạn bè, cùng nghiệp, đa số em nhỏ ở cả trong và bên cạnh nước. Những lá cờ đỏ sao vàng liên tục được gửi về kèm theo đa số lời nhắn nhủ đầy xúc động.

“Có 1 người Úc tên là Michael Holland biết được vận động này của chúng tớ phê chuẩn mạng xã hội bắt buộc sang Việt Nam và gửi cho 25 lá cờ đỏ sao vàng. Ngoài ra còn quá phổ biến Việt kiều ở Mỹ, Canada… cũng dời tiền về nhờ khoa mua hộ cờ để gửi cho người dân cộng đa số chiến sĩ đang gìn giữ chủ quyền của đất nước nơi đảo xa” – thầy Bảy kể.

Hơi ấm từ đất liền

Những ngày đầu tháng 3 lỡ qua, thầy trò Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế đi xe đến cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) cho hơn 3.000 lá cờ Tổ quốc cho đa số ngư dân đánh bắt cá trên hai ngư mẫu giáo Hoàng Sa và Trường Sa.

Sau đấy chuyến xe đến quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) để trao cờ cộng đa số món quà, lời chúc ý nghĩa cho ngư dân ở Trường Sa và cán bộ chiến sĩ thuộc lữ đoàn 146 – Vùng 4 Hải quân.

Đại tá Nguyễn Văn Thắng, chính ủy lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, xúc động nhăc tới: “Đây chính là hơi ấm từ đất liền, là nguồn khích lệ quá khủng để chúng tớ dù trong hoàn cảnh nào cũng quyết tâm hoàn thành tuyệt vời nhiệm vụ, bảo vệ cứng cáp chủ quyền biển đảo”.

Để đáp lại yêu thương đến từ thầy cô của Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế, đại diện lữ đoàn 146 – Vùng 4 Hải quân đã cho lại cho mẫu giáo 30 lá cờ Tổ quốc từng được treo trên cột mốc chủ quyền ở 21 điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Mỗi lá cờ này khi hạ xuống đều được đấyng dấu và có chữ ký của chính trị viên chỉ một điểm đảo.

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Luyện, phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế, ban đầu chương trình chỉ đặt ra mục đích là đạt khoảng 1.000 lá cờ. Nhưng sau chín tháng vận động, hơn 11.000 lá cờ đã được gửi về làm ai nấy đều sửng sốt và vui vui vì sức lan tỏa rộng khắp của chương trình.

“Chúng tớ sẽ tiếp tới vận động góp cờ và trao cho cho bà con, chiến sĩ ở Trường Sa trong thời gian tới” – PGS.TS Luyện nhăc tới.

NHẬT LINH

Pin It

Comments are closed.