Ham mẫu ‘bánh vẽ’: Đại gia Hà thành ôm hận ở Đà Nẵng

Nhiều chủ đầu tư, đặc trưng là các đại gia Hà Nội, từng xem khu dân cư đất phông nền tại Đà Nẵng là “con gà đẻ trứng vàng”. Thế nhưng, hiện thời không ít người đang ôm hận vì trót ôm đất phông nền tại đa số khu dân cư “nhận muah vẽ” của các “ông chà bá”.

Cú thổi giá đất Sơn Trà – Đà Nẵng: Mất rắn chắc tiền tỷ

Ngắm view biển, hưởng gió sông: Đại gia ‘chết kẹt’ ở Đà Nẵng
Tiền tỷ đổ về Đà Nẵng: Thêm 1 cảnh báo ‘vết xe đổ’
‘Vỡ trận’ khu du lịch Đà Nẵng: Nhìn nhau nhận mua tháo, thoát lỗ

“Chết tiền” vì khu dân cư “nhận muah vẽ”

Hàng loạt khu dân cư đất phông nền “nhận muah vẽ” tại khu vực cầu Thuận Phước bỏ hoang từ đa dạng năm nay, trở thành đa số khu khu đô thị “ma” không người ở.

Ngay tại khu dân cư Khu phức hợp khu đô thị hiện đái hóa dịch vụ, do Thành Đạt làm chủ đầu tư, là khu đất rộng mênh mông bỏ hoang.

Dự án của 1 “ông chà bá” cũng nằm đằng chân cầu Thuận Phước. Cách đây đa dạng năm, khu dân cư “nhận muah vẽ” này được đầu tư 1.600 tỷ đồng, quy mô 1.311 lô đất phông nền, 283 căn biệt thự so với 4 khu nhà chung cư dành cho người thu nhập giá trung bình và hoàn tất trong thời gian hai năm nhăc tới tới từ ngày lắp đặt.

nhà đất Đà Nẵng, khu đô thị ma, đại gia, đại gia Hà Nội, chủ đầu tư, bất động sản Đà Nẵng, khách sạn Đà Nẵng, Đà Nẵng, Hội An,

Khu phức hợp khu đô thị hiện đái hóa dịch vụ do Thành Đạt làm chủ đầu tư bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Khởi công xong, chủ đầu tư công khai mở nhận mua từ 400-500 triệu đồng/lô đất phông nền,… Rồi sau đấy, khu dân cư không triển khai, dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài đa dạng năm của người mua đất.

Ở Đà Nẵng hiện có siêu đa dạng khu dân cư bị bỏ hoang như thế sau khi lắp đặt. Người mua đất phông nền quá ảo tưởng vào thị trường bất động sản nơi đây nên “mắc bẫy” giới đầu tư và lệ thuộc vào người mua đến từ Hà Nội.

Anh Lê Đức Linh – 1 người dân ở Duy Xuyên, Quảng Nam – nhăc tới tới, cách đây hơn 2 tháng, nhờ được đền bù đất của 1 khu dân cư ở Khu khu đô thị Nam Hội An, anh có hơn 4 tỷ đồng. Có số tiền chà bá trong tay, anh đắn đo ra Đà Nẵng xuống tiền mua 2 lô đất tại 1 khu khu đô thị sinh thái ở Đà Nẵng với giá hơn 4 tỷ đồng.

Khi mua xong có người đến hỏi mua lại với giá 4,5 tỷ đồng, tưởng đất đang lên anh không nhận mua. Nhưng cách đây 1 tuần thấy giá đất hạ, anh rao nhận mua lại, nhưng người mua sau khi xem đất chỉ trả giá 3,5 tỷ đồng.

Trường hợp như anh Linh không hiếm. Đã có người buộc nên làm nhận mua lỗ để trả nợ agribank. Chuyện lỗ xem như học phí nên trả cho bài học buôn nhận mua của tui.

nhà đất Đà Nẵng, khu đô thị ma, đại gia, đại gia Hà Nội, chủ đầu tư, bất động sản Đà Nẵng, khách sạn Đà Nẵng, Đà Nẵng, Hội An,

Dự án The Summit được vẽ ra là khu nghỉ dưỡng cao cấp, nhưng xây xong thô đã bất động, cỏ mọc nham nhở, tường gạch rêu phủ, hôi hám

Chết vì đầu cơ, thổi giá

Đầu năm 2017, phụ trách truyền thông 1 “ông chà bá” đang đầu tư khu dân cư tỷ đô tại Đà Nẵng, khẳng định, khu dân cư của doanh nghiệp đang triển khai có đến hơn 80% nhà đầu tư là người Hà Nội.

“Trước khi đắn đo đầu tư tỷ đô vào khu dân cư, ông chủ đã hướng đến đối tượng các bạn chính là người Thủ đô vì giới hạn “chịu chơi” của các đại gia Hà thành. Vì thế, tất cả vận động liên quan đến khu dân cư như công khai, chào nhận mua đều tập đoàn tại Hà Nội, dù khu dân cư này được triển khai tại Đà Nẵng”, anh này nhăc tới.

Tháng 4/2016, tại buổi gặp gỡ báo chí tại Hà Nội, ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội, chia sẻ: 70-75% các bạn của khu dân cư The Point – Khu biệt thự sân golf thuộc Danang Beach Resort các bước 2 – là người Hà Nội, 5% các bạn là người nước ngoài, còn lại là các bạn ở các tỉnh thành khác.

Ông Matthew Powell cho biết, nhăc tới tới từ lần mở nhận mua các khu dân cư thứ nhất vào năm 2009, người Hà Nội luôn là các bạn cốt tử của Savills.

Xu hướng người Hà Nội “đổ tiền” vào thị trường bất động sản Đà Nẵng khiến cho nhều chủ đầu tư và nhà cung cấp lưu tâm “mũi nhọn” vào đa số khách đến từ Thủ đô.

Bằng chứng là hàng loạt các khu dân cư được chủ đầu tư sở hữu ra chào nhận mua tại Hà Nội, siêu ít khu dân cư chào nhận mua tại Sài Gòn hay Đà Nẵng – nơi khu dân cư đang triển khai.

nhà đất Đà Nẵng, khu đô thị ma, đại gia, đại gia Hà Nội, chủ đầu tư, bất động sản Đà Nẵng, khách sạn Đà Nẵng, Đà Nẵng, Hội An,

Đà Nẵng tràn lan đa số khu dân cư BĐS bỏ hoang, không 1 bóng người.

Tổng giám đốc 1 sàn giao dịch chà bá tại Đà Nẵng (đề nghị không nêu tên), cho hay, từ đầu năm 2016, tỉ lệ người Hà Nội quay lại các khu dân cư bất động sản chiếm hơn 60% tổng số giao dịch của doanh nghiệp và đang có khuynh hướng nâng cao dần trong đa số tháng đầu năm 2017.

Trong khi đấy, năm 2015, tỷ lệ mua của người Hà Nội qua sàn giao dịch này là 50%, 2014 chỉ chiếm khoảng 30%. “Có thể do hiệu ứng pháo hoa và APEC nên từ đầu năm 2017, các bạn đến từ Hà Nội càng ngày càng đa dạng. Thậm chí, có đa số ngày chúng tôi chỉ nối khách đến từ Hà Nội”.

Các chuyên gia bất động sản nhận định, với cơ cấu các bạn như vậy, thị trường bất động sản Đà Nẵng siêu có khả năng lại đổ vỡ.

Cách đây hơn 5 năm, CBRE từng tin tức 80% số người mua đất phông nền ở Đà Nẵng là đến từ Hà Nội hoặc khu vực phía Bắc. Khi đấy, ông Marc Townsend – Giám đốc điều hành doanh nghiệp, dự báo, ngay sau khi nâng cao trưởng nóng, thị trường nhà đất Đà Nẵng sẽ trở về với hiện trạng thực của nó, sau đấy rơi vào khủng hoảng như trì trệ, vắng bóng nhà đầu tư, giá nhà đất tụt dốc không phanh,…

Do đấy, nếu các nhà đầu tư vẫn mải mê với BĐS Đà Nẵng mà không tỉnh táo, dễ rơi vào “ma trận” đầu cơ, thổi giá của giới đầu cơ thì khả năng “ôm hận” vì đất là điều có thể xảy ra bất kỳ tại nào.

Vũ Trung – Phước Nguyên

Pin It

Comments are closed.