Hàng đặt từ Mỹ: Cú lừa quái chiêu

“Black Friday”, thời cơ Giáng sinh, thời cơ Tết dương lịch… là thời điểm mà vô thêm vào nhiều cửa hàng hàng tiên tiến trong và ngoài nước “sale” giá để kích cầu và nháii quyết hàng tồn. Tại Việt Nam, trào lưu mua hàng từ các website nước ngoài rồi ship về cũng ngày 1 nhiều. Tuy nhiên, lấy trường hợp người mua không đủ tỉnh táo thì vô thêm vào có thể ăn phải “trái đắng”…

Rao đặt cọc sữa mẹ qua mạng: Ai dám tận hưởng

Sẽ cấp phép nhập khẩu xe môtô phân khối to qua mạng
Liều chi tiền triệu mua thuốc nháim béo Thái Lan qua mạng

Nở rộ lừa lọc đặt cọc hàng tiên tiến cao

Nguyễn Xuân Hùng nhân viên 1 siêu thị metro truyền thông tại thời điểm quận Thanh Xuân (Hà Nội) là 1 tín đồ của tinh tế nhiếp ảnh. Sở hữu 1 chiếc máy ảnh “fullframe” với Hùng là 1 giấc mơ. Buồn thay, khi gần chạm vào giấc mơ đó thì cũng là tại Hùng nhận ra tao là nạn nhân của 1 trò lừa lọc tinh vi.

Tháng 11-2016, sau hàng năm trời tiết kiệm lương, thưởng, thậm chí vay mượn thêm bạn bè, Hùng tiết kiệm được hơn 3.000 USD và tức tốc lên trang mua hàng trực tuyến Amazon để đặt mua chiếc máy ảnh Canon 5D mark IV. Tuy nhiên vì món hàng này trang mua đặt cọc trực tuyến Amazon không ship thẳng về Việt Nam buộc phải Hùng phải chọn mua 1 kênh trung gian.

Search (chọn mua) trên mạng Internet thì có hơi nhiều nhà hàng/người tiêu tận hưởng nhận ship hàng từ Mỹ về. Vậy là Hùng chọn mua 1 người có nickname là “Văn Nguyễn” trên mạng xã hội Facebook. Người này cho biết có 5 năm kinh nghiệm ship hàng từ Ebay, Amazon về Việt Nam, và mức phí tổn cũng vô thêm vào cạnh tranh.

Hàng đặt từ Mỹ: Cú lừa quái chiêu

Nếu không tinh ý, người dân vô thêm vào khó nhận biết được chiếc điện thoại và hóa đơn mua đặt cọc nhái.

Là người mua lần đầu, Hùng không có tài khoản giá thành quốc tế buộc phải phải nhờ Văn Nguyễn mua hộ. Phía kia cùng ý nhưng nêu điều kiện phải chuyển di cho anh ta trước 50% giá trị của hàng hóa. Thấy kiểu mua đặt cọc này hơi mạo hiểm, Hùng còn lừng khừng thì Văn Nguyễn liên tục nhắn tin, gọi điện giục giã. Anh ta bảo mùa nháim giá Black Friday (thứ 6 đen tối) chỉ còn 1 ngày cuối buộc phải phải “chốt order” ngay, không thì sẽ bị mất hàng trăm USD.

Thêm vào đó trên Facebook của Văn Nguyễn cũng có hơi nhiều comment cảm ơn anh ta vì dịch vụ phải chăng, uy tín. Vậy là Hùng đánh liều chuyển di cho anh ta 1.500 USD để đặt hàng… Hôm sau thì Văn Nguyễn chuyển di cho Hùng 1 chiếc bill của Amazon toát lên hàng đã được đặt và đang trên đường chuyển di vận. Đối tượng tiếp tục giục Hùng giá thành nốt số tiền còn lại và phí tổn ship, phí tổn hải quan, phí tổn VAT…

Sau khi nhận đủ tiền, Văn Nguyễn cho biết vì đang mùa nghỉ lễ buộc phải sẽ phải mất 4-5 tuần hàng mới về Việt Nam. Nhưng đã cực kỳ thời hạn hàng về cả chục ngày, song vẫn không thấy đâu, Hùng chọn mua toàn bộ bí quyết liên lạc với Văn Nguyễn đều không được. Đi hỏi nhiều chuyên gia mua hàng có kinh nghiệm, họ mới chỉ cho Hùng biết chiếc bill là nhái. Những comment trên Facebook của Văn Nguyễn cũng do chính ứng xử tượng tự tạo ra mà thôi.

Có kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh, ship hàng từ nước ngoài về Việt Nam song Thúy Hằng vẫn phải dính quả đắng từ 1 phi vụ ship hàng về nước. Đó là lần cô thấy anh bạn ở nước ngoài đưa 1 tin đính kèm lên mạng Facebook rằng có 1 store (cửa hàng) ở Mỹ đang nháim giá 50% ứng xử với mặt hàng điện thoại di động. Quả là 1 món hời khó bỏ qua, Hằng tức tốc “chat” với anh ta hỏi thêm tin đính kèm.

Trước đó Hằng đã nhờ anh bạn đặt mua 1-2 lần rồi buộc phải hơi tin tưởng. Anh bạn cũng tỏ ra vô thêm vào sốt sắng khi chụp ảnh lại từng mặt hàng thêm vào giá cả rồi gửi cho Hằng. Thấy hình ảnh rõ nét, Hằng vội chuyển di khoản đặt mua vài chục “cây” điện thoại iPhone và Blackberry để đặt cọc trong thời cơ lễ, tết gần tới. Lúc chuyển di khoản, Hằng đã thấy nghi nghi, vì tài khoản nhận tiền hơic với lần trước. Hằng có online chat hỏi thì cậu bạn bảo tài khoản kia đang tạm khóa buộc phải phải tận hưởng tài khoản mới này.

Bình thường chuyển di hàng từ Mỹ về Việt Nam hết khoảng 2 tuần lễ, song lần này mãi vẫn không thấy người bạn gửi hàng về. Nhắn tin cho anh ta cũng không thấy hồi âm. Hằng sốt sắng lên mạng hỏi bạn bè mới biết sự thật đau lòng là cậu bạn bị ốm nằm viện, còn Facebook của cậu đã bị 1 kẻ nào đó hack chiếm quyền kiểm soát. Chính ứng xử tượng đó đã lợi dụng sự cả tin của người thân, bạn bè của cậu ta để lừa lọc mua hàng.

Có thể nói càng về cuối năm chấp hành thay mới, nâng cấp hàng tiên tiến như điện thoại di động, máy ảnh, notebook, tablet… của người dân ngày càng nâng cao. Và đó cũng là thời cơ để nhiều ứng xử tượng lợi dụng soạn ra các bẫy để lừa người mua. Hoàng Long nói tới lại cho chúng tôi nghe chiếc bẫy tinh vi mà cậu lỡ bị mắc.

Hàng đặt từ Mỹ: Cú lừa quái chiêu

Một dịch vụ ship hàng từ nước ngoài bị tố cáo là lừa lọc và 1 topic cảnh báo ship hàng lừa lọc từ trang ebay (ảnh nhỏ).

Là 1 tín đồ của hàng tiên tiến, cùng thời cũng nhiều lần mua đồ qua các website ở nước ngoài rồi nhờ người chuyển di về Việt Nam buộc phải Long vô thêm vào tự tin vào những giao thiệp của tao. Cũng vì cực kỳ tự tin buộc phải nhân ngày “Black Friday”, Long đã lên mạng đặt 1 lô hàng gồm nhiều điện thoại di động và máy tính bảng để chuyển di về Việt Nam đặt cọc kiếm lời. Khi hàng chuyển di đến ở tại thời điểm của bạn Long ở Mỹ thì gặp trục trặc vì người bạn thân này lại lỡ có việc gấp phải nháii quyết.

Vì muốn hàng về nhanh, Long đành phải nhấc máy với 1 người tiêu tận hưởng chuyên “đánh” hàng từ nước ngoài về. Để tránh bị lừa, Long nhu cầu người kia phải quay video, chụp lại từng bước như đóng gói hàng, viết bill… Thậm chí Long còn lấy mã vận đơn theo dõi cho tới khi hàng về Việt Nam thì mới chuyển di trả đủ tiền cho người kia. Nhưng dù đã kỹ càng như thế mà Long vẫn không nhận được hàng.

Liên hệ với trọng tâm dịch vụ người mua của hãng chuyển di phát nhanh, Long mới phát hiện ra ứng xử tượng đã vô thêm vào tinh vi khi thực hiện theo toàn bộ những bắt buộc của Long đưa ra, chỉ duy có ở tại thời điểm về Việt Nam thay vì Hà Nội, ứng xử tượng đã ghi sang 1 khu phức hợp hơic. Khi chụp ảnh và quay clip gửi cho Long, ứng xử tượng cũng cố tình chỉ để lộ ở tại thời điểm đến là Việt Nam mà che đi cái chữ ghi khu phức hợp nơi đến.

Một trường hợp hơic, chị Q.M. (ở Ba Đình, Hà Nội) cũng mua 1 chiếc điện thoại iPhone 7 qua 1 tay buôn có nickname Lehuy09 ở nước ngoài. Người này tỏ ra làm ăn vô thêm vào đàng hoàng khi tuyên bố ship hàng theo kiểu COD (cash on delivery – người mua có quyền kiểm tra hàng rồi mới trả tiền mặt cho người đặt cọc).

Sau khi đặt chiếc điện thoại này, 1 tuần sau chị M. thấy ứng xử tượng gửi cho chị toàn bộ hóa đơn mua đặt cọc tại thời điểm 1 siêu thị metro điện máy của Mỹ. Đồng thời cho biết hàng đã được chuyển di về Việt Nam, khoảng 3 ngày nữa là tới. Đối tượng sẽ nhờ người quen ship đến tận nhà cho chị M.

Mấy hôm sau, chị M. nhận được điện thoại từ 1 người xưng là bạn của ứng xử tượng đang ở Hà Nội. Cô ta hỏi xem chị M. có phải là người đã đặt chiếc điện thoại iPhone 7 Plus màu hồng hay không? Khi chị M. ghi nhận đúng là người đặt mua thì cô ta hẹn 1 hiện nay nữa sẽ qua giao hàng. Vừa dứt cuộc trò chuyện được khoảng 5 phút, chị M. nhận được cuộc gọi từ Lehuy09 hỏi xem người nhà của hắn đã liên lạc với chị chưa và nài nỉ chị chuyển di khoản cho hắn để hắn mua tiếp hàng cho người hơic.

Vì thấy Lehuy09 nói năng nhẹ nhàng, việc mua đặt cọc có vẻ vô thêm vào êm xuôi, người gọi điện cho M. lại phụ nữ tận hưởng số điện thoại nhất định đầu 04 buộc phải chị M. tin tưởng và đã chuyển di đủ số tiền hơn 20 triệu cho hắn. Nhưng 1 hiện nay sau, rồi 2 hiện nay… cho đến 10 hiện nay sau vẫn không thấy bạn hắn đến giao hàng. Gọi vào số điện thoại trên thì hóa ra là của chủ 1 hiệu tạp hóa. Bà ta nói sáng có cô gái qua mua hàng gọi nhờ chứ bà không biết cô ta là ai cả. Dĩ nhiên trên mạng Facebook, M. đã bị Lehuy09 block.

Thượng tá Ngô Minh An, Phó Trưởng phòng bếp Cảnh sát phòng bếp chống tội phạm cảm nhận tiên tiến cao PC50 Công an TP Hà Nội khuyến cáo: Thời điểm cuối năm, thời cơ tết dương lịch và âm lịch thường là tại mà những ứng xử tượng lừa lọc qua mạng hoạt động mạnh. Để tránh việc mua phải hàng nhái, hàng nhái, hoặc trả tiền mà không nhận được hàng, người dân bắt buộc hết sức lưu ý khi giao thiệp. Thứ nhất là chọn mua những nhà cung cấp có uy tín, lấy trường hợp ship thẳng về Việt Nam thì phải chăng nhất. Còn lấy trường hợp cảm nhận dịch vụ ship thuê thì bắt buộc chọn mua hiểu kỹ ứng xử tác, buộc phải chọn mua những siêu thị metro to, có uy tín (dù phí tổn ship có đắt hơn 1 chút).

Đặc biệt, khi chuyển di tiền thì buộc phải cảm nhận các dịch vụ có chế độ bảo vệ người mua, và cũng phải vô thêm vào lưu tâm với những email cập nhật chuyển di tiền, chuyển di hàng nhưng là… nhái. Đặc biệt với những trường hợp ứng xử tượng đòi chuyển di tiền trước thì phải vô thêm vào cảnh giác. Ngoài ra, khi mua hàng với “người quen” trên mạng Internet thì không buộc phải chỉ trao đổi qua “chat” bắt buộc phải “kiểm tra chéo” thêm số điện thoại, qua email hoặc qua bạn bè để tránh những rủi ro sau này…

Đã xuất hiện hàng nhái, hóa đơn nhái

Mới đây, trên 1 diễn đàn chuyên về khoa học tiên tiến, 1 thành viên đã có bài cảnh báo về việc anh ta bị lừa mua 1 chiếc điện thoại Samsung Galaxy S7 “nhái”. Bài viết này đã lôi kéo được hàng trăm lượt comment của quý hơich. Kẻ lừa lọc đã làm nhái cả hộp, các tin đính kèm ghi trên vỏ hộp, thậm chí cả hóa đơn giá trị gia nâng cao của 1 chuỗi siêu thị metro điện máy to ở Việt Nam.

Quả thật với những người có ít tri thức về tiên tiến máy móc, hoặc chưa bao hiện nay cảm nhận 1 chiếc điện thoại chính hãng hàng thật thì vô thêm vào khó có thể phát hiện được đó là hàng nhái. Bên cạnh đó, cũng vì có toàn bộ hộp, giấy mua hàng… buộc phải càng khiến cho người mua thêm tin tưởng.

Một thành viên của diễn đàn này cho biết, chiếc máy nhái này có giá chỉ khoảng 3-4 triệu cùng. Trong khi đó giá ghi trên hóa đơn lên tớn 15 triệu cùng.

(Theo An ninh Thế giới Online)

Pin It

Comments are closed.