Hàng tỷ đồng ‘lọt’ qua kẽ tay nữ đại gia Hứa Thị Phấn

Qua đa số sai phạm toàn diện trên đa số lĩnh vực sinh hoạt (tín dụng, đầu tư, mua sắm tài sản,…), hàng ngũ Phấn, Toàn, Sơn đã có dấu hiệu rút ra hơn 12.000 tỉ có của NH Đại Tín để cảm nhận riêng.

Hà Văn Thắm – Phạm Công Danh: Thương vụ ‘móc ngoặc’ 500 tỷ
Phạm Công Danh: ‘Kẻ ngoại đạo’ sao lọt được vào agribank?
Phạm Công Danh: Đại án kinh tế khủng nhất từ trước đến nay
Những “mắt xích” cần thiết trong vụ án Phạm Công Danh

Trưa nay (24/3), sắp chục cán bộ thuộc Cục Cảnh sát kinh tế – Bộ Công an (C46) đã thực hiện khám xét nhà riêng của bà Hứa Thị Phấn tại thời điểm quy hoạch tại thời điểm số 3 đường Công Lý, Phường Trường Thọ, quận Thủ Đức (TP.HCM). Được biết, Cơ quan cảnh sát khảo sát Bộ Công An đã tống đạt đắn đo khởi tố bị can bà Hứa Thị Phấn.

Trước khi bán NH Đại Tín (Trustbank) cho ông Phạm Công Danh, bà Hứa Thị Phấn là người nắm giữ hơn 84% cổ phần agribank này (nay đối tên là NH Xây Dựng). Tại phiên toà xét xử vụ án Phạm Công Danh 5 ngày 9/9/2016, Hội có xét xử cũng công bố đắn đo khởi tố tại thời điểm tòa đối bà Phấn và chiếm phần lớn người liên quan trong hàng ngũ Phú Mỹ có chiếm phần lớn dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý Trustbank, gây âm vốn điều lệ hơn 2.854 tỉ, lỗ lũy kế 6.061 tỉ có.

Hứa Thị Phấn, ngân hàng Đại Tín, ngân hàng Xây Dựng, Phạm Công Danh, ngân hàng nhà nước, đại gia ngân hàng
Bà Hứa Thị Phấn

Trước khi Phạm Công Danh tiếp quản agribank, bà Phấn cảm nhận 29 pháp nhân lập pháp lý thế chấp tài sản giá trị tốt, hoặc không thế chấp tài sản. Từ đấy, bà Phấn đã vay của Trustbank 3.581 tỉ có. Tòa xác định, vụ việc của hàng ngũ Phú Mỹ có dấu hiệu tội cố ý khiến trái và vi phạm quy định cho vay.

Theo khảo sát, trong 2 5 2009-2010, bà Phấn – người có 84,92% cổ phần trong hàng ngũ cổ đông Phú Mỹ đã bỏ ra khoảng 2.000 tỉ có nhờ người đứng tên thâu tóm NH Đại Tín.

Với việc nắm giữ 84,92% cổ phần NH Đại Tín, bà Phấn cấu kết có Chủ tịch HĐQT Hoàng Văn Toàn và Tổng giám đốc Trần Sơn Nam rút ruột NH Đại Tín duyệt y đa số phi vụ đầu tư, mua bán bất động sản…

Cụ thể như đem tài sản là đất nông nghiệp giá trị 200.000 có/m2 kê khống lên có giá 32 triệu có/m2. Nhờ 29 đối tượng là họ hàng, con cháu, nhân viên, tài xế… đứng tên vay tài sản NH Đại Tín lên tới 3.581 tỉ có. Dùng sắp hơn 1.000 tỉ có của Ngân hàng để đầu tư trái phép vào đa số khu dân cư marketing bất động sản của bà Phấn. Sau đấy chính bà Phấn là người cảm nhận khoản tiền này cho mục đích người mua.

Ngoài ra, bà Phấn cũng đã chỉ đạo đầu tư 330 tỉ có vào 2 khu dân cư: The Star City và Go – Go City tại thời điểm huyện Nhà Bè (TP.HCM) do Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang (doanh nghiệp con do bà Phấn lập ra) khiến chủ đầu tư. Nhưng thực tế, 2 khu dân cư này vẫn chỉ là bãi đất trống.

Bên cạnh đấy, khoảng 1 ngàn tỉ có mà hàng ngũ bà Phấn đã tạm ứng từ tiền công đoàn NH Đại Tín để góp vốn có chính Công ty Lam Giang, Công ty chứng khoán Đại Việt (có vốn góp của hàng ngũ bà Phấn) hoặc mang đi gửi tại thời điểm đa số đơn vị khác cũng chưa thu hồi được.

Thông qua việc mua bán tài sản giá tốt, nâng khống bán lại cho NH giá cao, bà Phấn cộng có nguyên Chủ tịch HĐQT Hoàng Văn Toàn và Tổng giám đốc Trần Sơn Nam đã rút ruột NH thêm hàng ngàn tỉ có.

Chỉ tính riêng căn nhà số 05 Phạm Ngọc Thạch được bà Phấn mua rồi bán cho chính Ngân hàng Đại Tín hưởng chênh lệch hơn 1.000 tỉ có. Cụ thể tháng 7-2011, chính NH Đại Tín định giá căn nhà này chỉ hơn 290 tỉ có nhưng đến đầu 5 2012 bà Phấn đã bán lại cho NH Đại Tín lên 1.260 tỉ có.

Các khoản nợ liên quan đến bà Phấn tại thời điểm NH Đại Tín là khoảng 4.500 tỉ có, trong đấy có 3.500 tỉ có gồm 29 pháp lý vay mà người dùng người mua vay giùm bà Phấn và 1.000 tỉ có là khoản NH đầu tư vào đa số doanh nghiệp liên quan đến bà Phấn.

Như vậy, qua đa số sai phạm toàn diện trên đa số lĩnh vực sinh hoạt (tín dụng, đầu tư, mua sắm tài sản,…), hàng ngũ Phấn, Toàn, Sơn đã có dấu hiệu rút ra hơn 12.000 tỉ có của NH Đại Tín để cảm nhận riêng.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

Pin It

Comments are closed.