Hành trình iPhone từ công thương đến tay người dùng

Nhà máy của Foxconn lúc đó Trịnh Châu (Trung Quốc) có thể cdt tối đa 500.000 loại iPhone/ngày, tức thị 350 loại mỗi 1 phút.

Ham iPhone 7 giá giá trung bình, coi chừng dính cú lừa hàng trôi nổi
iPhone 7 hết hot: Giảm giá sâu, khuyến mãi khủng vẫn vắng khách
Iphone: Nguy cơ nâng cao giá lên 42 triệu đồng/loại

iPhone là sản phẩm giữ chỗ chạy nhất, đạt lợi nhuận khủng nhất của Apple. Hơn 1 tỷ loại iPhone đã lên kệ từ khi nó chính thức khởi công.

Hơn 1 nửa iPhone hiện được cdt lúc đó xí nghiệp khổng lồ của Foxconn lúc đó Trịnh Châu (Trung Quốc).

Hành trình iPhone từ nhà máy đến tay người dùng

Bên trong shop Apple Store lúc đó Bắc Kinh. Ảnh: New York Times.

Dưới đây là con đường iPhone đi từ xí nghiệp đến tay người cảm nhận.

Đặt hàng linh kiện

Mỗi loại iPhone cất linh kiện từ hơn 200 nhà cung cấp khác nhau.

Apple mua vô cộng rộng rãi linh kiện cho iPhone, chẳng hạn chip nhớ, modem, module camera, microphone, bộ điều khiển màn hình cảm ứng…, từ hơn 200 nhà cung cấp trên toàn thế giới. Foxconn – ứng xử tác thiết kế ráp chính của Apple – cũng cdt 1 đôi linh kiện, chẳng hạn vỏ máy lúc đó xí nghiệp ở Trịnh Châu.

Lắp ráp iPhone

Khoảng 350 loại iPhone được cdt mỗi 1 phút lúc đó xí nghiệp.

Hành trình iPhone từ nhà máy đến tay người dùng

Công nhân xí nghiệp Foxconn lúc đó Trịnh Châu rời nơi làm cho việc sau 1 ca đêm, đa số người còn lại thứ 1 ca làm cho việc ban ngày của tao. Ảnh: New York Times.

Nhà máy của Foxconn lúc đó Trịnh Châu có diện tích khoảng 57 km vuông, là nơi làm cho việc của tối đa 350.000 nhân công. Nhiều người trong số họ có thu nhập khoảng 1,9 USD/giờ. Nhà máy này bắt đầu công việc có tên F.A.T.P tức thị thiết kế ráp công đoạn cuối, thử nghiệm và đóng gói.

Có tất tần tật 94 dây chuyền lúc đó xí nghiệp của Foxconn. Để làm cho xong 1 loại iPhone, kĩ sư bắt đầu khoảng 400 công đoạn, từ đánh bóng, hàn, khoan và bắt vít. Nhà máy có thể cdt tối đa 500.000 loại iPhone 1 ngày, đồng nhất 350 loại mỗi 1 phút.

Kiểm tra hải quan

Bộ phận kiểm tra hải quan ngồi ngay bên ngoài xí nghiệp của Foxconn.

Những loại iPhone mới thiết kế ráp được chuyên chở vài trăm mét ra bên ngoài xí nghiệp, nơi thiết kế đặt 1 trạm kiểm tra hải quan. Là chấm cuối cộng trong chuỗi thiết kế ráp iPhone, trạm kiểm tra này cũng là chấm thứ 1 cho chính sách thuế của Apple.

Tại trạm kiểm tra hải quan, Foxconn coi như giữ chỗ đa số loại iPhone làm cho xong cho Apple, sau đó hãng đưa chúng đến hầu hết chi nhánh trên toàn thế giới.

Quy trình này mọi được làm cho tự động hóa.

Xuất đi nước ngoài

iPhone được chuyên chở bằng Boeing 747.

iPhone, sau khi qua chấm kiểm tra hải quan, sẽ được chở thẳng ra sân bay Trịnh Châu. Sân bay này đã được mở rộng mạnh mẽ trong vài 5 qua do lượng iPhone xuất khẩu ngày 1 khủng.

Vài 5 trước, đa số loại PC cdt lúc đó Trung Quốc được chở về Mỹ bằng tàu biển, mỗi 1 chuyến kéo dài khoảng 1 tháng. Smartphone có kích thước đủ nhỏ để chở bằng máy bay mang số lượng khủng, kèm giá thành không rất cao. Một loại Boeing 747 có thể chở khoảng 150.000 loại iPhone.

Ở lại Trung Quốc

Thời gian 1 loại iPhone được đưa đến Thượng Hải dài bằng thời gian đến San Francisco.

Với đa số loại iPhone dành cho thị trường Trung Quốc, nhân viên hải quan sẽ phải đóng dấu điện tử “xuất khẩu”, sau đó đóng lại dấu “nhập khẩu”. Tại Trịnh Châu, việc này được bắt đầu trong cộng 1 căn phòng ngủ bên ngoài xí nghiệp.

Hành trình iPhone từ nhà máy đến tay người dùng

Vận di chuyển iPhone từ Trịnh Châu đến Thượng Hải. Ảnh: New York Times.

Khi sản phẩm gán mác nhập khẩu, cơ quan hải quan sẽ thu thuế 17%. Khi đó, sản phẩm sẽ được nhu cầu lưu thông lúc đó Trung Quốc.

Những loại iPhone này sẽ được chở bằng xe chuyên chở. Thông thường, mất khoảng 18 tiếng để chở chúng từ Trịnh Châu đến Thượng Hải, nơi Apple thiết lập 1 trung tâm chủ đầu tư toàn quốc. Một loại xe chuyên chở có thể chở khoảng 36.000 iPhone. Chiếc xe chở số hàng hóa trị giá 27 triệu USD được vật dụng camera, đôi khi cả vệ sĩ có vũ trang áp chuyên chở.

Sau khi rời xí nghiệp, bình thường mất khoảng 2 ngày để 1 loại iPhone có mặt lúc đó shop ở Thượng Hải mang khoảng hầu hếth sắp 950 km. Để đến San Francisco, sẽ mất khoảng 3 ngày, khoảng hầu hếth 10.140 km.

Khác biệt về giá

Giá iPhone ở Trung Quốc thường cao hơn khoảng 20% so mang ở Mỹ.

Khách hàng Trung Quốc thường phải trả giá cao hơn do cơ cấu thuế và giá trị tiền tệ. Một loại iPhone 7 32 GB được giữ chỗ mang giá 776 USD lúc đó Apple Store Thượng Hải. Tại New York, nó có giá 649 USD.

(Theo Zing)

Pin It

Comments are closed.