Hít bóng cười, chỉ một năm 15 người Mỹ chết

Hãng tin BBC tìm số liệu từ Mỹ cho biết có 1 năm lúc ấy nước này có 15 trường hợp chết vì bóng cười. Còn lúc ấy Anh, từ năm 2006 đến 2012 có 17 ca thiệt mạng.

Trong năm 2015, Hãng tin BBC đưa tin chính phủ Anh đã tính đến chuyện cấm giữ chỗ khí nitrous oxide (chất khí tận dụng trong bóng cười hay còn gọi là khí cười) vì đa số tác hại của chất này. Tại Anh, khí cười đang phát triển mạnh hữu dụng và cảnh sát đã thu giữ được hơn 1.200 bình hít khí cười chỉ lúc ấy 1 hộp đêm.

Khí cười có tác dụng giảm đau, giảm căng thẳng và thường được tận dụng cho mục tiêu y tế, dành gây mê hoặc cho phụ nữ khi sinh. Tuy nhiên, hiện thời khí cười đang được giữ chỗ không tính mục tiêu y tế.

Chất này được nhà khoa học Anh Joseph Priestley khám phá ra năm 1772 và trong vòng 30 năm, nhà hóa học Humphry Davvy lại sử dụng nó vào mục tiêu vui chơi. Có đa dạng phương pháp để hít khí cười, sử dụng bình khí hoặc bong bóng…

Năm 2015, ông Mike Penning, thuộc Bộ chính sách và tội phạm, nói tới: “Thanh niên hít đa số chất này đang đánh cược sức khỏe của tui trong khi ấy, đa số người giữ chỗ chúng thật sự thiếu nghĩa vụ vì đa số tác hại đa số chất này có thể gây ra”.

Khí cười sẽ giúp người tận dụng hưng phấn, bình tĩnh, thả lỏng nhưng với thời cũng có thể khiến họ tận hưởng chóng mặt, ảo giác, không kiểm soát được thảo luận và muốn cười.

Theo nguyên lý, khi hít vào, khí cười sẽ thay thế oxy trong phổi, dẫn đến tình trạng thiếu oxy tạm thời trong máu.

Các nhà khoa học cảnh báo nếu hít khí cười trong không gian hẹp hoặc sử dụng bao nilon có thể gây tử vong vì thiếu oxy; nếu tận dụng thời gian dài sẽ dẫn tới tình trạng cơ thể chẳng thể hấp thụ vitamin B12, từ ấy gây ra tình trạng mệt mỏi, chuyển đổi tính tình, mất khả năng lưu tâm và cuối bài xin được là tổn thương tâm lý. Ngoài ra, khí cười còn làm giảm khả năng hình thành bạch cầu.

Shirley Cramer, giám đốc điều hành Cơ quan Hoàng gia về sức khỏe công cộng của Anh, cảnh báo hữu dụng người hít bóng cười cũng sẽ tận dụng kèm theo rượu hoặc cần sa và đây là điều đáng bắt buộc quan tâm.

Stephen Ream, giám đốc chương trình từ thiện thời Re-Solv nói tới với Hãng tin BBC: “Điều chúng ta lo ngại là đa dạng thanh niên nghĩ rằng sử dụng đa số loại khí để cười là điều bình thường. Không đúng và không bình thường chút nào khi hít khí để vui chơi”.

Đ.K.L.

Pin It

Comments are closed.