Hoảng sợ vô cùng căn nhà 100 tỷ USD sắp Singapore của Trung Quốc

Trong khi hầu hết người mua Trung Quốc đang tạo nên cơn sốt và làm giá nhà từ Vancouver đến Sydney nâng cao vọt, ở góc này của Đông Nam Á, chính những siêu thị Trung Quốc đang khuấy đảo thị trường đại học ở chiều ngược lại: tung ra hàng trăm nghìn căn hộ mới và đẩy giá xuống thấp.

Nhập 10,4 tỷ USD sắt, thép: Trung Quốc là số 1

Tại 1 nơi ở miền Nam Malaysia, hầu hết thảm cỏ và bụi hoa xinh đẹp bao bên bên cạnh showroom rộng khủng của Country Garden Holdings sửng sốt kết thúc ở 1 hàng rào dây thép gai trông có vẻ phong phanh. Khung cảnh ở phía xa xa bị bao phủ vày 1 lớp bụi mờ mờ, ẩn hiện hầu hết mẫu nên trục của 1 đại công trường đại học. Đó là nơi mà corporation bất động sản đến từ Trung Quốc đang xây nhà 1 đô thị 100 tỷ USD, ở giữa biển.

Trong khi hầu hết người mua Trung Quốc đang tạo nên cơn sốt và làm giá nhà từ Vancouver đến Sydney nâng cao vọt, ở góc này của Đông Nam Á, chính những siêu thị Trung Quốc đang khuấy đảo thị trường đại học ở chiều ngược lại: tung ra hàng trăm nghìn căn hộ mới và đẩy giá xuống thấp. Họ đặt cược rằng Johor Bahru – 1 đô thị nằm sắp Singapore – sẽ trở thành Thâm Quyến tiếp theo.

“Mỗi căn nhà do Trung Quốc xây nhà cung cấp hàng nghìn căn hộ và làm mọi người hoảng sợ”, Siva Shanker, trưởng bộ phận đầu tư ngay lúc đó Axis-REIT Managers Bhd. Và là cựu Chủ tịch Hiệp hội môi giới bất động sản Malaysia – nhắc. “Chúa mới biết ai sẽ mua hầu hết căn hộ này khi chúng làm xong và câu hỏi khủng hơn nữa là ai vào đó ở”.

Trung Quốc tậu đến Malaysia trong bối cảnh ngay lúc đó phổ biến đô thị của Trung Quốc thị trường đại học bất động sản đang trầm xuống, buộc 1 số trong những siêu thị xây nhà khủng nhất thế giới nên tậu kiếm nhịp ở nước bên cạnh để bù đắp cho hầu hết “đô thị ma” không có người ở mà họ đã xây nhà khi kinh tế Trung Quốc bùng nổ. Và họ cho rằng đặc khu kinh tế này là địa điểm tuyệt vời, nơi có diện tích khuôn viên gấp 3 lần Singapore.

Thành phố rừng rộng gấp 4 lần Central Park

Quy mô của căn nhà sẽ làm người ta nên choáng váng. Thành phố rừng (Forest City) của Country Garden được xây nhà trên 4 đảo nhân tạo, sẽ là nơi ở của 700.000 người trên 1 diện tích khuôn viên gấp 4 lần Central Park của New York. Tại đây sẽ có những tòa nhà văn phòng bếp, công viên, resort, trung tâm mua sắm và 1 trường đại học quốc tế. Công trình thành lập từ tháng 2 5 ngoái và theo siêu thị thì đã có 8.000 căn hộ được nhận mua.

Hoảng sợ siêu dự án 100 tỷ USD gần Singapore của Trung Quốc

Mô hình mặt bằng căn hộ của căn nhà Thành phố rừng. Nguồn: Bloomberg.

Đây là căn nhà khủng nhất trong số 60 căn nhà ở đặc khu kinh tế Iskandar Malaysia. Sự thành lập của đô thị rừng làm giá những căn nhà còn lại giảm mất 30%. Theo siêu thị tư vấn bất động sản CH Williams Talhar&Wong, trung bình giá mỗi một foot vuông ở đặt ngay lúc đó Johor Bahru (JB) đã giảm 10%.

Là ứng xử tác của chính quyền Johor, Country Garden cũng đã triển khai 1 căn nhà ở đây vào 5 2013, có tên gọi Danga Bay. Đã có sắp 10.000 căn hộ được nhận mua ra. Trong khi đó corporation quốc doanh Greenland Group (Trung Quốc) đang khủng mạnh 1 căn nhà hỗn hợp văn phòng bếp và nhà ở có diện tích khuôn viên 128 mẫu Anh ngay lúc đó Tebrau, nhữngh trung tâm đô thị sắp 20 phút tài xế. Guangzhou R&F Properties thì nhỡ đầu tiên hình thành 1 của căn nhà Princess Cove có 3.000 căn hộ.

Country Garden tự tin vào triển vọng của đô thị rừng vày quy hoạch ngay lúc đó của nó ở sắp có Singapore và kinh tế của đặt ngay lúc đó đang nâng cao trưởng tốt.

Tuy nhiên theo Alice Tan, lãnh đạo của siêu thị môi giới bất động sản Knight Frank, vẫn còn nên chờ xem 5 5 tới thị trường đại học hấp thụ nguồn cung này như thế nào.

Dẫu vậy thị trước mắt, sự đổ bộ của những siêu thị Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hầu hết siêu thị địa phương như UEM Sunrise Bhd., Sunway Bhd. và SP Setia Bhd. – hầu hết mẫu tên đã khủng mạnh những căn nhà ở quanh đây trong phổ biến 5 qua theo lộ trình khủng mạnh địa phương của Chính phủ. 6 tháng đầu 5 2016, lợi nhuận của UEM đã giảm tới 58%.

Hoảng sợ siêu dự án 100 tỷ USD gần Singapore của Trung Quốc

Trung Quốc quan trọng lượng vốn đầu tư nước bên cạnh đổ vào Iskandar. Nguồn: Bloomberg.

“Iskandar giống hệt Thâm Quyến 10 5 về trước”

Cách đây 1 thập kỷ, Malaysia quyết định tận dụng sự khủng mạnh của Singapore bằng nhữngh xây nhà đặc khu kinh tế Iskandar nằm trên eo biển kết tiếp chuyện 2 quốc gia. Mục tiêu là đạt được gặt hái thành công tương tự như Thâm Quyến – đô thị nằm sắp Hồng Kông đã khủng mạnh từ 1 làng chài thành đô thị sầm uất 10 triệu dân chỉ trong 3 thập kỷ. Năm 2006, quỹ đầu tư quốc gia Khazanah Nasional vạch lộ trình 20 5 khủng mạnh có số vốn nên đến là 383 tỷ ringgit (với nhất 87 tỷ USD).

Vì mức giá niêm yết đắt đỏ và giá nhà ở Singapore rất cao, 1 số siêu thị đã dời tới Iskandar, trong khi những trung tâm công nghiệp hóa và bảo tàng, công viên ở JB trở thành điểm đến ưa thích của khách du lịch Singapore. Trong trung tâm đô thị, người tthấp Malaysia hẹn hò ở những rấtn cà phê. Dòng tiền mới đang giúp hầu hết cửa hàng có từ thời thuộc địa thay da đổi thịt.

Bên bên cạnh đô thị, ở khu sắp bờ biển là hàng loạt công thương dầu cọ cộng hầu hết căn nhà bất động sản cao cấp, trong đó có Horizon Hills, khu township rộng 1.200 mẫu có sân golf 18 lỗ.

Nguồn cung nhanh chóng vượt cầu. Để có thể nhận mua hàng trăm căn hộ được hoàn thiện mỗi một tháng, 1 số siêu thị mời khách từ Trung Quốc sang. Tháng 5 5 ngoái, hãng máy bay giá thấp AirAsia đã mở đường bay thẳng tiếp chuyện JB có Quảng Châu. Trong chuyến bay đầu tiên, 150 trên tổng số 180 ghế đã được Country Garden đặt trước cho khách mua nhà của mình.

Đón đầu hầu hết mẫu xe buýt chở khách về đô thị rừng là hàng chục siêu thị môi giới bất động sản. Họ được dẫn đến khu trưng bày mặt bằng căn hộ căn nhà, nơi có hầu hết mô hình tòa nhà cao đến đầu người. Căn hộ mẫu có sàn lát đá đá hoa và đồ trang trí trong nhà hàng đầu. Căn hộ 2 phòng bếp khách có giá khoảng 181.400 USD, bằng 20% so có giá căn hộ tương tự ở trung tâm Singapore.

Nỗi lo bong bóng

Tuy nhiên JB chẳng nên là Thâm Quyến. Hàng tỷ USD được những siêu thị Hồng Kông và Đài Loan rót vào đặc khu kinh tế nằm ở phía Nam tỉnh Quảng Đông trong hầu hết 5 1980 và 1990 nhanh chóng bị đè bẹp vày dòng vốn đầu tư từ Chính phủ Trung Quốc. Các công thương mọc lên như nấm ở dọc bờ biển Trung Quốc.

Còn ở Malaysia, đầu tư đang nâng cao trưởng trễ lại, giảm từ mức hơn 6% của quý trước xuống còn 2% trong quý III/2016 (so có cộng kỳ 5 trước). Giá trị những bất động sản nhận mua ra ở Malaysia cũng giảm sắp 11% trong 5 2015, và ở JB còn giảm tới 32%.

Theo dữ liệu từ Trung tâm tin tức bất động sản Malaysia, có hơn 350.000 ngôi nhà tư nhân đang được quy hoạch hoặc xây nhà ở Johor, phổ biến hơn tổng số nhà tư đã được xây ở Singapore. Thành phố rừng có thể cung cấp thêm 160.000 căn trong 30 5 tới.

“Đất rất phổ biến và rất thấp. Nhưng người mua không hiểu rằng khi nguồn cung không khan hiếm thì giá trị của bất động sản chẳng thể nâng cao lên”, Alan Cheong – chuyên gia đến từ Savills Singapore – nhắc.

Các siêu thị bất động sản cũng không được Chính phủ hỗ trợ, thậm chí còn có hầu hết giải pháp được phân bố để ngăn nhà đầu tư nước bên cạnh thổi giá. Năm 2014, Malaysia nâng cao gấp đôi giá trị tối thiểu của hầu hết ngôi nhà mà người nước bên cạnh có thể mua lên 1 triệu ringgit, với thời nâng cao thuế đánh vào thặng dư vốn lên 30% áp dụng ứng xử có những bất động sản mà người nước bên cạnh nhận mua lại trong vòng 5 5 kể từ ngày mua.

Hoảng sợ siêu dự án 100 tỷ USD gần Singapore của Trung Quốc

Công trường đại học xây nhà của Country Garden, căn nhà Danga Bay. Nguồn: Bloomberg.

Hoảng sợ trước những nhà đầu tư Trung Quốc, corporation Rowsley của tỷ phú Singapore Peter Lim đã quyết định rút khỏi thị trường đại học Iskandar, thay vào đó dời căn nhà ở Vantage Bay thành trung tâm y tế và thể dục tinh xảo. Ông cho rằng chẳng thể cạnh tranh nổi có những siêu thị Trung Quốc có nguồn lực tiền bạc hùng mạnh và khủng mạnh căn nhà quy mô khủng.

Còn UEM – corporation có phổ biến đất nhất ở Iskandar, thì đang nhận mua bớt đất cho những công thương có hi vọng thúc đẩy vận động kinh tế của đặt ngay lúc đó. “Các ngành cdt mới là con ong chúa tạo nên công việc và của cải cho người dân địa phương, từ đó tạo ra nguồn cầu cho hầu hết ngôi nhà mà chúng mình đang xây nhà”, CEO của UEM nhắc.

Trong khi đó, hầu hết môi giới bất động sản vẫn hăng say nhắc về giấc mơ 1 đô thị thông minh, cải thiện tràn đầy năng lượng được lấp đầy vày hầu hết công dân người phổ biến tiền và hạnh phúc.

“Sẽ mất thời gian để tập hợp toàn bộ hầu hết mảnh ghép: cơ sở hạ tầng, vận động cdt, trường đại học học, bệnh viện và đủ dân số lấp đầy những căn nhà đang mọc lên. Nhưng mình hoàn toàn tin tưởng rằng cuối bài xin được thì điều đó cũng sẽ diễn ra”, Ho Kiam Kheong – người phụ trách mảng bất động sản của Rowsley nhắc.

(Theo Bizlive/Bloomberg)

Pin It

Comments are closed.