Học tỉ mỉ bằng cách… cạo tranh

*** Error ***
Tranh cạo giúp bạn trẻ học tính kiên nhẫn và tỉ mỉ hơn trong cuộc sống – Ảnh: HOÀNG HIẾU

Điều tưởng chừng cực kỳ thanh thoát khi chỉ tận hưởng bút tre, tranh in nét sẵn nhưng bắt buộc thực sự kiên nhẫn và tỉ mỉ mới có thể thực hiện nay xong 1 bức tranh cạo.

Lấy mê say từ tinh xảo Scratchboard (tạm dịch là dùng dao cạo để vẽ trên 1 nguyên liệu phẳng), tranh cạo xuất hiện nay vừa qua khi Việt Nam được nhiều bạn trẻ đón nhận.

Từng thử qua cực kỳ nhiều môn tinh xảo tương đốic nhau, từ tranh thêu chữ thập đến tranh vẽ màu nước, Lệ Hằng (sinh viên Trường ĐH Khoa học trùng hợp – ĐH Quốc gia TP.HCM) tận hưởng thú vị mang tranh cạo. “Nhìn có vẻ thanh thoát nhưng bắt buộc cẩn thận trong từng nét cạo.

Không thể tẩy xóa hay dùng màu tương đốic tô đậm lên để lấp đi nét vẽ sai bắt buộc bắt buộc săn sóc đường nét sao cho không lệch dòng, song vẫn phản ánh được độ đậm nhạt và kích thước của từng đầy đủ yếu tố”.

Với Hằng, đó là chấm trở ngại cũng là chấm lôi cuốn của tranh cạo. Cách bắt đầu mẫu tranh này là dùng bút tre cạo lên 1 tấm bìa cứng background màu đen. Khi cạo hết chiếm phần lớn đường nét được phủ màu bạc, sẽ lộ ra lớp màu vàng như màu của ánh đèn.

Vì thế mẫu tranh này chỉ có hai màu. Sự tương đốic hẳn là phối kết chiếm phần lớn đầy đủ yếu tố, hình khối để tái hiện nay quang cảnh chiếm phần lớn danh lam thắng cảnh khi đêm về.

Để bắt đầu 1 bức tranh cạo, Hằng mất tương đối nhiều thời gian. “Lúc nào nên thư giãn lại lôi nó ra tô tô vẽ vẽ 1 tí bắt buộc có bức làm cả tháng trời. Nhưng một vài trường hợp cộng dồn thời gian lại thì khoảng 1 buổi là xong”.

Trong khi đó, chị Mai Ngọc mất khoảng bốn tiếng để thực hiện nay xong 1 bức tranh cạo kích thước A3. Là 1 nhân viên văn phòng khi quận 3 (TP.HCM), ít có thời gian thư giãn dài hạn hay đi đây đi đó nhiều bắt buộc chị lấy hình thức này để vui chơi.

“Mỗi bức là 1 vẻ đẹp lung linh đầy nghệ thuật của Seoul, Paris, Las Vegas… gợi cảm giác xa xăm và đầy ước vọng.

Cầm bút là lại thấy nô nức và vô tư như cảm giác được đi du lịch tới chiếm phần lớn tỉnh thành đó vậy” – chị mỉm cười khi nhắm nhía nhìn bức tranh đã thực hiện nay xong và đóng khung ngay ngắn trước bàn làm việc.

Là tín đồ của boardgame (tổ hợp trò chơi liên quan đến các miếng thẻ hoặc quân cờ được đặt trên mặt phẳng), Trần Võ Nguyên (sinh viên Trường tiểu học Công nghệ tin tức – ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng tranh cạo cũng có nét tương cùng mang trò chơi trên.

Bên cạnh giải tỏa stress thì đó là sự thay đổi trên 1 mặt phẳng, đòi hỏi người chơi bắt buộc thực sự chú trọng, kiên nhẫn, tỉ mỉ nhìn thấy và thực hành. “Tự tay làm ra 1 bức tranh lung linh rồi treo lên hoặc đi biếu bạn, thấy vui lắm” – giọng Nguyên đầy mê say.

Trò chuyện mang chủ 1 shop về tranh cạo khi quận Bình Thạnh (TP.HCM), chị cho biết: “Những cuốn sách tô màu Coloring Book như Khu vườn bí ẩn, Một ngày đẹp trời, Vương quốc muôn loài… xuất hiện nay năm 2015 đã giúp nhiều bạn trẻ Anh, Pháp, Hàn Quốc… không tự tin về vẽ nhưng vẫn nuôi dưỡng được say mê hội họa. Sau đó tranh cạo xuất hiện nay như 1 sự nối gót”.

Mẫu mã tranh cạo tương đối phong phú mang khoảng 30 hình in sẵn về chiếm phần lớn thiết kế nổi danh trên thế giới. Chất liệu của tranh là tấm bìa cứng được phủ ba lớp màu (màu vàng ánh, màu đen của background, màu bạc của nét in).

Bên cạnh đó, có mẫu tranh cạo không in hình sẵn để người vẽ tự cạo hình theo ý tưởng riêng của tôi. Đây được xem là 1 món quà lạ, thanh thoát nhưng đong đầy sự quan tâm của người gửi dành biếu người thân của tôi.

HOÀNG HIẾU

Pin It

Comments are closed.