Kêu ca Uber, Grab nhưng taxi đóng thuế còn giá trung bình hơn

Mặc dù luôn miệng tố Uber, Grab đóng thuế ít, nhưng thực tế cho thấy đa dạng hãng taxi cổ điển đóng thuế nhỏ giọt với tỷ lệ đóng thuế ít hơn cả Uber, Grab.

Tranh cãi Uber tại thời điểm Việt Nam

Uber biến đổi và mánh buôn bán bị xem ‘trái quy định’ ở Việt Nam
‘Kẻ phá bĩnh’ Uber: Mới vô cùng khó quản, đi trước bị thiệt?

Mới đây, sau khi liên tục “tố” bị Uber, Grab chèn ép, Hiệp hội Taxi TP.HCM đã kiến nghị Bộ Tài chính cho taxi cổ điển được vận dụng đa số tính doanh thu tính thuế như Uber, Grab hoặc cho taxi cổ điển nộp thuế Giá trị gia tăng với thuế suất 5% thay vì 10% như bây giờ.

Song, giải đáp Hiệp hội Taxi TP.HCM, viện dẫn đa số văn bản luật xây dựng, Bộ Tài chính cho biết: Theo Chiến lược thay đổi hệ thống thuế công đoạn 2011-2020 thì thuế suất thuế Giá trị gia tăng dần được quy về vận dụng đồng đều 10%, còn thuế suất 5% chỉ vận dụng ứng xử với hàng hóa nhu yếu và thuế suất 0% vận dụng ứng xử với hàng xuất khẩu.

Do vậy, Bộ Tài chính khẳng định việc Hiệp hội taxi TP.HCM kiến nghị cho taxi cổ điển được nộp thuế Giá trị gia tăng 5% là không có cơ sở.

uber, grab, uber nộp thuế, taxi truyền thống
Uber đang gặp rắc rồi về thủ tục pháp lý ở Việt Nam

Đáng quan tâm, viện dẫn số liệu của ngành thuế, Bộ Tài chính cho biết: Tại địa bàn TP.HCM, trong số 10 doanh nghiệp có doanh thu khủng thì có 2 doanh nghiệp phát sinh số thuế giá trị gia tăng được khấu trừ, không phát sinh số thuế Giá trị gia tăng cần nộp. Cụ thể là Công ty TNHH du lịch Mai Linh, Công ty TNHH Du lịch Thành Bưởi.

Một số doanh nghiệp tương đốic có tỷ lệ nộp thuế giá trị gia tăng trên doanh thu dưới 3%. Đó là doanh nghiệp cổ phần Gia Định, Công ty tải Sài Gòn Tourist, Hợp tác xã chuyển vận số 10.

Đặc biệt, Bộ Tài chính cho hay: Hầu hết đa số DN đều có tỷ lệ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu thấp hoặc không phát sinh thuế thu nhập doanh nghiệp cần nộp. Nếu cần nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp thì tỷ lệ nộp chỉ vào khoảng 0,01 đến 0,06% doanh thu. Một số doanh nghiệp tương đốic mức tỷ lệ nộp thuế Giá trị gia tăng trên doanh thu cũng chỉ dưới 3%.

Có nghĩa, số thuế Giá trị gia tăng thực tế mà đa số hãng taxi ở TP.HCM nộp thấp hơn mức thuế khoán cho Uber (3%).

Điều đó cho thấy mức nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của đa dạng hãng taxi kém xa mức thuế khoán của Uber.

Riêng doanh nghiệp TNHH Ánh Dương, mức tỷ lệ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là 1,97% doanh thu, đồng điệu mức thuế Thu nhập doanh nghiệp khoán cho Uber (2%).

Chính vì vậy, Bộ Tài chính khẳng định: Việc đa số hãng taxi cổ điển cho rằng đang cần chịu tương đối đa dạng cái thuế, phí với mức thuế suất chênh lệch tương đối xa so với Grab, Uber là chưa có cơ sở.

Bộ Tài chính còn đề cập thêm đang chỉ đạo rà soát ví như có dấu hiệu rủi ro gian lận về thuế với đa số hãng taxi. Trên cơ sở đó, cơ quan thuế sẽ thanh tra, kiểm tra tại thời điểm doanh nghiệp và xử lý theo quy định của luật xây dựng.

Lương Bằng

Pin It

Comments are closed.