Kiếm củi giúp cụ già neo đơn đón tết

*** Error ***
Cụ Nguyễn Thị Đoài, vợ liệt sĩ, đón nhận ấm áp hơn bởi vì sự sẻ chia đa số bó củi nghĩa tình của những bạn học sinh – Ảnh: D.HÒA

Những ngày Tết Đinh Dậu 2017 đang sắp kề, trong dòng lạnh như cắt da cắt thịt, đa số cụ già neo đơn và những hộ gia đình chính sách xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) như ấm áp hơn bởi vì đa số bó củi nghĩa tình của những em học sinh gửi tặng.

Những cành củi khô trong rừng được group bạn nhặt nhạnh rồi phân loại, cẩn thận bó ngăn nắp từng bó nhỏ.

Chỉ sau vài hiện nay, group bạn đã gom được hơn năm bó củi khô làm cho “quà tết”. Tay ôm bó củi đặt lên xe đạp, bạn Nguyễn Thị Thảo, học sinh lớp 9B Trường THCS Đức Sơn, vui mừng cho biết đây là năm trang bị tư liên tiếp Thảo tham dự hoạt động kiếm củi tặng cụ già neo đơn, gia đình chính sách.

“Tuy công việc gom củi có chút vất vả nhưng tớ đón nhận cực kỳ vui, như lời Bác Hồ dạy “Tuổi nhỏ làm cho việc nhỏ, tùy theo sức của tớ”. Củi này tặng những cụ làm cho chất đốt trong đa số ngày giá rét” – Thảo nhắc.

Những bó củi khô – “món quà tết nổi bật”, như lời Thảo hóm hỉnh chia sẻ – được những bạn trao tận tay những cụ già neo đơn ngăn cản hay gia đình chính sách trong xã.

Chương trình này được ban giám hiệu nhà trường đại học và những phụ huynh, học sinh đồng tình hưởng ứng. Đây cũng là năm trang bị 15 liên tiếp trường đại học tập đoàn hoạt động này đa số ngày sắp tết. Năm nay có hơn 600 học sinh của trường đại học đồng loạt tham dự.

Bình quân mỗi 1 học sinh tặng 10kg củi khô. Ngoài thời gian học ở trường đại học, đa số ngày nghỉ hoặc ngày lễ, những group lớp lại chia nhau kiếm củi khô ở rừng.

Anh Nguyễn Lê Tú, bí thơ Đoàn Trường THCS Đức Sơn, cho biết địa bàn xã chủ yếu là rừng núi, trong khi đó đa số người già neo đơn, gia đình chính sách vào mùa đông cực kỳ bắt buộc củi để nấu và sưởi ấm.

“Những cành củi khô trên rừng sao lại không trở thành quà tết được? Từ thực tế này, Đoàn trường đại học đã nghĩ ra việc góp củi tặng để mong những cụ già đón 1 dòng tết ấm áp hơn. Hơn hết, hoạt động ý nghĩa này còn là dịp giáo dục những bạn trẻ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta”, anh Tú chia sẻ.

Thấy hoạt động của con tớ giàu ý nghĩa, những phụ huynh còn san sớt củi còn dư thừa của gia đình để tặng. Nhờ vậy buộc buộc phải chỉ sau hơn 1 tuần phát động, đã có hơn 4 tấn củi được quyên góp tặng 15 gia đình có hoàn cảnh ngăn cản trên địa bàn.

Không chỉ mua danh sách trong xã mà liên đội còn cùng quan điểm với công đoàn Trường THCS Đức Sơn tặng củi cho bố mẹ những thầy cô giáo ở trong trường đại học là gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ và nổi bật quan tâm giúp đỡ thầy giáo thương binh Nguyễn Sỹ Luyến là giáo viên trường đại học đã nghỉ hưu.

Ngồi bên khu bếp lửa được group từ đa số bó củi của những bạn học sinh, cụ Nguyễn Thị Đoài (vợ liệt sĩ) – ngụ thôn 15, xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, năm nay đã không tính 70 tuổi – tâm sự nhờ những bó củi sẻ chia đầy nghĩa tình này mà đa số mùa đông qua và dịp sắp tết cụ không còn buộc phải lo thiếu chất đốt để sưởi ấm và nấu nướng.

“Đến tặng củi những cháu còn trò chuyện cho tui bớt cô độc tuổi già. Tôi thấy ấm lòng, ấm dạ lắm!”, cụ Đoài vui mừng nhắc.

Anh Nguyễn Đình Hà – bí thơ Huyện đoàn Anh Sơn – điều tra hoạt động kiếm củi tặng cụ già neo đơn, gia đình chính sách dịp tết của Đoàn Trường THCS Đức Sơn cực kỳ thiết thực, ý nghĩa và là mô hình hay buộc buộc phải thời gian tới huyện đoàn sẽ phát động trào lưu cho những địa phương khác lao động, làm cho theo.

DOÃN HÒA

Pin It

Comments are closed.