Kiến tạo tiềm năng và những nổi bật chưa từng có

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát đi thông điệp Chính phủ kiến tạo như 1 động lực bự mạnh mới và hối thúc đa số thành viên Chính phủ phải hành động chuyên dụng cho người dân và siêu thị. Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng đã dần dời hóa thành hành động, tạo phải niềm tin của người dân và cả so sở hữu đồng DN.

Chính phủ kiến tạo và tinh thần khởi nghiệp

Chính phủ kiến tạo và bài học từ tháp Babel
Kiến tạo, hành động sẽ đưa dân tộc tới thịnh vượng

Ấn tượng và niềm tin

“Đặc biệt nổi bật” trước đa số thông điệp, hành động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ mới, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: Nhiều thông điệp, ý kiến đưa ra của Thủ tướng đặc biệt nổi bật, tạo ra 1 niềm tin mạnh mẽ cho so sở hữu đồng DN cũng như cho xã hội.

Kiến tạo phát triển và những ấn tượng chưa từng có
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tạo nổi bật sở hữu đa dạng thông điệp và hành động mạnh mẽ.

Ấn tượng ấy được ông Thiên dẫn chứng ở hai chấm chính. “Ấn tượng đầu tiên là thông điệp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã phản ánh được đa sốh nhìn tổng thể trong từng việc chi tiết. Đó là việc quá có ý nghĩa. Điểm nổi bật đồ vật hai là nhìn thấu được chuyện dài hạn trong khi xử lý chuyện ngắn hạn. Lâu nay tao thấy ta hay chạy đua ngắn hạn, mà xem nhẹ dài hạn; lo việc chi tiết mà không thấy tổng thể. Đến nay thành quả về cái nhìn tổng thể chưa chứng minh ra được nhưng dần tạo được niềm tin”, ông Trần Đình Thiên phân vua trong 1 tọa đàm gần đây.

Đề cập việc Thủ tướng kiên quyết không điều chỉnh mục đích nâng cao trưởng GDP 5 2016, ông Thiên thẩm định: Theo thông lệ đa số nhiệm kỳ trước, cứ gặp rắc rối nọ kia là đề nghị điều chỉnh mục đích nâng cao trưởng xuống ưa thích thực tế. Như vậy kết thúc lại sẽ thực hiện giờ xong nhiệm vụ, thậm chí thực hiện giờ xong lý tưởng mà không vấn đề gì cả. Tôi thẩm định cao Thủ tướng đưa ra tuyên bố đó và tao ủng hộ không việc gì phải điều chỉnh chỉ tiêu nâng cao trưởng. Vì như thế chả khác gì thực hiện giờ xong nhiệm vụ theo thành tích mà như thế thì 5 nào cũng thấp. Thế nhưng như vậy ta không có dịp kiểm chấm 5 đó có vấn đề gì về cơ cấu hay không.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam san sẻ: Tôi nhấn mạnh 1 điều là ngay sau khi trở thành Thủ tướng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chọn doanh nhân là lực lượng xã hội đầu tiên để gặp gỡ và bàn về việc bự mạnh kinh tế. Đó là sự chọn lựa mang ý nghĩa thông điệp bự.

“Sau hội nghị Thủ tướng ứng xử thoại sở hữu DN vào tháng 4/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 về chủ trương bự mạnh DN. Lần đầu có 1 công bố dài hạn về DN cho cả nhiệm kỳ sở hữu mục đích có 1 triệu DN làm việc hiệu quả. Các thông điệp dồn dập của Thủ tướng đã tạo sức lay động về nhận đồ vậtc, từ đó tạo ra niềm tin thúc đẩy sức khởi nghiệp của xã hội, nhân dân”, ông Lộc đề cập và cho rằng người dân đã “bỏ phiếu” cho Thủ tướng bằng việc DN thành lập mới 5 2016 đạt kỷ lục 110 nghìn .

Chính phủ kiến tạo: Nói là làm

Ông Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: Chúng ta đều đề cập Chính phủ kiến tạo là Chính phủ tạo môi trường thuận lợi nhất cho DN và người dân. Nhưng tao nghĩ chữ “kiến tạo” nội hàm của nó đa dạng chiều cạnh hơn. Cái đầu tiên của Chính phủ kiến tạo là bản thân Chính phủ ấy phải đủ năng lực, sáng tỏ, đủ khả năng giải trình. Thứ hai 1 Chính phủ kiến tạo là Chính phủ có khả năng tạo được tầm nhìn thấp và chính sách thấp. Thứ ba, 1 Chính phủ kiến tạo là Chính phủ tương tác sở hữu xã hội, công chúng, thị trường, nhà đầu tư, DN 1 đa sốh thân mật theo nghĩa sáng tỏ, giải trình. Cuối so với 1 Chính phủ kiến tạo là Chính phủ biết tạo ra được sự bự mạnh.

“Tôi nghĩ đó là 4 chiều cạnh thiết yếu nhất của Chính phủ kiến tạo. Nhìn vào đó thì thấy có cái ta hài lòng sở hữu Chính phủ nhiệm kỳ mới nhưng có điều chúng ta còn kỳ vọng vào quá đa dạng để đạt được. Chính phủ đi kèm bắt buộc thời gian thực hiện giờ xong tôi, bắt buộc thời gian thử thách, trải nghiệm và tương tác sở hữu xung quanh”, ông Võ Trí Thành phân vua.

Ở góc nhìn DN, bà Hà Thu Thanh, Tổng giám đốc của Công ty Kiểm toán và Tư vấn Deloitte Việt Nam cho rằng Chính phủ kiến tạo là 1 Chính phủ hành động vì DN và doanh nhân bự mạnh, vì chưng đó là nằm tại tạo ra giá trị cho kinh tế đất nước.

Bà Thanh cũng mong muốn đa số thông điệp của Chính phủ trở thành hành động thực tế, để củng cố niềm tin nơi so sở hữu đồng DN.

Nói về Chính phủ kiến tạo, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng phải xem tất cả dịch vụ của Nhà nước là hàng hóa, người dân và DN là khách hàng. Như vậy, Nhà nước phải cung cấp dịch vụ thấp nhất, thấp nhất. Mặt khác, quản lý nhà nước phải vì bự mạnh, chuyên dụng cho bự mạnh, đáp ứng yêu cầu bự mạnh triển. Ngoài ra, phải thẩm định tất cả việc của Nhà nước dựa trên thành quả, hiệu quả.

“Với tinh thần khách hàng phải được chuyên dụng cho thì đa số đồ vật hành là chính đầy đủ yếu tố phải đổi thay. Tiếp theo Nhà nước là ứng xử tác đồng hành, so với nhau giải quyết vấn đề. Một vấn yêu cầu hiện giờ Nhà nước phải đến ngay xem thử nó là cái gì và so với DN thảo luận sở hữu nhau, so với nhau giải quyết.

Nhưng điều ông Cung còn băn khoăn là: Từ tuyên bố của Thủ tướng, phải hiện giờ thực hóa thành đa số hành động của đa số Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh… Bởi trường hợp mới là thông điệp của Thủ tướng mà bên dưới đứng yên thì tất cả đồ vật như cũ”, ông Cung đề cập và nhấn mạnh phải tạo áp lực để đa số bộ ngành và địa phương hành động đúng thông điệp của Thủ tướng.

Hà Duy

Pin It

Comments are closed.