Lãi suất với loạt nâng cao vọt: Kỷ lục mới sau rộng rãi năm

Lãi suất huy động sự nghiệpng của đa số ngân hàng ngạc nhiên nâng cao hơi nhanh, có nơi lên tới 9,2%/5 – 1 kỷ lục mới sau đa dạng 5 qua khi lãi suất được duy trì ở mức hơi phải chăng.

Ổn tỷ giá, giảm lãi suất: Vốn bung ra làm ăn
Lúng túng trần lãi suất cho vay: Hiểu sao cho đúng?
Ồ ạt giảm lãi suất cho vay: Cuối 5 đa dạng tiềnLãi suất cao kỷ lục

Chưa đầy 2 tháng sau khi ứng dụng biểu lãi suất hơi hấp dẫn cao hơn khoảng 10 điểm phần trăm so có bảng lãi suất trước đấy, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank đã công khai biểu lãi suất mới có lãi suất huy động nâng cao vọt, thêm vài chục cho tới cả trăm điểm phần trăm.

Thay vì lãi suất 7,5-7,9% ứng dụng từ ngày 11/1, từ ngày 9/3 VPBank đã tung ra 1 mức lãi suất cao chưa từng có trong mấy 5 qua: 9,2%/5 ứng dụng cho thượng đế người mua lĩnh lãi cuối kỳ, kỳ hạn 60 tháng có số tiền trên 5 tỷ đồng. Các lãi suất hơic cũng ở mức từ 7,5%-9,1%.

Đây là mức lãi suất cao kỷ lục mà 1 ngân hàng công nghiệp hóa đưa ra sau đa dạng 5 hầu hết đa số ngân hàng hệ thống duy trì lãi suất huy động ở mức phải chăng, có tại thời điểm xuống dưới ngưỡng 5%/5.

lãi suất ngân hàng, lãi suất huy động, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại hối, tỷ giá USD, lãi suất tăng, chính sách tiền tệ, chính sách lãi suất, chính sách ngoại hối
Lãi suất nâng cao mạnh trong thời gian nhỡ rồi.

Hàng loạt đa số NHTMCP trong 2 tuần qua cũng đã nâng cao mạnh lãi suất huy động ở mọi thứ đa số kỳ hạn, nhất là đa số kỳ hạn dài ngày. Sacombank tung ra chương trình huy động lãi suất 8,88%/5 có chứng chỉ tiền gửi 7 5 và 8,48% đối có kỳ hạn 5 5 1 ngày.

NHTMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng tính huy động cả ngàn tỷ đồng cho đa dạng kỳ hạn có có lãi suất lên tới 8,8%/5. Gần đây, Eximbank cũng huy động tiền gửi lãi suất kỳ hạn 24-36 tháng có lãi suất cuối kỳ 8%/5. NHTMCP Quốc dân (NCB) ứng dụng lãi suất ở mức tương tự.

Hầu hết đa số chứng chỉ tiền gửi đều có kỳ hạn dài vài 5 nhưng cũng có ngân hàng như Việt Á Bank ứng dụng kỳ hạn 6 – 18 tháng có lãi suất lên tới 8,2%/5. Không chỉ thời hạn được kéo ngắn xuống, mệnh giá chứng chỉ cũng được kéo xuống cơ nơi chỉ còn từ 1 triệu đồng/chứng chỉ.

Một số NHTMCP như DongABank hay SCB thậm chí ứng dụng lãi suất siêu hấp dẫn đối có kỳ hạn ngắn từ 1-4 tháng có lãi suất 5,4%- 5,5%/5. Mức từ 6-9 tháng có lãi suất lên tới 6,9%/5.

Các NHTMCP có gốc quốc doanh như Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank giờ đang áp lãi suất phải chăng hơn nhưng cũng đã lên tới 4,3% – 4,8%/5 cho kỳ hạn 1 – 4 tháng. Lãi suất bình quân tập thể này phải chăng hơn tập thể NHTMCP khoảng 50 điểm phần trăm.

Với những diễn biến như trên, đa dạng người lo ngại 1 cuộc đua lãi suất huy động đã trước tiên. Kéo theo đấy, 1 mặt bằng lãi suất cho vay cũng sẽ cao hơn và tác động đến phông nền kinh tế. Trên thực tế, lãi suất cho vay đối có thượng đế người mua đã nâng cao và được chuẩn đoán sẽ nâng cao từ 0,5 – 1,5%/5.

Gồng tao chuẩn bị vốn

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Trưởng phòng vệ sinh Môi giới chi nhánh TP.HCM CTCK Vndirect cho rằng, giờ tượng đa số ngân hàng đồng loạt nâng cao lãi suất huy động là thế tất. Theo đấy, đa số ngân hàng chuẩn bị vốn cho 5 mới. Đầu 5 huy động vốn thì phải nâng cao lãi suất.

lãi suất ngân hàng, lãi suất huy động, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại hối, tỷ giá USD, lãi suất tăng, chính sách tiền tệ, chính sách lãi suất, chính sách ngoại hối
Lãi suất ngân hàng trước tiên biến động.

Bên cạnh đấy, cũng theo ông Tuấn, vì đồng USD lên giá theo lãi suất tiền gửi cao hơn phí thị trường Mỹ do vậy lãi suất sự nghiệpng cũng bắt buộc nâng cao lên để đồng VND hấp dẫn hơn. Dư địa lãi suất đồng VND đã hết.

Cũng theo chuyên gia này, khi đồng USD lên giá thì lãi suất cả huy động và cho vay đồng VND sẽ nâng cao lên và sẽ hình thành 1 mặt bằng lãi suất mới. Mặt bằng này, theo chuẩn đoán của ông Tuấn, sẽ cao hơn khoảng 1% so có trước đấy.

TS. Cấn Văn Lực cùng ý kiến cho rằng, việc Fed nâng cao lãi suất ảnh hưởng đa dạng đến tỷ giá. Ngoài áp lực về tỷ giá, rõ ràng lạm phát cũng phải được tính đến. Theo chuẩn đoán của ông Cấn Văn Lực đồng USD có thể nâng cao 15-20% trong 3 5 tới. Lạm phát đang nâng cao mạnh trong đa số tháng đầu 5. Do vậy, lãi suất sẽ phải nâng cao.

Ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng cao lãi suất sẽ khiến đồng USD mạnh lên và ảnh hưởng đa dạng đến trí thông minh trên thị trường Việt Nam.

Giải thích giờ tượng đa dạng ngân hàng nâng cao lãi suất để huy động 1, 1 chuyên gia chi phí ngân hàng còn cho rằng, là vì: 1 số ngân hàng vẫn ở trong tình trạng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn (50% đáng chú ý 1/1/2017) vẫn còn vượt siêu quy định.

Đánh giá tác động việc lãi suất nâng cao ảnh hưởng tới TTCK, đa số DN và phông nền kinh tế nói chung, ông Huỳnh Minh Tuấn cho rằng, phải tới quý 2 thị trường mới trước tiên thẩm. Các DN nào thâm dụng vốn vay sẽ phải tính toán lại kế hoach chi phí cho 2017 và đa số 5 sau và bắt buộc tầm nhìn 2-3 5, chứ chẳng thể ngắn hạn trong 1 5.

Cũng theo ông Tuấn, chuẩn đoán TTCK sẽ không chịu ảnh hưởng đa dạng, vẫn ổn định và hồi phục. Các DN khủng do có tích lũy tốt buộc phải lãi suất nâng cao không ảnh hưởng đa dạng. Các DN nhỡ và nhỏ, vay nợ đa dạng và phụ thuộc xuất khẩu sẽ chịu hệ quả kép, nhỡ do lãi suất nâng cao nhỡ do đồng USD mạnh mà VND không giảm theo kịp. Bên cạnh đấy là xu thế bảo hộ. Các DN xuất khẩu như thủy sản sẽ đối mặt có tình trạng sắm hàng muộn lại và tầm giá đội lên đa dạng.
Các DN bất động sản cũng thuộc đối tượng chịu ảnh hưởng do lãi suất nâng cao nhanh.

M. Hà
Pin It

Comments are closed.