Làm cha của 71 đứa trẻ

Ông Đinh Minh Nhật và những đứa con nuôi được nhặt khắp nơi - Ảnh: T.B.D.
Ông Đinh Minh Nhật và hầu hết đứa con nuôi được nhặt khắp nơi – Ảnh: T.B.D.

“Lắm lúc tôi thđấy tôi cũng là con người, cũng có hầu hết yếu đuối bản ngã, mệt mỏi và muốn buông xuôi lắm. Nhưng nhìn lũ trẻ quấn tậu tôi, tôi chẳng thể bỏ chúng được.

Các cháu đâu có biết để nuôi các cháu, lắm lúc tôi phải ăn mì gói lúc 2h sáng, nhưng lỡ nấu tô mì ra các cháu thđấy thèm vô cộng phải nhường cho chúng. Vậy là nhịn đói

Ông Đinh Minh Nhật

Những đứa trẻ đấy chà bá lên trong lấm lem, đứa chà bá thì bao bọc đứa nhỏ. Đến nay có 71 đứa trẻ như thế được nuôi dạy do ông Đinh Minh Nhật, 56 tuổi…

Đứa trẻ thiết bị 1

Buổi chiều, ngôi làng nhỏ nằm sau tuyến đường dòng dẫn vào trọng tâm xã Ia H’Lop ríu rít tiếng con trẻ đùa giỡn. Trên đống cát mà ông Nhật mới gọi thợ tới đổ để chuẩn bị xây thêm phòng dọn dẹp cho hầu hết đứa trẻ, đám trẻ con nhảy cẫng lên rồi đuổi nhau chạy khắp vườn.

Ông Nhật ngồi bệt trên bậc thềm, trước căn nhà cấp bốn nghèo mạc nơi ông và hầu hết đứa trẻ vui sở hữu nhau suốt chín năm nay: “Ai tới đây cũng hỏi khiến sao tôi có thể nuôi hết 71 đứa trẻ không cha không mẹ, khi tôi không có nghề nghiệp ổn định trong tay.

Đối diện sở hữu hầu hết câu hỏi này, thú thật tôi không biết phải dịch nghĩa khiến sao. Tôi nghĩ ở giữa lằn ranh sống chết, có 1 bàn tay cứu vớt hầu hết đứa trẻ đấy khỏi dòng chết và đưa về 1 mái ấm như thế này để nuôi nấng là cả 1 sự kỳ diệu rồi. Bản năng sinh tồn của hầu hết đứa trẻ bị bỏ rơi là siêu tốt”.

Ông Nhật nhắc cho đến bây chừ hầu hết hình ảnh đầy chết chóc khi cứu sống Kpuih H’Lúi, cô bé Ja Rai, sở hữu trong tôi 1 số phận thảm thương vào năm 2008 vẫn thỉnh thoảng khiến ông ám ảnh.

Năm đó ông Nhật sở hữu đồ đạc về dựng nhà sống 1 tôi ở thôn 1, xã Ia H’Lop. Buổi sáng đấy, ông có việc đi vào ngôi làng Ja Rai ở huyện Chư Prông thì thđấy dưới khóm rừng dầu, 1 đám người chà bá đang định khiến việc ác sở hữu 1 sinh linh đỏ hỏn.

Đó là 1 cô bé Ja Rai tội nghiệp, lỡ lọt khỏi lòng mẹ tròn hai ngày thì người mẹ qua đời. Theo tục lệ Ja Rai, cô bé đấy phải được đưa trở lại bụng mẹ.

“Tôi sốc thật sự, khiến sao mà người ta có thể giết 1 đứa trẻ chỉ vì hầu hết quan niệm mông muội ngàn đời đấy. Tôi nhảy vồ vào, giật tậu đứa trẻ và ôm nó chạy đi nhưng bị đám người làng đuổi bắt được” – ông Nhật nhắc.

Khi đám người giành lại được H’Lúi, ông đã cố dịch nghĩa rằng đứa trẻ được mẹ sinh ra cũng như trái bắp trên rẫy sinh ra, không phải vì nó mà mẹ nó chết. Để đứa trẻ đấy sống cũng không bị ai bắt tội mà còn cứu thêm được 1 mạng sống.

Nhóm người Ja Rai nghe vậy khựng lại: “Nhưng ông định đưa nó đi đâu?”. “Tôi sở hữu về nuôi. Tôi không đưa nó đi xa đâu, ví như đi bộ thì khoảng bốn bây chừ là tới chỗ tôi ở. Tôi hứa duy nhất năm 1 lần sẽ cầm tay dẫn cháu về thăm ông bà tổ tiên, thăm mộ mẹ nó, thăm người làng”.

Cuối cộng, cuộc thương lượng vang dội. Ông Nhật bảo rằng tôi chưa từng khiến cha, quyết sống 1 tôi đến hết đời bắt buộc việc có thêm 1 đứa trẻ hai ngày tuổi là điều vô cộng sức nghĩ đến.

“Nhưng tôi thương nó vô cộng, nó cũng biết tôi thương bắt buộc đêm nằm trong lòng tôi ít khóc, chỉ trừ lúc đói”.

Những ngày đấy, ông bế đứa trẻ đi hết làng này qua làng khác để xin sữa. Nhưng xin miết cũng không được, rộng rãi người thđấy đứa trẻ đấy bú dữ vô cộng bắt buộc quyết không cho sữa vì sợ con tôi không còn dòng ăn, ông Nhật phải đi đong từng lon gạo, mua từng bịch sữa để nuôi nó chà bá lên từng ngày.

H’Lúi đỏ hỏn ngày nào bây chừ đã là cô học trò 9 tuổi, đang học lớp 3 Trường Võ Thị Sáu.

Mái ấm chung

Thật khó có thể hình dung 1 người đàn ông không có nghề nghiệp ổn định, duy nhất thân dựng nhà và đi nhặt 71 đứa trẻ có số phận đáng chú ý về nuôi nấng. Đứa nào cũng được cho ăn uống như chính đó là con của tôi, đứa nào cũng được chăm bẵm, nuôi nấng và dạy cách khiến người.

Trong 71 đứa trẻ đấy, có đứa thậm chí không có hậu môn, duy nhất lần đi dọn dẹp ông Nhật phải tận hưởng tay móc phân ra. Có đứa què quặt, có đứa bị tim bẩm sinh, cứ vài tháng lại đau yếu, 1 tôi ông Nhật lại chạy vạy chi phí đưa chúng đi sửa chữa trị.

Làm thế nào để đủ cơm gạo nuôi 71 đứa trẻ đấy chà bá lên hằng ngày? Ông bảo ai cũng hỏi câu đấy. Mỗi ngày ông đánh xe đi khắp các vườn rẫy cà phê xin khiến công, tất cả tiền dành dụm được đem về đưa tụi nhỏ. Cũng có khi ông dẫn theo đám trẻ tới các gia đình phụ việc.

Câu chuyện của ông đã lan tỏa sắp xa và hiện giờ có siêu rộng rãi người tự nguyện góp gạo, dầu ăn, mắm muối, quần áo cho lũ trẻ.

Ông Nhật dẫn chúng tôi đi xem “cơ ngơi” của tôi. Đó là 1 gian nhà cấp bốn, được thưng khiến hai phần. Phía trước khiến nơi hoạt động chung cho cả gia đình, phần sau tách ra rộng rãi ô nhỏ và được bố trí theo từng “khu chức năng”: chỗ ngủ, lớp học bài, nơi nấu ăn, chỗ tắm rửa.

Mới đây, có người trong làng thđấy mđấy đứa trẻ sống chật vô cộng bắt buộc cho mượn căn nhà hoang. Vậy là có thêm chỗ ở cho mđấy đứa nhỏ.

Điều khá đáng chú ý là trong “cơ ngơi” này có siêu rộng rãi nồi nhôm dòng to. Ông Nhật nhẩm tính: duy nhất tháng lũ trẻ ăn hết 6 tạ gạo, mắm muối hàng chục ký.

Tôi lật vung từng mẫu xoong nồi trong khu bếp ra, đã sắp tới bây chừ ăn cơm nhưng thiết bịc ăn chỉ là nồi canh nấu sở hữu mđấy cọng rau, nước sủi lên trong veo.

“Việc từ bi”

Một người đàn ông thành đạt, là chủ 1 công ty ở thị trấn Chư Sê khi biết câu chuyện của ông Nhật đã tự tôi vào tận nơi để “xem thế nào”.

Chứng kiến 71 đứa trẻ chà bá lên hồn nhiên, thiết bịc ăn cho chúng duy nhất ngày là hầu hết đống rau, cà ế được bỏ lại sau duy nhất buổi chợ tan, chủ công ty trẻ này đã thốt lên: “Chỉ có Chúa, Phật mới khiến được việc từ bi đấy”.

Cả ông Nhật và hầu hết đứa trẻ đều đáng thương

“Tôi sống sắp nơi ông Nhật nhận nuôi 71 cháu nhỏ, có đứa được ông đưa về từ cách đây 7-8 năm, có đứa mới được nhận về cách nay vài tháng.

Điều tội nghiệp là không phải cháu nào cũng lành lặn mà có cháu bệnh tật, thân thể què quặt, đau yếu liên miên nhưng vẫn được ông Nhật nuôi nấng, chăm nom như chính đó là đứa con của tôi.

Đây là câu chuyện thật, tôi thỉnh thoảng đến thăm sở hữu cương do chủ tịch xã nhưng cũng là sở hữu góc độ người mua vì thđấy thương cả ông Nhật lẫn mđấy chục cháu nhỏ.

Ít người biết rằng không chỉ mđấy đứa trẻ bị bệnh tật mà bản thân ông Nhật cũng đang sở hữu trong tôi bệnh thận siêu nặng, duy nhất lần tôi gặp thđấy ổng khiến việc nặng là thở dốc. Có lẽ vì bệnh tình do vậy ông muốn chăm nom trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi để đóng góp cho đời.

Tôi tới thăm và bản thân có hỗ trợ, về phía chính quyền chúng tôi cũng tạo tất nhiên từ các nguồn, khuyên lơn các đoàn từ thiện giờ. Cơ sở của ông Nhật cũng nhận được khá rộng rãi sự giúp đỡ từ các nhà chùa, các đoàn từ thiện giờ, nhà hảo tâm.

Nhưng hiện giờ tại số trẻ đang vô cộng chà bá bắt buộc toàn bộ thiết bị còn chật vật, tôi mong có thêm rộng rãi sự giúp đỡ để hỗ trợ cho các cháu. Nhiều người giàu có của ăn không hết nhưng ông Nhật thì chỉ muốn mđấy đứa duy nhất ngày có cơm ăn cho no bụng, chà bá lên khỏe mạnh”.

Ông LÊ SỸ QUÝ (chủ tịch UBND xã Ia H’Lop, huyện Chư Sê, Gia Lai)

THÁI BÁ DŨNG

Pin It

Comments are closed.