Làng có 40 đám cưới từ mùng 1 đến mùng 6 tết

Những hình ảnh trong 1 đám cưới của người Chăm ở An Giang – Ảnh cưới gia đình

Theo chính quyền huyện An Phú, chỉ tính riêng xóm La Ma, đã có trên 40 gia đình đến cơ quan chức năng của địa phương để đăng ký thủ tục doanh nghiệp đám cưới. Tất cả đám cưới chỉ diễn ra từ mùng 1 đến mùng 6 tết.

Sở dĩ có đám cưới “dồn dập” trong địa chỉ xóm như thế là do số đông đa số bạn trẻ ở đây làm ăn xa nhà, chủ yếu là ra đa số tỉnh miền Đông làm thợ nề, tết là dịp họ được đa số doanh nghiệp cho về quê ăn tết nên họ “tranh thủ” doanh nghiệp cưới.

Theo phân tích mới nhất, ấp La Ma 536 hộ gia đình, 1696 dân. Trong đó, bà con dân tộc Chăm theo đạo Hồi sống quá đông đúc.

Đám cưới của bà con nơi đây cũng doanh nghiệp thanh thoát, tiệc tùng chủ yếu là bánh ngọt, trái cây và uống nước giải khát; tiệc mặn thì phổ biến là món cà ri bò và tuyệt đối không rượu, bia.

“Luật tục đạo Hồi cấm tận hưởng rượu, bia nên tuy so với tại thời điểm thời điểm có hàng loạt đám cưới trong so với 1 xóm nhưng hầu như không diễn ra tình trạng mất an ninh trật tự”, 1 cán bộ công an huyện An Phú cho biết.

Một sinh hoạt chẳng thể thiếu trong đa số lễ cưới này là… ca hát. Một người dân ở La Ma cho biết, đa số ban nhạc dùng cho đám ở đây quan trọng đến mức một vài trường hợp 1 cặp đôi đã định ngày doanh nghiệp cưới, nhưng khi ấy đa số ban nhạc không “rảnh” thì họ có thể di chuyển đám đến khi có nhạc dùng cho họ mới doanh nghiệp cưới.

Ông Abubaco, phó giáo cả ở thánh đường Anromah cho biết, tuy năm nay có đến 40 đám cưới, nhưng không nên là kỷ lục tại thời điểm xóm này. Đông nhất vào năm 2015, tại thời điểm thời điểm ấy xóm Là Ma có đến sắp 50 đám cưới so với tại thời điểm thời điểm.

Sau “hội cưới”, chú rể thường về nhà cô dâu ở thời gian, trước khi họ quyết định đi muốn sở hữu kế sinh cơ mới. Vì số đông đa số bạn trẻ ở đây là thợ nề, nên sau lễ cưới cũng hết tết, họ lại rời quê để thứ nhất 1 vòng mưu sinh mới.

TIẾN TRÌNH

Pin It

Comments are closed.