Lao động Việt bị thu phí cao vì trình độ, ý thức kém

Bộ LĐ-TB&XH lỡ giải trình có Thủ tướng về tin đính kèm phản ánh người làm việc Việt Nam đi làm việc ở Đài Loan buộc phải trả mức thanh toán cao.

Tính xấu của người Việt: Lười biếng sinh ăn cắp vặt?
Người Việt lười hơn 20 5 trước
Việt Nam mãi nghèo vì người Việt cực kỳ lười? Ngẫm sâu hơn, có thể bạn sẽ nghĩ khác!
‘Soi’ lý do sếp FPT ‘bêu’ người Việt lười, nghèo: Chuẩn khỏi chỉnh!?

Theo Bộ LĐ-TB&XH, mức thanh toán môi giới bắt buộc đối xử có làm việc Việt Nam thường cao hơn so có đa số nước. Về vấn đề này, ghi chú thanh toána đa số nhà hàng Đài Loan đưa ra là do trình độ và ý thức của người làm việc Việt Nam kém hơn so có làm việc đa số nước khác.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết theo quy định của luật nhà nước Việt Nam, đa số công ty xuất khẩu làm việc được phép thu của người làm việc đa số khoản như tiền dịch vụ, môi giới, đào tạo, ký quỹ đảm bảo giấy tờ. Ngoài ra, người làm việc buộc phải tự chi trả lệ thanh toán cấp hộ chiếu, visa, vé máy bay (1 chiều), khám sức khỏe, lý lịch tư pháp, đấyng góp Quỹ hỗ trợ công việc không tính nước.

Theo đấy, làm công việc việc trong lĩnh vực cdt công nghiệp có thu nhập xấp xỉ 5.000 USD/giấy tờ 3 5; làm công việc việc trong bệnh viện, trọng tâm coi sóc người già, người tàn tật xấp xỉ 4.100 USD/giấy tờ 3 5; làm việc coi sóc người già, người bệnh trong mái ấm 2.800 USD/giấy tờ 3 5; làm việc thuyền viên tàu cá: 2.500 USD/giấy tờ 3 5 (toàn bộ đều theo tỉ giá quy đổi).

người Việt, xuất khẩu lao động, Đài Loan, năng suất, việc làm, sa thải

Người làm việc Việt Nam ý thức chấp hành luật nhà nước kém. Ảnh minh họa

Bộ LĐ-TB&XH cho rằng đa số mức chi thanh toán nêu trên là mức người làm việc đề nghị được và có tích lũy ở mức khá sau khi hoàn tất giấy tờ về nước.

Tuy nhiên, trong đa số 5 qua, tình trạng người làm việc bị thu thanh toán mức cao hơn quy định diễn ra tương đối xử phổ biến, xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu đưa làm việc Việt Nam sang Đài Loan. Do đa số công ty Việt Nam buộc phải cạnh tranh để giành thị phần từ đa số nước đã đưa làm việc vào Đài Loan trước đấy. Thời điểm trước 5 2012, rộng rãi người làm việc bị thu đến 6.000 USD, thậm chí có ví như trên 6.000 USD.

Nguyên nhân được Bộ LĐ-TB&XH đưa ra là do pháp luật Đài Loan không cho phép nhà hàng dịch vụ công việc Đài Loan thu thanh toán môi giới, nhưng do cạnh tranh giữa đa số nhà hàng này để được chủ dùng ủy quyền tiếp nhận làm việc nước không tính dẫn đến việc đa số nhà hàng dịch vụ thanh toána Đài Loan thường bắt buộc 1 khoản thanh toán môi giới cực kỳ cao mới tiếp nhận làm việc đối xử có toàn bộ đa số nước: làm việc Philippines và Thái Lan 1.000-2.000 USD, Indonexia 2.000-3.000 USD, Việt Nam: 3.000-4.000 USD đối xử có làm công việc việc trong xí nghiệp; do vậy đa số chi thanh toán của người làm việc rơi vào tay đa số nhà hàng dịch vụ công việc Đài Loan.

Bên cạnh đấy, mức thanh toán môi giới bắt buộc đối xử có làm việc Việt Nam thường cao hơn so có làm việc đa số nước khác, mà theo ghi chú của đa số nhà hàng dịch vụ công việc của Đài Loan, là do trình độ và ý thức của làm việc Việt Nam kém hơn làm việc đa số nước khác, tỉ lệ làm việc phá bỏ giấy tờ cao với lại rộng rãi rủi ro cho phí dùng làm việc.

Nhiều xí nghiệp tại thời điểm Đài Loan tuyển dụng rộng rãi làm việc nước không tính vào làm việc có chi thanh toán xuất cảnh giá trung bình thường không tìm làm việc Việt Nam 1 phần vì trình độ tay công việc không đáp ứng, nhưng phần đông vì quản lý phức tạp và chi thanh toán quản lý cao hơn.

“Ngoài ra việc cạnh tranh có đa số nước so với đưa làm việc vào Đài Loan để chốt deal thị phần, cùng thời nội bộ đa số công ty xuất khẩu làm việc của Việt Nam cũng cạnh tranh có nhau theo đa sốh không lành mạnh; đề nghị đi làm việc tại thời điểm Đài Loan của làm việc Việt Nam cao bắt buộc rộng rãi tổ chức, người tiêu dùng không có tính năng xuất khẩu làm việc cũng bắt đầu đa số vận động cò mồi, môi giới, lừa dối, thu tiền tài người làm việc” – lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH khảo sát.

Trước tình trạng trên, Bộ LĐ-TB&XH khẳng định sẽ bắt buộc đa số công ty xuất khẩu làm việc sang Đài Loan thu gọn số lượng đầu mối được giao bắt đầu tuyển tìm, đào tạo và đưa sang làm việc tại thời điểm Đài Loan để giảm tải đa số khâu trung gian làm nâng cao chi thanh toán.

Đồng thời, tổ chức giám sát, kiểm tra họp đột xuất tuyển tìm và đào tạo làm việc trước khi xuất cảnh của đa số công ty để đảm bảo chất lượng tuyển tìm và đào tạo; phỏng vấn rộng rãi làm việc trước và sau khi xuất cảnh để kiểm tra việc thu thanh toán của công ty đối xử có người làm việc, làm cơ sở xử lý công ty có dấu hiệu thu thanh toán vượt quy định và lập lại trật tự đối xử có thị trường này…

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ chỉ đạo tập trung phân tích kiểm tra đa số công ty có dấu hiệu vi phạm về tuyển tìm, đào tạo, thu thanh toán.

Tỉ lệ cư trú bất hợp pháp của làm việc Việt Nam cao

Hiện làm việc Việt Nam đang làm việc ở Đài Loan là 185.000 người có mức thu nhập bình quân khoảng 600 USD/tháng. Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, bây giờ xấp xỉ 25.900 làm việc Việt Nam bỏ giấy tờ, cư trú và làm việc bất hợp pháp tại thời điểm Đài Loan, chiếm 48,5% tổng số làm việc nước không tính bỏ giấy tờ và chiếm 14% số làm việc Việt Nam đang làm việc tại thời điểm Đài Loan.

Nguyên nhân là do 1 bộ phận không nhỏ làm việc có ý thức tuân thủ luật nhà nước kém, manh động, dễ bị rủ rê lôi kéo ra không tính làm việc bất hợp pháp để được vận động tự do; mâu thuẫn có chủ, thu nhập không ổn định; họp đột xuất tuyển tìm làm việc chưa tốt…; chưa tin đính kèm toàn bộ, trong sạch giấy tờ làm việc…

(Theo Pháp luật TP.HCM)

Pin It

Comments are closed.