Lo Việt Nam thành bãi thải hiện đại hóa Trung Quốc

Vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nâng cao mạnh. Vài năm trước, Trung Quốc đã làm mới quy trình công nghệ để môi mẫu giáo sạch hơn. Điều này dẫn đến nguy cơ công nghệ lạc hậu từ nước này sẽ tuồn về Việt Nam.

Vì sao Anh trì hoãn khu đô thị hạt nhân có vốn Trung Quốc?

Hàng loạt nước từ chối khu đô thị tỷ đô vốn Trung Quốc
Du khách Trung Quốc đổ đến Khánh Hòa nâng cao đột biến

Vốn Trung Quốc nâng cao mạnh

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), vốn FDI của Trung Quốc (không tính Đài Loan, Hồng Kông) vào Việt Nam nâng cao mạnh trong những tháng đầu năm 2017.

Cụ thể, quý I/2017 Trung Quốc đứng quy hoạch tại đồ vật 3 mang tổng vốn đầu tư đăng ký là sắp 824 triệu USD, chiếm 10,7% tổng vốn đầu tư, xếp sau Hàn Quốc, Singapore. Tuy nhiên, ví như chỉ tính đa số khu đô thị được cấp phép mới thì Trung Quốc đứng quy hoạch tại đồ vật 2.

vốn fdi trung quốc, Trung Quốc, ô nhiễm môi trường, vốn đầu tư Trung Quốc, công nghệ trung quốc
Vốn đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam nâng cao mạnh.

Trong khi đó, cả năm 2016 vốn FDI của Trung Quốc vào Việt Nam chỉ ở mức 1,8 tỷ USD. Như vậy, chỉ 3 tháng đầu năm vốn Trung Quốc đổ vào Việt Nam đã bằng 1 nửa năm 2016.

Tháng trước, Trung Quốc cũng đứng đồ vật hai mang tổng vốn đầu tư đăng ký là 721 triệu USD, chiếm 21% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, ví như chỉ tính riêng đa số khu đô thị được cấp phép mới trong hai tháng đầu năm 2017 thì Trung Quốc vươn lên là nhà đầu tư số 1 ở Việt Nam, mang tổng vốn đầu tư hơn 600 triệu USD.

Việc Trung Quốc liên tục có mặt trong top 3 đa số nhà đầu tư vào Việt Nam không buộc phải là chuyện vô cùng lạ. Những năm trước đây, vốn FDI Trung Quốc cũng thường có mặt trong top 10 quốc gia và vùng khuôn khổ đầu tư vào Việt Nam. Vị trí cao nhất của Trung Quốc trong đa số nhà đầu tư vào Việt Nam là đứng đồ vật 4 vào 2016 và phải chăng nhất là đứng đồ vật 10 vaf0 2015.

Các năm mới đây, vốn đầu tư của Trung Quốc rót vào Việt Nam thường được nhận định là để đón đầu cơ hội của Hiệp định đối xử tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhưng nay số phận TPP vô cùng mỏng mảnh khi Mỹ rút khỏi hiệp định này, thì việc Trung Quốc tiếp tục đầu tư vào Việt Nam làm rộng rãi người băn khoăn.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, cho hay: Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam có khuynh hướng nâng cao lên do hiện nay nước này đang dư vốn và sẽ thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài. Bên cạnh đó, quan hệ của Việt Nam mang đa số nước như Mỹ, Nhật Bản,… cũng làm Trung Quốc buộc phải dự tính, bởi thế chính sách kinh tế sẽ có làm mới.

vốn fdi trung quốc, Trung Quốc, ô nhiễm môi trường, vốn đầu tư Trung Quốc, công nghệ trung quốc
Trung Quốc đang dư dư rộng rãi tác phẩm bắt buộc muốn đẩy đầu tư sang đa số nước.

Sợ nhất là ô nhiễm môi mẫu giáo

Trước việc loại vốn đầu tư Trung Quốc gia nâng cao ở Việt Nam, đa số chuyên gia cho rằng Việt Nam không từ chối hay phân biệt đối xử xử mang luồng vốn nào, nhưng nên có đa sốh ứng xử đồng cảm để giảm tải phải chăng nhất đa số ảnh hưởng thụ động.

Chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh cho rằng: Nhiều tác phẩm của Trung Quốc đối xử mặt dư dư công suất, có tình trạng dời sang Việt Nam đầu tư. Cho bắt buộc, việc nguồn vốn FDI Trung Quốc dồn dập nâng cao không buộc phải là dấu hiệu môi mẫu giáo đầu tư của Việt Nam phải chăng hơn và chưa rắn chắc đãcó lợi

“Những vấn đề về môi mẫu giáo, giá điện hayđa số vấn đề khác chúng ta nên buộc phải băn khoăn, hạn chế việc buộc phải hứng công nghệ cũ họ thải ra”, TS Lê Đăng Doanh lưu ý.

Ông Doanh lưu ý: “Tôi vô cùng mong việc cấp phép đầu tư nước ngoài nên có sự tuyển lựa, giám sát và bảo đảm chất lượng hơn, hạn chế việc chạy theo số lượng 1 chiều”.

Chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cũng thẩm định tiếp thu vốn của Trung Quốc là điều “nên tập trung về mặt môi mẫu giáo”.

“Tỷ trọng nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc càng ngày càng nâng cao, ví như năm 2005 tỷ lệ nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ khoảng 16%, thì đến năm 2015 tỷ lệ này đã lên 30%, trong đó hơn 90% lượng nhập khẩu là cho cung cấp (khoảng 60% là nguyên vật liệu đầu vào và hơn 30% là máy móc thiết bị). Như vậy, có thể thấy công nghệ của Việt Nam càng ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc, điều này không chỉ làm thâm hụt thương mại mà còn dẫn đến nguy cơ nhập khẩu “ô nhiễm” ví như không tuyển lựa kỹ càng”, TS Bùi Trinh điều tra.

Tính toán bắt buộc về năng lượng cho 1 tập đoàn nâng cao lên của tác phẩm kết cuộc, TS Bùi Trinh thấy rằng: Lượng phát thải CO2 bình quân cho 1 tập đoàn tác phẩm kết cuộc của Trung Quốc cao hơn Việt Nam khoảng 26%. Hầu hết đa số ngành Trung Quốc có lượng phát thải CO2 cao hơn Việt Nam, trừ ngành thi công. Do vậy, khi hút mắt FDI Trung Quốc trong đa số đa số ngành, nên buộc phải kiểm tra quy trình xử lý chất thải nghiêm ngặt.

“Môi mẫu giáo là vấn đề buộc phải quan tâm nhất”, TS Bùi Trinh khẳng định. “Năm 2012 Trung Quốc đã làm mới quy trình công nghệ để môi mẫu giáo sạch hơn trong khi Việt Nam không có rộng rãi làm mới. Điều này dẫn đến nguy cơ công nghệ lạc hậu sẽ đưa về Việt Nam, dẫn đến lượng chất thải trên 1 tập đoàn tác phẩm ở Việt Nam nâng cao cao ở mức đáng lo ngại”.

Lương Bằng

Pin It

Comments are closed.