Lớp học tình thương của cô giáo ở Sài Gòn

Học trò và các cô giáo lớp học tình thương Phước Thiện - Ảnh: K.ANH
Học trò và hầu hết cô giáo lớp học tình thương Phước Thiện – Ảnh: K.ANH

Đó là lớp học tình thương Phước Thiện (Q.7, TP.HCM) do cô giáo Đặng Thị Thu Thảo phụ trách. Như 1 ngôi trường đại học mầm non thu nhỏ, lớp có tất tần tật 67 học trò, chia thành hầu hết lớp từ 1 đến 5.

“Không có cô rắn chắc tớ không có được ngày hôm nay. Ba chị em tớ đều được học cô. Khi nghe cô thiếu giáo viên tớ phân vân trở lại lớp học để phụ giúp cô lo cho đàn em sau tao

Nguyễn Thị Lệ Hoa (học trò cô Đặng Thị Thu Thảo)

Mái nhà chung

Trong ngôi nhà số 59 Mai Văn Vĩnh (Q.7), cô Thu Thảo dành quá đa dạng diện tích cây xanh để chia thành hầu hết lớp học cho hầu hết em. Riêng học trò lớp 1 luôn luôn do cô Thảo phụ trách. Nhiều em cầm bút kiểu bó chặt tay bắt buộc cô bắt buộc kiên trì, tỉ mỉ cầm tay từng bé.

Nét chữ nào cô viết trên bảng đều tăm tắp, nhưng mđấy ai biết cô mới chỉ học hết lớp 8. “Ngày xưa nhà tớ nghèo lắm, không có tất nhiên học tiếp bắt buộc tớ thương các học trò không được đến trường đại học, do vậy mới mở ra lớp học này” – cô Thảo cho biết.

Cách đây 26 năm, khi đấy nơi cô ở còn là xã Tân Quy Đông, huyện Nhà Bè. Làm nghề may, thêu kiếm sống nhưng khi hỏi đám trẻ gặp trên đường thđấy chúng đều mù chữ bắt buộc cô Thảo mở lớp xóa mù.

Quá đa dạng trẻ đến xin học bắt buộc cô mở luôn lớp học tình thương để hầu hết em học hành bài bản, sở hữu hi vọng sau khi học hết mầm non, hầu hết em sẽ được tiếp tới học cao hơn. Khi hầu hết em lên lớp 2, trăn trở không biết khiến cho sao để hỗ trợ hầu hết em tiếp thì may sao, cô đã có thêm các thầy cô là tình nguyện viên đến phụ.

Sáu năm qua, lớp tình thương khối 5 còn có 1 học trò cũ của cô đứng lớp. Đó là cô Nguyễn Thị Lệ Hoa, lứa học trò trước tiên của cô Thảo, học và đã thấp nghiệp lớp 12.

Mọi người xem nơi đây như ngôi nhà trang bị hai của tao. Đa số gia đình học trò đều ở trọ, tất nhiên trở ngại, với phục, tập vở đều do hầu hết cô lo liệu, thậm chí có trò còn được cô cho ăn, ngủ trưa ngay lúc đó chỗ để tiếp tới học buổi chiều.

Nhiều thế hệ học trò của lớp tình thương đã dời cấp để học tiếp THCS, THPT và có các bạn tìm được công việc ổn định.

Lời tạ lỗi của học trò cũ

Để có kinh phí duy trì lớp học, cô mở quán cơm phía trước và thuê 1 người phụ thanh lý, thay cho nghề may thêu trước đây.

“Tôi không có gia đình riêng, do vậy có bao nhiêu tớ lo cho hầu hết em bđấy nhiêu, đến khi nào tao không còn sức nữa thì thôi. Mong sao hầu hết em bớt khổ” – cô Thảo cho biết.

Mỗi lần đọc bức thư tạ lỗi của 1 cậu học trò mà cô Thảo quá tình thương là cô lại đỏ hoe đôi mắt. Nước mắt của nỗi niềm trăn trở và cả sướng vui vì sự trưởng thành của cậu học trò năm xưa.

Khi cậu học trò đấy còn học ngay lúc đó lớp tình thương, cô là người giúp cậu gò từng nét chữ trước tiên, đánh vần biết đọc. Thương hoàn cảnh cậu bé mồ côi, người anh nghỉ học đi phụ hồ nuôi hai em nhỏ bắt buộc cô Thảo dành trọn tình tình thương cho em.

Vốn là người quá nghe lời cô nhưng lên lớp 5 cậu học trò đấy “trở chứng”, có lần ăn cắp mđấy usd lẻ của bạn để ăn quà vặt.

“Lần đấy tớ gặng hỏi mãi vì quá có thể anh cụ ông của em đấy không đi khiến cho bắt buộc gia đình thiếu thốn, em sinh tật ăn cắp tiền. Rồi đa dạng lần khác em trước tiên ngỗ nghịch hơn, mặc tớ khuyên bảo. Hết lớp 5 em tiếp tới học lên THCS.

Mãi hai năm sau tớ nhận được lá thư tạ lỗi của em. Em nhờ 1 người bạn gửi lá thư đến cho tớ, dù không viết rõ tên nhưng tớ nhận ra nét chữ của em ngay” – cô Thảo giàn giụa nước mắt đề cập lại.

Lá thư được nắn nót bằng nét bút của cậu học trò lên lớp 8. “Tôi đã từng xem nơi đấy như địa ngục và cô giáo tớ là người cai quản địa ngục đấy. Nhưng cô tớ bắt buộc thanh lý cơm để có tiền lo cho chúng tớ.

Một đĩa cơm cô thanh lý không được bao nhiêu, thế nhưng cô đủ kiên nhẫn tiết kiệm từng với lẻ để mua áo quần cho học trò. Có ai biết cô tớ bị bệnh mà bản thân không dám mua thuốc uống, chỉ dành lo cho chúng em.

Tôi thật hối hận khi nghe lời dụ dỗ của bạn bè mà khiến cho cô đau khổ. Nếu có 1 điều ước, tớ mong cô thật mạnh khỏe để dạy cho hầu hết em nhỏ. Em hứa sẽ khiến cho lại cuộc đời và trở thành 1 người đàng hoàng”.

Sau buổi chào cờ có một trang bị hai, ngay ngay lúc đó lớp tình thương cô Thảo ngồi lại sở hữu hầu hết em để chia sẻ các câu chuyện của hầu hết bạn, khen các hành động thấp, nhắc nhở hầu hết em chưa ngoan.

Cứ như thế 1 phần tư thế kỷ trôi qua, cô vẫn âm thầm khiến cho người đưa đò cho hàng trăm học trò trở ngại đến sở hữu bến bờ của con chữ.

Dòng thơ “Ơn cô”

Bé Phạm Văn Tài, học trò lớp 1, là con của học trò cũ, đang được cô Thảo chỉ dẫn nắn nót tập viết chữ “tình thương”. Chữ tình thương đấy cô đã dành cho mẹ của Tài trong các năm tháng học sở hữu cô, nay đến thế hệ sau cũng được cô tiếp tới dành trọn tình tình thương đấy.

Cô treo bức tranh thêu sang trọng ngay cửa lớp, đấy là món quà mà học trò năm xưa biếu cô nhân dịp 20-11 sở hữu mẫu thơ “Ơn cô”: “Mai đây trên bước đường dài, công gặt hái thành công toại nhớ hoài ơn cô”.

Ông Ngô Xuân Đông, trưởng Phòng giáo dục – đào tạo Q.7 (TP.HCM), cho biết chủ trương của quận là tất cả học trò đến tuổi đi học đều được đến trường đại học học chính quy.

“Chúng tớ đã triển khai để tất cả hầu hết trường đại học mầm non đảm bảo đủ chỗ cho học trò. Tuy nhiên trong thực tế vì 1 số gia đình ở trọ, thường xuyên thay đổi chỗ ở, hoặc hầu hết em mưu sinh phụ giúp gia đình bắt buộc bắt buộc đến lớp học tình thương.

Chúng tớ quá trân trọng các đấyng góp của hầu hết thầy cô tình nguyện viên và thđấy được sự đấyng góp của cô Thảo cho lớp học tình thương suốt thời gian qua” – ông Đông nhăc tới.

KIM ANH

Pin It

Comments are closed.