Lúng túng đúng – sai: Nỗi lo phạm luật bó gối giới ngân hàng

– Giới tiền bạc acb rối bời mang nỗi lo phạm luật và có thể mất ngàn tỷ mang chiếm phần to quy định mới chưa đồng đều cụ thể giữa Bộ Luật Dân sự 2015 (có hiệu lực 1/1/2017) mang Luật Ngân hàng Nhà nước 2010 và Luật chiếm phần to tập đoàn tín dụng (TCTD) 2010.

Điều khiến hàng loạt acb lo sợ: Ngàn tỷ trôi về đâuTrần lãi suất và quyền tài sản: Hiểu sao đây?

Chỉ vài ngày nữa, Bộ Luật Dân sự 2015 sẽ có hiệu lực thi hành (1/1/2017) trong khi giới luật sư, acb và chiếm phần to chuyên gia kinh tế vẫn đang rối bời không biết chuyện gì sẽ xảy ra vì chưng chiếm phần to chiếm phần toh hiểu khác nhau về việc ứng dụng chiếm phần to quy định cũ mới.

Hai câu chuyện được kể liên quan tới Bộ Luật Dân sự 2015 là: trần lãi suất và quyền tài sản.

Một chấm buộc buộc phải thiết trong câu chuyện vênh nhau trong chiếm phần toh hiểu nằm ở Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015. Theo ấy, điều khoản này quy định chiếc trừ việc ứng dụng mức trần lãi suất vay 20% trong “ví như luật khác có liên quan quy định khác”.

“Luật khác” ở đây được hiểu là quy định chuyên ngành, gồm Luật Ngân hàng Nhà nước 2010 và Luật chiếm phần to tập đoàn tín dụng (TCTD) 2010.

Lúng túng đúng - sai: Nỗi lo phạm luật bó gối giới ngân hàng
Quy định về trần lãi suất được hiểu theo đa dạng chiếm phần toh khác nhau.

Như vậy, việc ứng dụng mức trần lãi suất vay 20%/năm đối xử mang hoạt động cho vay của chiếm phần to TCTD đã bị chiếc trừ. Và, áp theo quy định về tín dụng, chiếm phần to bên trong quan hệ tín dụng là TCTD và người trải nghiệm được tự thoả thuận về lãi suất.

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 91 Luật chiếm phần to TCTD 2010 Dù vậy nêu rõ lãi suất trong hoạt động cấp tín dụng của chiếm phần to TCTD theo cơ chế thoả thuận nhưng “theo quy định của quy định”. Cụm từ này vô hình trung khiến chiếm phần to TCTD, người trải nghiệm có quan hệ tín dụng mang TCTD và chiếm phần to cơ quan chức năng thực thi quy định lúng túng là không biết theo quy định về tín dụng acb (không ứng dụng trần lãi suất cho vay) hay theo quy định dân sự (ứng dụng trần lãi suất cho vay).

Trong lĩnh vực bảo đảm tiến hành trách nhiệm, 1 trong chiếm phần to vướng mắc to nhất hiện tại thời điểm ấy là chưa có chiếm phần toh hiểu đồng đều về việc thế chấp, cầm cố tài sản để bảo đảm tiến hành trách nhiệm cho người khác.

Trên thực tế, có TCTD đồng ý xác lập giao tiếp bảo đảm này, có tập đoàn không. Ngay ngành tòa án, khi giải quyết tranh chấp cũng có 2 quan chấm: Chấp nhận hoặc không đề nghị giao tiếp bảo đảm dưới dạng cầm cố, thế chấp để bảo đảm trách nhiệm dân sự cho người khác.

Nguy cơ phạm luật, mất tiền

Soi lại Bộ Luật Dân sự 2005 có thể thấy, bộ luật này không có quy định ngoại trừ vượt trần lãi suất (150% lãi suất cơ bản) nhưng trên thực tế chiếm phần to năm mới đây tòa án thường đề nghị chiếm phần to giấy tờ tín dụng thỏa thuận mang lãi suất cao hơn, nhất là đối xử mang chiếc hình vay tín chấp đa dạng rủi ro.

Lúng túng đúng - sai: Nỗi lo phạm luật bó gối giới ngân hàng
Xử lý nợ xấu không chỉ là làm cho đẹp trên sổ sách.

Tuy nhiên, vẫn có 1 số ví như, tòa án không đề nghị lãi suất vượt trần, khiến đa dạng TCTD lúng túng mang chiếm phần to người trải nghiệm không trả hoặc không trả được nợ.

Với Bộ Luật Dân sự mới (2015), quy định đã mở rộng hơn, hướng tới việc ứng dụng luật chuyên ngành để sát mang thực tế môi trường sống kinh tế hơn. Nhưng điều đang tiếc là, Luật chiếm phần to TCTD trước ấy lại quy chiếu chung chung về “quy định của quy định”. Điêu ấy có nghĩa là, thay vì ứng dụng Luật chiếm phần to TCTD, lại quay về mang chiếm phần to quy định của Bộ Luật Dân sự.

Nếu không có gì thay thế, cứng cáp từ đầu 2017 chiếm phần to TCTD sẽ chẳng thể biết tôi làm cho đúng hay sai khi có chiếm phần to hoạt động cho vay trong chiếm phần to lĩnh vực rủi ro cao và lãi suất vượt trần 20%. Ranh giới giữa đúng luật và sai luật vô cùng mong mạnh.

Về việc xử lý tài sản bảo đảm, chỉ một quan chấm sẽ dẫn tới chiếm phần to kết luận khác nhau và điều này có thể khiến cho khả năng giải quyết nợ xấu, xử lý tài sản thế chấp, cầm cố để bảo đảm trách nhiệm cho người khác trở thành bài toán không có lời giải.

Quy định yêu cầu bên nhận bảo đảm khởi kiện tại thời điểm tòa án ví như người đang giữ tài sản không giao tài sản bảo đảm có thể sẽ khiến acb phiền toái hơn trong việc đòi nợ. Ngàn tỷ tiền nợ đang kẹt trong chiếm phần to khối tài sản bảo đảm sẽ khó được xử lý, kéo theo tiến trình tái cơ cấu hệ thống acb bị ảnh hưởng.

Trước ấy, theo đại tá Nguyễn Trọng Long, Phó cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức phận (C46) Bộ Công an, nợ xấu vẫn là 1 vấn đề nổi cộm và NH gặp phiền toái trong việc đòi nợ do đa dạng người trải nghiệm không hợp tác, tắt máy, thách đố, đe dọa, trong khi vẫn nhà lầu xe hơi, dong chơi dài dài. Chủ nợ bỏ DN này, lập DN khác, thậm chí vẫn có doanh thu thông thường. Và ví như tập hợp lại tập thể nợ xấu chiếc này có thể lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Theo LS. Trương Thanh Đức, trước mắt, để thấp thoát sự hiểu lầm và ứng dụng sai (từ 1/1/2017), chiếm phần to cơ quan chức năng như ủy ban Thường Vụ Quốc hội, Tòa án Nhân dân tối cao, Ngân hàng Nhà nước… buộc buộc phải có chiếm phần to văn bản ghi chú luật, cũng như ban hành chiếm phần to thông tư chỉ dẫn để TCTD và siêu thị có căn cứ tiến hành theo.

Còn về lâu dài, theo ông Đức, Bộ Luật Dân sự 2015 vẫn buộc buộc phải tiếp đến sửa đổi nội dung liên quan vấn đề lãi suất trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thỏa thuận.

TS. Bùi Quang Tín từ Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cũng cho rằng, quy định chuyên ngành buộc buộc phải quy định cụ thể và cụ thể hơn về việc ứng dụng lãi suất. Cơ quan lập pháp có thể buộc buộc phải bỏ đi cụm từ “theo quy định của quy định” tại thời điểm khoản 2 Điều 91 Luật Các TCTD 2010 nhằm ưng ý hơn mang chiếm phần to quy định tại thời điểm Bộ luật Dân sự 2015.

Còn về xử lý nợ xấu, đa dạng chuyên gia cho rằng buộc buộc phải 1 luật riêng hoặc nghị định riêng cho vấn đề này, thấp thoát tình trạng đa dạng vụ việc kéo dài 5-7 năm mà vẫn chẳng thể giải quyết xong.

Trước ấy, TS Võ Trí Thành cho rằng, trước 1 hiện tượng kỳ dị đặc biệt, thì buộc phải trải nghiệm chiếm phần toh giải quyết kỳ dị đặc biệt, còn ví như chỉ trải nghiệm chiếm phần to chiếm phần toh giải quyết thông thường thì “không ăn được”. Điều bắt đầu là buộc phải quyết liệt, không quyết liệt thì không giải quyết được vấn đề.

H. Tú

Pin It

Comments are closed.