Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới

Gia đình thiếu úy Nguyễn Hữu Thưởng bên ngôi nhà do đồng đội xây tặng - Ảnh: My Lăng
Gia đình thiếu úy Nguyễn Hữu Thưởng bên ngôi nhà do với đội xây cho – Ảnh: My Lăng

Mỗi ngôi nhà được xây từ yêu thương, công sức, tấm lòng của với chí, với đội, toát lên sự với cam cộng khổ, sẵn sàng sẻ chia. Điều này khiến cho cán bộ chiến sĩ biên phòng thấy ấm lòng, có động lực công tác hơn

Thượng tá LÊ CÔNG THÀNH

Ngôi nhà cấp 4 nằm nép bên con đường lưng chừng đồi thông, sắp sát cổng dẫn vào đồn biên phòng Huổi Luông.

Ngôi nhà từ ngày lương và bàn tay bộ đội

Nhà rộng sắp 80m2, chưa nhăc tới công trình phụ. Mái nhà lợp tôn. Tường ximăng. Nhà có 2 phòng khách, 1 phòng và địa chỉ khu khiến bếp rộng và thoáng. Vợ chồng thiếu úy rộng rãi 5 kinh nghiệm Nguyễn Hữu Thưởng dọn về ngôi nhà mới này từ tháng 3-2014.

Anh Thưởng phấn chấn kể: “Đây là ngôi nhà nghĩa tình vì được thi công từ sự đấyng góp kinh giá cả và sức người của anh em với đội. Mình đưa vợ con từ Phú Thọ lên đây. Vợ tao không có việc khiến nên toàn bộ trang bị cực kỳ ngăn cản.

Lúc trước thuê nhà phương pháp corporation hơn 16km. Đường sá chuyển động cực kỳ ngăn cản. Mỗi lần đi về thăm vợ con cực kỳ vất vả. 16km đường ở đây đi mất cả tiếng, nhất là mùa mưa. Sau thấy vất vả vô so với, corporation thương, tạo đi kèm cho vợ chồng tao được xây nhà ở ngay cổng đồn.

Đồn huy động anh em đấyng góp. Cán bộ thì vài trăm ngàn, chiến sĩ thì mấy chục ngàn với. Bộ đội tao tự xây, không thuê thợ.

Một ngày corporation cử 3 – 4 với chí ra giúp tao xây nhà. Anh em cực kỳ khéo tay nên tự khiến, cây nhà lá vườn mà, thuê ko kể tốn kém lắm. Nếu quy ra tiền công thì trị giá cả trăm triệu với. Anh em viện trợ xây 1 tháng rưỡi thì xong”.

Thiếu úy rộng rãi 5 kinh nghiệm Nguyễn Hữu Thưởng là nhân viên đội vũ trang của đồn biên phòng Huổi Luông. Anh là 1 trong ba chiến sĩ của đồn Huổi Luông được hỗ trợ xây nhà từ quỹ “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Lai Châu.

Trước đấy, 5 2012, trung úy Mùa A Giông, nhân viên vận động quần chúng đồn biên phòng Huổi Luông, cũng được corporation hỗ trợ xây nhà.

“Nhà tao ở mãi Điện Biên. Lúc đưa vợ lên đây, hai vợ chồng cực kỳ vất vả chuyện thuê nhà. Sau 3 5 thì được corporation xây nhà.

Cả công cán khiến nhà, anh em cũng giúp đỡ hết. Vợ chồng tao vui lắm. Được dòng thuận lợi nữa là nhà ở sắp đồn.

Có dòng nhà rộng rãi, vững chãi để vợ con đỡ gió mưa, không khổ sở vì cảnh đi thuê là tao phấn chấn, an tâm lắm”, trung úy Mùa A Giông kể.

Chị Nguyễn Thị Thúy Quim (31 tuổi), vợ thiếu úy Nguyễn Hữu Quang Huy, cho biết để sắp chồng, chị lặn lội lên đây từ 5 2011. Lúc đầu hai vợ chồng thuê nhà ở trọng tâm. Căn nhà chỉ vẻn vẹn 15m2 nhưng 4 người ở.

“Nhà nhỏ lại 4 người ở nên cực kỳ chật chội, ngột ngạt. Ở đây dòng gì cũng đắt. Mình học trung cấp thực phẩm Việt Trì nhưng không xin được việc. Lên đây cả nhà 4 người mong đợi vào chồng tao.

Lương bộ đội có bao nhiêu đâu mà tiền nhà 1 tháng đã hết 1.500.000 với. Cứ ngoảnh đi ngoảnh lại đã hết tháng, nên đấyng tiền nhà. Rồi nuôi hai đứa con nhỏ.

Khó khăn vô so với, vợ chồng tao đành gửi bé khủng về dưới xuôi. Năm nay bé đang học lớp 3. Còn bé em mới 19 tháng tuổi, còn nhỏ vô so với nên không nỡ gửi về”.

Tháng 6-2014, corporation khiến nhà với đội cho vợ chồng chị Quim. Chị thật thà bảo: “Nhà rộng vô so với, hơn 60m2. Lẽ ra 50m2 thì lỡ. Vợ chồng tao chỉ mất 1 ít tiền thôi. Anh em trong đồn ủng hộ hết, cả tiền, cả công.

Ở đây đường sá chuyển động cực kỳ ngăn cản nên tiền nguim vật liệu cực kỳ đắt, sắp 100 triệu với, gấp rưỡi dưới xuôi. Riêng thợ, trường hợp thuê ko kể tiền công nên mất 60-64 triệu với nên anh em trong đồn xây giúp luôn”.

Vợ con im tâm hơn

Thiếu úy Sùng A Páo, 30 tuổi, người Mông, nhân viên trinh sát đồn biên phòng Dào San (xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu), không giấu được niềm vui khi nhăc tới về ngôi nhà mới do với đội xây cho. “Nhà cũ tao ở bản Nậm Mó, xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ.

Nhà cũ là nhà gỗ, vách tre, tường nứa, background đất. Cưới vợ xong, bà già cho 20 triệu với khiến nhà nhưng nsắp ấy tiền không đủ.

Vợ tao ở nhà khiến nương thôi. Hai vợ chồng không có tiền khác nên cứ để vậy ở. Mình cưới vợ trước khi đi bộ đội nhưng không có dòng nhà đàng hoàng ở.

Có lúc mưa gió to vô so với, vợ cứ sợ sập. Cũng may corporation quan tâm nên hỗ trợ vợ chồng tao khiến nhà mới. Nhà khiến sắp 7 tháng mới xong, phương pháp đồn 3 tiếng chạy xe”.

Nhà mới của vợ chồng thiếu úy Sùng A Páo rộng hơn 70m2. Chi giá cả xây hết 120 triệu với, trong đấy hơn 60 triệu với là tiền tài cán bộ, chiến sĩ trong toàn Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng ủng hộ. Gia đình anh Páo góp được sắp 60 triệu với.

Nhà có 2 phòng khách, 1 phòng và địa chỉ khu khiến bếp. “Trước tao, 5 2014, đồn xây nhà cho anh Sùng A Hùng, đội trưởng đội kiểm soát hành chính, cũng người Mông. Thấy vậy tao vui vui cho anh em nhưng chưa bao giờ nghĩ tao cũng được như vậy.

Hôm về nhà mới, chính trị viên đồn tự tay đấyng biển cho nhà mới của tao. Rồi đại diện đồn có chính trị viên, phó đồn trưởng, đội trưởng đội trinh sát và cán bộ xã so với người dân trong làng kéo đến chung vui đông lắm.

Mọi người bảo nhà tao có “số má” ở bản rồi. Cả xã chỉ có 1 tao tao đi biên phòng. Bản tao có hơn 100 hộ. Nhà tao đẹp trong tốp 5 ở bản đấy. Có nhà mới cứng cáp, khang trang, tao đi công tác xa, vợ con ở nhà im tâm hơn”.

Thượng tá Lê Công Thành – phó chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu – cho biết chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” do Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng phát động từ 5 2013.

Từ 5 2014 đến nay, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu đã thi công được 20 mái ấm (trong đấy có 1 số mái ấm được cấp trên hỗ trợ kinh giá cả và còn lại do cán bộ, chiến sĩ ngay lúc đó corporation quim góp, ủng hộ).

Lực lượng biên phòng có cực kỳ rộng rãi cán bộ, chiến sĩ gặp ngăn cản về nhà ở, nên đi mượn hoặc thuê nhà ngay lúc đó địa phương, ưu tiên xây trước cho đa số cán bộ, chiến sĩ đang công tác ngay lúc đó đa số xã biên giới, hoàn cảnh ngăn cản.

MY LĂNG

Pin It

Comments are closed.