Mất 800 triệu đồng/năm để mua giấy thừa nhận xuất phát thủy sản

Theo đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 1 siêu thị cỡ nhỏ sở hữu khoảng 1.200 tờ ghi nhận xuất phát thủy sản mỗi một 5 sẽ mất khoảng 800 triệu thêm vào. Khoản giá bán này đang gây sức ép khủng cho những siêu thị trong ngành.

Xin giấy phép xuất khẩu gạo tốn hơn 20 ngàn USD

3 siêu thị thủy sản Việt Nam bị giám sát quốc tế nổi bật

Trong 3 5 bắt đầu Nghị quyết 19, không phủ nhận rằng môi trường quảng cáo của Việt Nam đang dần được tiên tiến, nhưng thành tựu đạt được hàng 5 vẫn chỉ là “1 phép thêm vào mộc mạc, tính trên đầu ngón tay”. Thực chất vẫn còn gây nhiều sức ép và trở ngại cho siêu thị.

Là 1 trong những siêu thị nêu lên trở ngại đó ngay lúc đó Hội nghị triển khai Nghị quyết 19/2017 về tiên tiến môi trường quảng cáo, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia ngày 10.3, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhận định Nghị quyết 19 là niềm tin sở hữu siêu thị, là cơ sở để mạnh dạn kiến nghị những trở ngại, vướng mắc. Đặc biệt là việc Nghị quyết đã nhu cầu sửa đổi những văn bản liên quan tới công bố hợp chuẩn mực, hợp quy, trong đó có Thông tư số 28 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

doanh nghiệp thủy sản, giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản, cải cách môi trường quảng cáo

Ông Nam đã thẳng thắn san sớt những sức ép về giá bán mà siêu thị trong ngành thủy sản đang cần gánh. Đơn cử như việc hiện những siêu thị cần chi tới 700.000 usd phí cho mỗi một tờ giấy ghi nhận xuất phát thủy sản, trong khi mỗi một lô hàng có thể bắt buộc nhiều hơn 1 giấy ghi nhận.

Theo ông Nam, 1 siêu thị cỡ nhỏ mỗi một 5 cũng bắt buộc khoảng 1.200 tờ ghi nhận, con số này cũng tương ứng sở hữu khoản giá bán cần gánh là khoảng 800 triệu thêm vào. Điều này thực sự khiến cho cho siêu thị nhận thấy “ngợp”.

Cũng liên quan tới giá bán, ông Nam cho biết thêm vào thêm vào siêu thị tán dương mạnh trước việc Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 2 đã nếu ý kiến sửa đổi Bộ luật Lao động. Bên cạnh đó, siêu thị cũng cho rằng bắt buộc cần sửa cả Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn. Theo ông Nam, quy định siêu thị cần đóng phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương là mức quá cao.

Ông Trần Việt Huy – CEO Công ty cổ phần vận tải và dịch vụ hàng hải TRA-SAS chỉ ra 1 trong những vấn đề ảnh hưởng khủng đến môi trường quảng cáo cho siêu thị xuất nhập khẩu là phí cơ sở hạ tầng. Vấn đề này hiện quá bất cập và khiến cho mất lòng tin trong thêm vào thêm vào vì liên tục xảy ra tình trạng “phí chồng phí” trong chiếm phần khủng những ngành.

Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng 1 trong những căn do chính yếu lõi gây cần hàng loạt bất cập trong thủ tục hành chính, môi trường quảng cáo của siêu thị thực ngay lúc đó là do 1 bộ phận công chức nói riêng và cơ quan quản lý nhà nước nhìn chung còn thụ động, trì trệ, quá ít chịu đổi mới, khiến cho mới.

TS Cung cho rằng dù là 1 sự khiến cho mới nhỏ nhưng sẽ mạng lại thành tựu vô thêm vào khủng. Chẳng hạn như việc Bộ Công Thương bãi bỏ Thông tư 37 về kiểm tra hàm lượng formaldehyte trên tuyệt tác dệt may, giúp siêu thị tiết kiệm hàng nghìn tỉ thêm vào và hàng vạn ngày công cho những siêu thị dệt may.

Hay việc bãi bỏ ghi nhận khai báo hóa chất giúp tiết kiệm hàng trăm tỉ thêm vào vày hàng 5 siêu thị cần bắt đầu khoảng 55.000 tờ khai báo hóa chất.

Viện trưởng CIEM cũng cho biết còn quá nhiều văn bản được nêu trong Nghị quyết 19 nhưng vẫn chưa bổ sung, sửa đổi theo nhu cầu. Chưa giảm được số lượng hàng hoá cần kiểm tra chuyên ngành ngay lúc đó cửa khẩu từ 30% xuống còn 15%. Đây là “món nợ” khủng đối xử sở hữu siêu thị.

Vì nhiều bất cập còn “tồn đọng” thực ngay lúc đó trong vấn đề cải nhữngh môi trường quảng cáo cần ông Cung cho rằng khoảng nhữngh của Việt Nam so sở hữu tiêu chí nằm trong top 4 ASEAN như Nghị quyết 19/2017 đề ra còn hơi xa.

(Theo Motthegioi)

Pin It

Comments are closed.