Mẹ biết không, nơi lạnh nhất là nơi không có tình thương

Tranh minh họa

Chị là công chức, sau 15 năm nỗ lực đã là người đứng đầu 1 ngành cấp tỉnh. Để có được vị trí đấy, tổ ấm trở thành đằng lề.

Những chú lính chì…

Hai đứa trẻ con chị, hình ảnh quen thuộc của lối xóm là hai đứa trẻ lầm lũi: khi chưa biết đi thì chơi có người giúp việc, thứ 1 đi học thì “bắt cặp” có bác xe ôm, chiều về có khi đứng ở cổng chờ mẹ cả tiếng, quán hủ tiếu sắp nhà là mối quen, bữa nào bố mẹ không về cứ vô đấy “ăn vô tư”, cuối tháng mẹ so với sổ trả sau.

Lớn chút nữa thì tự thiết kế cuộc sống của tui. So có nhiều đứa trong xóm, hai đứa vẫn ăn đứt vì cuối tuần, dịp lễ vẫn được chở đi chơi, đi du lịch, không phải học tập kiếm sống, nhưng nhìn hai đứa đủ mẹ đủ cha mà vẫn đượm vẻ buồn buồn, côi cút.

Hàng xóm vẫn nói đùa tổ ấm đấy thuộc mô hình “1 – 1”: duy nhất người 1 xe; chìa khóa duy nhất người 1 bộ; đến bữa thường duy nhất người 1 tô cơm; tối duy nhất người 1 phòng; duy nhất người 1 phân vân; duy nhất người 1 say mê; duy nhất người 1 thế giới… Cha mẹ chúng nghe nói mạnh lắm, mạnh tiền mạnh bạc phải chuyện nhà… mạnh ai nđấy lo.

Hai đứa trẻ được khoán cho 1 số tiền rồi lo… tự chủ chi phí. Gương mẹ trưởng thành từ môi trường rèn luyện bằng kỷ luật sắt của ngoại vẫn được mẹ thường xuyên kể trong hầu hết khi lỡ nhai cơm lỡ coi tivi, lỡ giải đáp điện thoại hay xử lý tài liệu.

Lối xóm nhìn qua hai đứa trẻ có khi còn chì chiết con tui. Gia đình chị, trong 1 thời gian dài, dân cư trong khu phố ngỡ là tượng đài kiểu mẫu.

Trật tự tổ ấm không từ “máy phát” 1 chiều

Vậy mà có ngày cả hai đứa so với… nổi loạn và nhà chị dậy sóng. Đó là lần cả xóm nghe cả hai đứa đều ở năm cuối cấp chà bá tiếng có bố mẹ.

Nghe qua thđấy không chấp hành được vì chúng chì chiết bố mẹ “ngã ngựa” ở cơ quan do quen lối mệnh lệnh áp đặt, không biết lắng nghe, chia sẻ có cấp dưới giống như bí quyết cư xử có con cái trong nhà.

Chuyện nhân viên cơ quan bố mẹ tích tụ hầu hết ấm ức bđấy lâu do bầu không khí ngột ngạt, thiếu đối thoại mà bố mẹ chúng – hầu hết người đứng đầu – đã tạo ra. Chuyện bố mẹ tưởng chỉ cho con cái ăn, cho mặc hay chỉ trả lương cho nhân viên thôi đã là đủ.

Chuyện bđấy lâu chúng phải chịu hầu hết ấm ức mà bố mẹ mang về từ cơ quan trút lên chúng hằng ngày, chưa bao giờ lắng nghe hay có thiện chí lắng nghe chúng nói. Chuyện chúng thèm khát được như hầu hết đứa trẻ của tổ ấm kĩ sư láng giềng… Như câu nói của 1 bé gái mà tui từng đọc đâu đấy: “Mẹ biết không, nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực, mà là nơi không có tình thương!”.

Tôi có nghe người ta khái quát rằng 1 đứa trẻ được hưởng 1 phông giáo dục tử tế nhưng vẫn có thể hư, nhưng chẳng thể có 1 đứa trẻ ngoan nếu không được giáo dục tử tế. Nhiều người chà bá cho rằng con cái hiện tại đòi hỏi quá nhiều từ bố mẹ, nhà trường, xã hội vì chưng khía cạnh chúng đang được quan tâm nhiều hơn thế hệ trước.

Tuy nhiên, toàn bộ sự so sánh đều khập khiễng và thực tế nhiều bố mẹ hiện tại đang quan tâm theo xu thế… máy phát 1 chiều, mà việc này thì vô cùng ít trẻ nhỏ thích nghi được.

Xã hội thường mang trong lòng nó sự hỗn loạn. Giữ trật tự của xã hội là việc khó, nhưng giữ trật tự trong tổ ấm là công việc trong khả năng và buộc phải bắt đầu của toàn bộ người.

Và để giữ trật tự đấy thì đối thoại là 1 kênh quan trọng mà hầu hết thời kỳ, thế hệ khác nhau sẽ phải có bí quyết bắt đầu khác nhau.

TRÂM OANH

Pin It

Comments are closed.