Mẹ ơi đừng khiến cho thế nữa!

Minh họa: Kim Duẩn

1. Vậy là đã hơn 1 tháng rồi, kể từ khi tao trở về từ chuyến trekking lên Everest Base Camp và nhận cuộc điện thoại bắt đầu từ mẹ, rồi từ đó hai mẹ con chính vật dụngc không tán gẫu sở hữu nhau.

Đó cũng là lần bắt đầu tao nói ra toàn bộ cái thảo luận của tao, rằng bao 5 qua u thầy đã bao bọc tao rất rồi, rằng u thầy đã sai khi luôn cho rằng thế giới ngoài kia luôn đáng sợ, luôn đầy rẫy hiểm nguy và không dành cho 1 đứa như tao khám phá, rằng là tao tự thấy tao không làm gì sai để nên nghe chiếm phần lớn lời nhiếc móc nặng nề khó nghe từ mẹ.

Tôi thấy tao vẫn là 1 đứa sống có bổn phận. Tôi có thể độc lập về kinh tế, tao làm việc chăm chỉ và không hoang toàng. Mỗi 1 tháng tao lại chia ra khoản nào dành cho tổ ấm, khoản nào cho chi tiêu hằng ngày, khoản nào để làm vốn marketing và khoản nào để tiến hành “chiếm phần lớn mong ước của tuổi trẻ”.

Vậy mà mẹ vẫn cứ giày vò và nhiếc móc tao chỉ vì 1 chuyến đi mà tao đã mong ước từ lâu.

“Đừng phao phí khi u thầy còn cực khổ”… Những câu nói của mẹ làm tao thật sự bị ức chế trí thông minh.

Tôi nói: “Con không biết nên sống sao cho vừa lòng toàn bộ. Rất lâu rồi con không mua quần áo mới, không mua mỹ phẩm và ra tiệm làm tóc. Chỉ là con không say mê chiếm phần lớn vật dụng đó, vật dụng mà con say mê là chiếm phần lớn con đường, chiếm phần lớn miền đất độc đáo, chiếm phần lớn background văn hóa mới”.

Tôi nói điều đó sở hữu mẹ. Bản thân tao tin rằng tao không làm gì sai. Tôi tin chiếm phần lớn giấc mơ của tao đều là chiếm phần lớn giấc mơ đẹp dù nó có 1 chút mạo hiểm, 1 chút điên rồ và không nên là chiếm phần lớn điều u thầy muốn.

Tôi nhận ra rằng chính vì cảm giác bất lực trong việc đối thoại sở hữu u thầy đã làm tao càng vươn lên là lầm lì và ngang bướng. Tôi có bí quyết nghĩ của tao, mẹ có bí quyết nghĩ của mẹ.

2. Tôi thích làm báo tự do, thích khám phá, trải nghiệm chiếm phần lớn vùng đất độc đáo bằng bí quyết đi làm tình nguyện viên quốc tế và vùng vẫy đó đây. Tôi không thích cả cuộc đời của tao chỉ gắn sở hữu 1 thành thị, 1 ngôi nhà, 1 con đường từ nơi ở đến cơ quan. Còn u thầy tao thì chỉ mong tao có 1 công việc nhàn nhã, sớm cưới chồng, sinh con và ổn định.

Mặc dù không nên là mong ước của tao nhưng suốt chiếm phần lớn 5 tháng mầm non tao luôn tự nhủ tao nên cố gắng lao động và sống theo ý u thầy để u thầy vui lòng. Và rồi nỗ lực của tao đã được đền đáp, tao là sinh viên báo chí duy nhất của ngành báo chí được trường giữ lại làm việc.

Đó hẳn là 1 tin làm tổ ấm tao vô thêm vào vui mừng và tự hào. Chính bản thân tao cũng không đủ can đảm để từ chối 1 thời cơ tốt như vậy. Ai cũng nói tao được đi trên 1 “con đường trải hoa hồng”, toàn bộ vật dụng đến sở hữu tao thuận lợi.

Nhưng rồi tao nhận ra chẳng có con đường nào là màu hồng. Tôi thật sự gì như 1 kẻ thất bại khi làm việc ở đây. Tôi – từ 1 đứa sinh viên ưu tú, niềm tự hào của thầy cô và tổ ấm – trở thành 1 “kẻ thất bại” đúng nghĩa khi làm việc ở đây.

Hai 5 qua tao chẳng có 1 ấn tượng gì trong công việc. Ngòi bút của tao tụt dốc trầm trọng vì ngày qua ngày tao chỉ viết tin theo 1 môtip hội nghị.

Tôi không được rèn giũa, không được lăn xả, không được trau dồi và ngày càng vươn lên là ù lì trên chiếc ghế văn phòng công sở.

Rồi tao sẽ ra sao? Tôi khao khát được sống cuộc đời của riêng tao, nhưng tao chưa đủ can đảm. Tôi khao khát được sống đúng sở hữu say mê của tao, nhưng tao sợ làm u thầy buồn.

Và rồi tao lại tiếp tục sống trong chiếm phần lớn tháng ngày bế tắc của tuổi trẻ… Bởi vì tao đã bất lực trong việc đối thoại sở hữu u thầy tao.

M.H

Pin It

Comments are closed.