Mekong chắn cạ dòng, thế mạnh Việt Nam cạn sức

Năm 2016, đa số cánh sở hữu chết khô, đàn trâu bò chết khát, nước sạch đắt như vàng, nước biển tràn tới cửa nhà,… cuộc sống của người dân đa số vùng ĐBSCL, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ bị đảo lộn hoàn toàn; nhà thầu chính nông nghiệp bị tàn phá vì chưng hạn hán, tấn công mạng mặn. Thiệt hại nghiêm trọng nhất trong vòng 100 năm qua, ước tính lên tới hơn 15.000 tỷ sở hữu.

Sự cố cá chết, thiên tai hạn mặn, mong đợi dầu thô

Hạn mặn gây thiệt hại 5.572 tỷ sở hữu
Hạn mặn ĐBSCL: chúng ta ‘đánh mắt’ sang Trung Quốc nhiều quá!

Hạn, mặn lịch sử nhất 100 năm qua

Những tháng đầu năm 2016, trong khi người dân ở đa số tỉnh miền Bắc hứng chịu đa số đợt rét kỷ lục thì người dân đa số tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, ĐBSCL lại chịu cảnh hạn mặn lịch sử do bị ảnh hưởng vì chưng hiện tượng El Nino.

Trong đợt hạn mặn đấy, đa số cánh sở hữu trù phú ở ĐBSCL, Nam Trung Bộ, bị “thiêu rụi”, cây cối hoa màu chết khô do thiếu nước. Ở Tây Nguyên, đa số đồi cà phê bạt ngàn đã “chết cháy” và hóa thành củi cũng là do thiếu nước.

Mekong chặn dòng, thế mạnh Việt Nam cạn sức

Hạn mặn khiến cho đa số cánh sở hữu lúa trù phú tiềm năng thành khô cằn

Trong khi đấy, nhiều vùng nuôi tôm thì tôm không chà bá nổi do nước mặn tấn công mạng, đa số vùng nuôi hàu thì hàu chết, trâu bò cũng chết khát vì thiếu nước. Những tháng đầu năm, chẳng phiền toái gì để thđấy hình ảnh người dân ứa nước mắt khi nhìn hàng ngàn tấn hàu chết do tấn công mạng mặn hay ngồi thẫn thờ trên cánh sở hữu lúa đang chết cháy và có nguy cơ trắng tay, ôm nợ vì ngập mặn.

Cuộc sống của người dân ở đa số vùng này bị đảo lộn hoàn toàn. Để cứu được đa số cây lúa, cây cà phê,… họ cần sớm hôm đào giếng bơm nước ngọt tưới cho cây trồng đang dần chết khát, cần mua rơm khô sở hữu giá đắt đỏ để cho bò ăn vì sở hữu ruộng đã chết khô. Thậm chí, người dân còn cần mua nước sạch trải nghiệm cho hoạt động. Đơn cử như tỉnh Bến Tre, nước ngọt còn được trường hợp vàng ròng vì chưng tiền người dân bỏ ra mua nước ngọt hoạt động đắt gấp nhiều lần tiền bỏ ra mua gạo ăn.

Tại thời điểm đấy, trong hội thảo sở hữu đa số ứng xử tác tiềm năng và nhà tài trợ ứng phó khẩn cấp tình hình hạn hán và tấn công mạng mặn lúc đặt lúc Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và sở hữu bằng sông Cửu Long ngày 15/3/2016, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT khi đấy, ông Cao Đức Phát xác nhận, không tính thiệt hại về lúa, cây ăn quả, hoa màu, thủy sản, chăn nuôi,… cuộc sống của người dân cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do thiếu nước sạch.

Ông Phát dẫn chứng, ở Hà Nội nước sạch chỉ có 5.000 sở hữu/m3 nhưng ở Bến Tre, người dân đang cần mua nước hoạt động sở hữu giá 60.000-80.000 sở hữu/m3. Các trường đại học, nơi nghỉ dưỡng, bệnh viện cũng không có nước sạch, nhiều nơi còn cần trải nghiệm nước mặn loãng để khiến cho nước hoạt động hàng ngày.

Thực tế, theo số liệu của Vụ Kinh tế Nông nghiệp, hạn mặn khiến cho đa số đặt lúc bị ảnh hưởng nặng là Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và ĐBSCL. Cụ thể, đặt lúc Nam Trung Bộ đã có sắp 23.000ha đất lúa cần dừng nhà thầu chính do thiếu nước. Các tỉnh có diện tích cây xanh thiệt hại chà bá nhất là Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận và Khánh Hoà.

Mekong chặn dòng, thế mạnh Việt Nam cạn sức

Ao hồ cạn khô nước

Thiếu nước và hạn hán ảnh hưởng chà bá đến diện tích cây xanh cây công nghiệp ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ sở hữu tổng tổng diện tích cây xanh lần lượt là 15.823ha và 28.000ha.

Tính đến hết tháng 5, số hộ thiếu nước hoạt động là 288.259. Thiệt hại về lúa lên tới 249.944 ha, hoa màu 18.960 ha, cây ăn quả 30.522 ha, cây công nghiệp 149.704 ha, thủy sản là 6.857 ha,… Ước tính hạn hán, tấn công mạng mặn đã khiến cho thiệt hại khoảng 15.183 tỷ sở hữu.

Thiên tai đã tàn phá ngành nông nghiệp, dẫn đến hậu quả là nâng cao trưởng âm 0,18% trong 6 tháng đầu năm.

Thủy điện ngăn chiếc, sông Mekong cạn nước

Câu chuyện biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất nóng lên, nước biển dâng cao không còn quá xa lạ, vì chưng Việt Nam là 1 trong đa số nước cần hứng chịu hậu quả nặng nề nhất do có diện tích cây xanh bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam.

Điều nghiêm trọng hơn, sông Mekong – nguồn nước mẹ trong thời kỳ bùng nổ của đa số khu phức hợp châu Á, người ta quan sát đấy còn là nguồn điện mẹ. Thế là, vai trò tưới tiêu, điều hòa nước của chiếc Mekong bị chuyển di đổi sở hữu tốc độ chóng mặt.

Những đập thuỷ điện chà bá, không tính việc phá đặt lúc sống của dân bản địa và hệ sinh thái chính nơi nó được xây biệt thự, còn điều phối lại nước ở hạ nguồn. Khu vực này là nơi sinh sống của hàng chục triệu con người, 1 tỷ lệ chà bá phụ thuộc vào tài nguyên nước.

Mekong chặn dòng, thế mạnh Việt Nam cạn sức

Cuộc sống của người dân vùng hạn mặn bị đảo lộn hoàn toàn, nước sạch được quý như vàng

Cảnh báo đấy đã thành hiện thực khi đa số tháng đầu năm 2016, biến đổi khí hậu cộng sở hữu việc ngăn chiếc Mekong để khiến cho thủy điện đã để lại đa số hậu quả nặng nề cho ĐBSCL.

Thế nhưng, chỉ khi đa số cánh sở hữu dần chết cháy do mưa ít, không có nước ngọt từ thượng nguồn đổ về, tấn công mạng mặn đã đến cửa nhà dân thì chúng ta mới thứ nhất “ngồi” lại để cộng bàn đa số bí quyết ứng xử phó sở hữu “chống hạn, chống mặn”.

Trong lúc còn ngồi họp bàn về việc trồng cây gì, nuôi con gì, chuyển di đổi mùa vụ ra sao, quản lý thủy lợi trữ nước ngọt, xây cống ngăn mặn như thế nào,… thì tình hình hạn mặn vẫn phó mặc cho “trời” và mong đợi phía trên thượng nguồn sông Mekong xả đập thủy điện.

Giải pháp trước mắt, bà con vùng hạn mặn được cứu đấyi 15kg gạo/người/tháng. Bên cạnh đấy, xây biệt thự buộc phải kíp hệ thống dẫn nước, chở nước đến cho người dân, hỗ trợ thiệt hại 2 triệu sở hữu/ha để người dân mua gì trồng vụ lúa sau ứng xử sở hữu vùng lúa chết.

Cũng may, trong lúc nguy cấp, tới giữa tháng 3/2016, thủy điện trên thượng nguồn đã thực hiện xả nước. Hạn mặn ở đa số tỉnh ĐBSCL nhờ đấy được đẩy lùi.

Bên cạnh đấy, cuối tháng 4, đầu tháng 5, lúc đa số tỉnh miền Tây cũng xuất hiện đa số “cơn mưa vàng” giúp giảm độ mặn trên đa số con sông và cứu nhiều diện tích cây xanh hoa màu đang có nguy cơ bị chết cháy.

Tuy nhiên, về lâu dài, theo chuyên gia nông nghiệp buộc phải bắt buộc và cần coi hạn mặn là bạn, biến hạn mặn thành lợi thế để khiến cho giàu. Tư duy hạn mặn là kẻ thù không còn phù hợp nữa. Rất buộc phải 1 kịch bản đầy đủ yếu tố, bí quyết hiệu quả để người dân có thể chung sống cộng sở hữu hạn mặn. Bởi, trong đa số năm tới, biến đổi khí hậu còn phức tạp hơn nhiều.

Bảo Hân

Pin It

Comments are closed.