Mỏ sắt Thạch Khê đã đủ điều kiện để khẩn hoang

Sau công đoạn dài khảo sát của hầu hết corporation, chuyên gia đầu ngành, khu quy hoạch đầu tư khai hoang và tuyển quặng sắt mồm Thạch Khê (Hà Tĩnh) đã được cơ quan chức năng phê xác thực triển khai.

Dự án đầu tư khai hoang và tuyển quặng sắt mồm Thạch Khê do Công ty cổ phần sắt Thạch Khê (Công ty TIC) làm cho chủ đầu tư. Dự án được phê xác thực lần đầu vào 5 2008 có mức đầu tư hơn 9.932 tỷ với, tổng diện tích khuôn viên cảm nhận đất 3.898 ha. Đến 5 2014, khu quy hoạch điều chỉnh lại, có mức đầu tư hơn 14.517 tỷ với, diện tích khuôn viên cảm nhận đất 4.821 ha.

Mỏ sắt Thạch Khê đã đủ điều kiện để khai thác

Quá trình thanh tra, thăm dò mồm sắt Thạch Khê đã được Liên Xô (trước đây), CHLB Đức, hầu hết corporation quốc tế và Việt Nam kết hợp tiến hành trong các 5 1965-1985. Giai đoạn 2009-2011, Công ty TIC đã thuê hầu hết corporation tư vấn thăm dò bổ sung, xác thực hóa tài liệu.

Mỏ sắt Thạch Khê đã đủ điều kiện để khai thác

Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của khu quy hoạch do Viện hầu hết vấn đề quản lý (IPU) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga lập đã được Chính phủ thông qua 5 2005. Báo cáo khảo sát tác động môi trường đại học của khu quy hoạch đã được Bộ Tài nguyên môi trường đại học phê xác thực lần đầu vào 5 2008. Trong công đoạn triển khai, do xuất hiện 1 số vấn đề chưa ưa thích cần khu quy hoạch bắt buộc điều chỉnh lại. Báo cáo tác động môi trường đại học và Đề án cải tạo hồi phục môi trường đại học của khu quy hoạch điều chỉnh đã được Bộ Tài nguyên Môi trường đại học phê xác thực vào 5 2013 và được Chính phủ thông qua cùng 5.

Mỏ sắt Thạch Khê đã đủ điều kiện để khai thác

Thiết kế tiên tiến của khu quy hoạch cũng đã được Bộ Công Thương chủ trì khảo sát từ tháng 4/2015 đến tháng 3/2016, thông qua 3 phiên họp Hội với khảo sát. Ngoài ra, phân chia tiên tiến còn được tổ chức tư vấn độc lập nước ngoài là Công ty CBM (Đức) khảo sát.

Tất cả hầu hết công đoạn trên đã được Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đại học chủ trì tiến hành thông qua hầu hết Hội với khảo sát. Trên cơ sở đó, phân chia tiên tiến – tổng dự toán của khu quy hoạch đã được phê xác thực khi Quyết định số 05/QĐ-HĐQT ngày 29/4/2016. Như vậy, hầu hết thủ tục pháp lý để triển khai khu quy hoạch đã được TIC tiến hành toàn bộ.

Mỏ sắt Thạch Khê đã đủ điều kiện để khai thác

Mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng to, quặng có hàm lượng sắt cao, hệ số bóc đất đá nhỏ (1,76 m3/tấn) dẫn đến bảng giá nhà thầu chính thấp. Dự án hoạt động sẽ đem lại nhiều hiệu quả kinh tế – xã hội như: cung cấp nguyên liệu cho ngành luyện kim trong nước; giảm nhập khẩu quặng, phôi thép từ nước ngoài; góp phần nâng cao trưởng ngành thép Việt Nam đáng chú ý là ngành nhà thầu chính từ thép chất lượng cao, nâng cao GDP cả nước; giải quyết việc làm cho cho nhân dân địa phương…

Liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường đại học, chủ đầu tư đã tiến hành toàn bộ hầu hết thủ tục pháp lý. Đối có hầu hết vấn đề hạ mực nước thầm, sụt lún và sạt lở bờ mồm trong công đoạn khai hoang hay như Caster và tấn công mạng mặn; vấn đề cát bay, cát chảy, khu quy hoạch đều đã có hầu hết phương án và phương pháp xử lý hợp lý.

Mỏ sắt Thạch Khê đã đủ điều kiện để khai thác

Bên cạnh đó, khu quy hoạch điều chỉnh bổ sung bãi thải lấn biển có mục tiêu giảm độ cao và diện tích khuôn viên của hầu hết bãi thải trong đất liền để giảm thiểu hiện tượng sạt lở và phát tán bụi, ổn định cho bờ mồm phía Đông (do giáp có biển), giảm thiểu công đoạn tấn công mạng mặn (nếu có) vào mồm, nâng cao thêm quỹ đất (923 ha lấn biển). Ngoài ra, có độ cao bãi thải nâng cao 25m sẽ tạo thành tường chắn cạ khi có hiện tượng nước biển dâng do bão và sóng thần.

Về xử lý nước thải, TIC đã có nhiều phương pháp để xử lý, bảo đảm công đoạn thu gom, xử lý và xả thải không gây ô nhiễm môi trường đại học. Hiện nay TIC đang làm cho thủ tục đầu tư thành lập hệ thống quan trắc nước thải tự động kết đấu có cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh để cùng theo dõi, giám sát công đoạn xả thải. Nếu nước thải ra môi trường đại học không đạt tiêu xác thực sẽ phát hiện để có phương án xử lý kịp thời.

Dự án đã được phân tích, thăm dò, nghiên cứu tỉ mỉ trong công đoạn dài và đã được khảo sát vì cực kỳ nhiều chuyên gia đầu ngành về địa chất, khai hoang mồm, tuyển khoáng, môi trường đại học… thuộc hầu hết Hội với khảo sát khác nhau. Các corporation và cơ quan chức năng đã khẳng định khu quy hoạch đủ kèm theo về pháp lý, kỹ thuật, thực tiễn và tính hiệu quả, an toàn để triển khai.

Một số kiến nghị của hầu hết chuyên gia chấp hành tiến hành, bổ sung trong công đoạn khai hoang cũng đã được Công ty TIC thừa nhận để tiếp tục theo dõi, xử lý kịp thời trong công đoạn xây nhà và khai hoang mồm.

(Nguồn: Công ty TIC)

Pin It

Comments are closed.