Mỗi tháng dư 1 triệu cùng, khi nào mới mua được nhà?

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi cùng thợ hồ – Ảnh: Tự Trung

“Tổng thu nhập của tớ là 4,8 triệu cùng/ tháng. Sau khi chi tiêu dè xẻn cho chiếm phần lớn nhu cầu ăn, ở, sinh hoạt, hàng tháng tớ chỉ để dành được 1 triệu cùng. Một năm dư được 12 triệu cùng. Làm mòn mỏi 10 năm mới có được 120 triệu cùng. Mà tạm cư TP.HCM ở vùng ven cũng lên tới tiền tỉ. Biết bao hiện thời thợ hồ chúng tớ mới mua được căn nhà?” – thợ hồ Nguyễn Thị Quyên, Công ty TNHH Đỉnh Cao đặt ra bài toán như vậy gửi đến Thường trực HĐND TP.HCM lúc đó buổi đối thoại diễn ra ngày 16-3.

Đây là chương trình đối thoại giữa Thường trực HĐND TP.HCM sở hữu cử tri là thanh niên thợ hồ. Tham tham gia còn có lãnh đạo chiếm phần lớn sở, ban, ngành đoàn thể của TP.

Chị Quyên cho biết thêm bản thân chị chưa lập tổ ấm. Với những thợ hồ có tổ ấm, con chiếc thì cuộc sống còn chật vật hơn sở hữu hàng loạt pttt tiền tã, sữa, ốm đau, trường học lớp cho con.

“Nếu đi thuê nhà cho cả tổ ấm, thợ hồ chúng tớ phải tốn hết sắp 50% thu nhập, không còn tiền tlợi ích luỹ phòng khi ốm đau bệnh tật hay sự cố bất ngờ”, chị Quyên phản ánh.

Chị Quyên và nhiều thợ hồ hơic mong muốn TP.HCM có chính sách tạo kèm theo cho thợ hồ được mua nhà giá phải chăng.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho quà cho thợ hồ – Ảnh: Tự Trung

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây tham giang TP.HCM Trần Trọng Tuấn san sớt sở hữu những phiền toái mà anh chị em thợ hồ đang gặp phải, cùng thời khẳng định TPHCM đang tlợi ích cực triển khai chiếm phần lớn chiếm phần lớnh giải quyết để có thêm nhiều tạm cư xã hội, tạm cư dành cho người thu nhập phải chăng.

Ông Tuấn cho biết thành quả thăm dò nhỡ rồi của Viện Nghiên cứu và nâng cao trưởng TPHCM cho thấy toàn TP có khoảng 80.000 hộ tổ ấm và cá nhân có nhu cầu tạm cư. Trong đấy có 17.000 nhu cầu đến từ thợ hồ chiếm phần lớn KCX – KCN, 10.000 nhu cầu của thợ hồ, viên chức, người lao động. Nhu cầu về tạm cư của thợ hồ, lao động cũng hơi phong phú. Có 17,4% mong muốn có ngôi nhà rộng từ 25m2– dưới 40m2; Có 40,5% người lao động mong muốn có tạm cư diện tlợi ích chậu cây từ 40-60m2. Còn lại thì mong muốn có nhà rộng từ 60m2 trở lên.

Riêng sở hữu câu hỏi: “TPHCM có thể xây nhà giá 100 triệu cùng cho thợ hồ như tỉnh Bình Dương làm hay không?”, ông Tuấn khẳng định TP.HCM có thể làm được 1 vài trường hợp đáp ứng đủ 1 số kèm theo:

Thứ nhất: pttt xây nhà không tính pttt về đất đai, chiếm phần lớn bổn phận tài chính về quyền sài đất, pttt giải phóng mặt bằng…

Thứ hai: pttt nhà không tính kèm pttt về cơ sở hạ tầng như đường sá, điện, nước, chậu cây… Như vậy, nhà 100 triệu cùng sở hữu diện tlợi ích chậu cây 25m2, suất đầu tư 4 triệu cùng/m2 là có thể tiến hành được

Giám đốc Sở Xây tham giang Trần Trọng Tuấn phát biểu lúc đó buổi gặp gỡ – Ảnh: Tự Trung

Ông Tuấn tin liên quan thêm lãnh đạo TP.HCM, Sở Xây tham giang TP đã đến Bình Dương thăm dò, học hỏi kinh nghiệm làm nhà 100 triệu cùng và thấy rằng Bình Dương làm được vì khu vực xây đã có sẵn quỹ đất, pttt giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng hiện đại hóa không tính vào pttt tạm cư. Toàn bộ pttt này được tính vào pttt đầu tư khu công nghiệp”.

“Sở Xây tham giang TP đã chủ động rà soát và chỉ ra 1 số vị trí có thể triển khai làm nhà 100 triệu cùng. Quan điểm của TPHCM là việc thi công mẫu hình này phải lắp sở hữu chiếm phần lớn KCX-KCN để phục vụ cho thợ hồ”- ông Tuấn dặc biệt quan tâm.

Bên cạnh đấy, ông Tuấn cũng cho biết TP vẫn chủ trương nâng cao trưởng mẫu tạm cư xã hội. Dự kiến đến năm 2020 sẽ có khoảng 30.000 căn tạm cư xã hội thực hiện xong và đưa vào sài phục vụ cho nhu cầu về chỗ ở của thợ hồ, người lao động.

Đối thoại giữa bà Nguyễn Thị Quyết Tâm Chủ tịch HĐND và ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM về vấn đề nâng cao ca lúc đó buổi TXCT thanh niên thợ hồ, sáng 16-3 – Thực hiện: Tự Trung – Mai Hương

Tăng ca không phải là mong muốn của người lao động

Trong chương trình, nhiều thợ hồ san sớt sức ép nâng cao ca làm cho họ không còn thời gian, sức lực cho việc coi sóc tổ ấm, bản thân và tái tạo sức lao động. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM Trần Đoàn Trung san sớt sở hữu phiền toái này của người lao động nhưng dặc biệt quan tâm thêm:

“Ở góc độ siêu thị: nâng cao ca cũng không phải là việc nằm trong mong muốn của họ. Bởi vì khi nâng cao ca sẽ nâng cao thêm quá nhiều pttt của siêu thị chứ không chỉ là nâng cao tiền lương”

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cuộc họp: “Tôi cùng ý sở hữu anh Trung nâng cao ca là nhu cầu có thật. Nhưng nhu cầu đấy không phải là mong muốn của anh chị em thợ hồ. Họ buộc phải nâng cao ca vị vì không nâng cao ca thì thợ hồ tìm gì để sống. Nhưng nâng cao ca liên tục đến 9-10 hiện thời đêm thì sức khỏe sẽ bị vắt kiệt”.

Theo bà Tâm, có những lúc đó chỉ có một hàng gấp, thợ hồ phải cùng quan điểm sở hữu siêu thị để thực hiện xong phương châm cdt. Nhưng chiếc gốc vấn đề là làm sao cho thợ hồ chỉ buộc phải làm nhỡ sức vẫn có thu nhập bảo đảm cuộc sống chứ không buộc phải nâng cao ca kiệt sức.

“Lợi lợi ích phải kết hợp. Vai trò của công đoàn là chứng tỏ ở đây. Làm sao cho lợi lợi ích của siêu thị được bảo đảm cùng thời không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thần kinh người lao động”- bà Tâm dặc biệt quan tâm.

MAI HƯƠNG

Pin It

Comments are closed.