Món quà Fidel Castro và cuộc đổi đời trên thảo nguyên Mộc Châu

Từ món quà 884 con bò sữa của lãnh tụ Fidel Castro cho, hơn 40 năm sau, người dân Mộc Châu đã có cú bứt phá ngoạn mục. Đàn bò sữa nâng cao lên 32.000 con, hàng trăm tỷ phú ở nhà lầu đi xe khá, không còn cảnh đói ăn và thiếu thốn.

Áp trần giá sữa cho tphải chăng dưới 6 tuổi đến hết tháng 3/2017

Dân Việt ăn sang: Lợn tẩm bổ thuốc bắc, cà chua bón trứng sữa

Những con bò sở hữu lại ấm no, êm đềm

Những ngày cuối năm bận rộn, ông Trần Công Chiến, còn gọi là “Chiến bò” vẫn tranh thủ thời gian để đưa chúng tớ đi thăm đa số trang trại bò tại thời chấm Nông mẫu giáo Mộc Châu (Sơn La).

Cả cuộc đời gắn với con bò sữa, từ khi các chú bò sữa trước tiên xuất hiện đến nay đã mđó chục năm trời, ông Chiến có biết bao kỷ niệm chẳng thể không để ý với con bò trên thảo nguyên Mộc Châu.

Món quà Fidel Castro và cuộc đổi đời trên thảo nguyên Mộc Châu
Con bò sữa ở Thị trấn Nông mẫu giáo Mộc Châu gắn bó với nhiều kỷ niệm của người dân nơi đây

Ông Chiến dặc biệt quan tâm, Mộc Châu vốn là nông mẫu giáo quân đội, từ 1958 đã bắt đầu nuôi bò lai Sind, đến 1963 thì mua thêm 117 con bò nữa từ Trung Quốc. Song, thời chấm bừng sáng nhất của nông mẫu giáo Mộc Châu là vào các năm 1974-1975, khi người dân nơi đây lần đầu biết đến con bò sữa, được tự tay vắt ra các giọt sữa mát lành, thơm ngon.

Đó là 884 chú bò sữa Canada, được chính cố lãnh tụ nổi danh Cu Ba Fidel Castro cho nông mẫu giáo trong lần đầu sang thăm Việt Nam.

“Thời đó, bác Đỗ Mười khi lên thăm nhìn đàn bò sữa ông siêu xúc động và nói đàn bò vô so với quý. Bác Đỗ Mười dặn lãnh đạo ở nông mẫu giáo hãy giữ lđó hệt bò này”, ông Chiến dặc biệt quan tâm.

Theo ông Chiến, tại thời điểm đó, dù Cu Ba đang ngăn cản nhưng lãnh tụ Fidel đã bỏ tới 1,5 triệu USD để mua 1 con bò đực hệt từ hội chợ. Chuyện kinh ngạc hơn là khi ông Chiến có dịp đi Canada, ông mới hay Fidel Castro đã mua cả 1 vùng đất (có khí hậu tương đồng Việt Nam) để nuôi các con bò sữa tơ, để cho chúng thích nghi trước khi chuyển giao cho Việt Nam.

Lúc bđó giờ, ngoại trừ cho đàn bò quý hiếm, cố lãnh tụ Fidel còn xây cho 10 trại bò hoàn chỉnh, 1 trại bê và các trại vắt sữa. Phía Cu Ba còn đồ vật cho chúng ta các thiết bị đa sốh tân nhất thế giới để phục vụ cho vô cùng trình nông trại. Ví như trại 9 có máy vắt sữa bò được mua từ Thụy Điển – dòng máy phải chăng nhất thế giới; hay các trại khác cũng được gắn máy vắt sữa của Ý,…

“Có đàn bò sữa, điện, nước và đường bê tông cũng theo về Mộc Châu. Đây có thể coi là thời chấm êm đềm của Mộc Châu toàn bộ người đều được hưởng thành quả từ các loại sữa vắt ra. Đàn bò sữa đạt tới 2.800 con, sản lượng sữa đạt tới 3.200 tấn”, ông Chiến khoe.

Món quà Fidel Castro và cuộc đổi đời trên thảo nguyên Mộc Châu
Chăn nuôi bò sữa đem đến cuộc sống ấm no, toàn bộ cho người dân Mộc Châu

Cú bứt phá thời kỳ đổi mới

Thế nhưng, khi đàn bò lớn mạnh với số lượng lớn như vậy thì nông mẫu giáo Mộc Châu lại lâm cảnh ngăn cản, sữa vắt ra không biết tiêu thụ ở đâu do không có công thương chế biến.

Đỉnh chấm của thời kỳ gian khó là vào các năm 1987-1988, nông mẫu giáo Mộc Châu rơi vào cảnh người không có ăn, bò không có ăn, ngân hàng không cho vay vốn, trong khi sữa làm cho ra thì vẫn tắc đầu ra.

“Lúc đó, lãnh đạo nông mẫu giáo cần áp dụng giải pháp cho duy nhất cán bộ thợ hồ viên nông mẫu giáo 1 lít sữa tươi/ngày, uống thư giãn. Năm đó cũng cần giết thịt mất 550 con bò, kéo tổng đàn bò xuống chỉ còn 1.200 con”, ông Chiến đàm đạo.

Thế nhưng, trong dòng khó ló dòng khôn. Đến cuối 1988 sang đầu năm 1989, tự nhiên còn con đường nào khác, lãnh đạo nông mẫu giáo nghĩ ra đa sốh khoán bò cho dân, do họ xác định ví như cứ để hàng ngũ là hỏng hết. Theo đó, có 117 con bò được khoán cho 17 hộ nuôi. Thức ăn tinh, thuốc thú y bao nhiêu,… cũng được chia đều. Nguyên tắc khoán khá thanh thoát: giao sản lượng theo kiểu họ đạt sản lượng từng này thì được mua với giá từng này, vượt sản lượng được thưởng, không đủ sản lượng bị phạt.

Hết 6 tháng, thđó thành quả khoán hộ siêu mỹ mãn, trong cuộc họp, dân bảo nhà thầu chính vô cùng phải chăng bắt buộc chấp hành triển khai khoán hộ rộng. Đến năm 1990, lãnh đạo nông mẫu giáo Mộc Châu đã ra 1 quyết định lịch sử, đó là xây căn hộ phương án khoán hộ rồi bắt tay thực hiện ngay.

“Việc khoán hộ chính là dấu mốc đánh dấu cho thời kỳ bắt đầu lớn mạnh trở lại của đàn bò sữa ở Mộc Châu”, ông Chiến phấn khởi. Sau khi khoán hộ, sữa làm cho ra cũng chỉ mua dưới dạng sữa nguyên liệu cho Vinamilk với mức giá vẫn siêu phải chăng, người dân không lãi mđó, thậm chí có thời chấm còn lỗ chổng vó. Song, họ vẫn êm đềm vì sữa được thu mua hết, không còn cảnh cần đổ sữa cho lợn ăn như trước.

Một thời gian sau, nông dân ở Nông mẫu giáo Mộc Châu thực sự đổi đời khi công thương chế biến sữa chính thức sinh hoạt năm 2005, dù mới sơ khai chế biến theo kiểu muah sữa gói trong giđó gói xi măng. Nhưng theo ông Chiến, điều đó cũng đủ để giúp người dân nông trại bò thoát cảnh mua sữa nguyên liệu với giá phải chăng, bắt đầu có thu nhập ổn định.

Đến nay, chứng kiến sự lớn mạnh của bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu với các trang trại khang trang, bề thế, hàng trăm con bò đang cho sữa, ông Chiến tự hào rằng, ở đây không còn cảnh người dân vắt sữa bò bằng tay mà toàn bộ đều bằng máy, hay máy cắt cỏ, thái cỏ đã thay thế cho sức người,… Thậm chí, trong vô cùng trình nuôi, người nông trại còn được đi châu Á, châu Âu, đi Mỹ để học cá tính, học ý thức và nổi bật hơn là học áp dụng các tiến bộ hiện đại hóa công nghệ vào nhà thầu chính nông trại.

“Năm 1991, tớ sang Thái Lan thđó duy nhất nhà đều có xe máy chở sữa đi mua, tớ chỉ ao ước người nuôi bò sữa ở Mộc Châu có được dòng xe máy. Đến năm 2017, toàn bộ đa số hộ ở đây đã có xe máy. Sau đó, tớ mơ ước họ có ô tô hiện nay cũng có hàng trăm dòng ô tô”, ông Chiến cho hay.

Ông khằng định, Mộc Châu có được như ngày hôm nay toàn bộ là nhờ vào niềm tin, vào sự tin tưởng lẫn nhau để đưa nông mẫu giáo vượt qua ngăn cản, biến đàn bò từ món quà 884 con bò của lãnh tụ Fidel Castro thành 35.000 con, biến đói nghèo của người dân thành sự sung túc của các nhà giàu có tiền tỷ trong tay.

Bảo Hân

Pin It

Comments are closed.