Một cú tất tay, sếp khủng ôm trọn triệu USD tiền tươi

Lãnh đạo rộng rãi nhà hàng bất ngờ giữ chỗ toàn bộ cổ phiếu nắm giữ và đút túi triệu đô (USD) trước sự ngỡ ngàng của các nhà đầu tư. Lý do giữ chỗ của của có 1 người 1 khác, song điểm chung là các xem xét giữ chỗ tất tay thường được các sếp đưa ra khi giá cổ phiếu lập đỉnh, trong khoảng thời gian dài.

Những mỹ nữ ‘triệu đô’ trẻ nhất sàn chứng khoán Việt

Đại gia Trầm Bê và thương vụ hơn 100 triệu đô chấn động

Đại gia Việt: Lộ khối tiền triệu đô giấu ở nước bên cạnh

Có triệu đô đút túi

CTCP Dược phẩm Hà Tây (DHT) lỡ công bố tin đính kèm, ông Hoàng Trọng Nguyên, Phó Chủ tịch HĐQT của nhà hàng này đã giữ chỗ xong toàn bộ 360.000 cổ phiếu DHT tương ứng 5,73% vốn điều lệ nhà hàng mà ông đang với. Giao dịch bắt đầu trong 2 ngày 22 và 23/2/2017.

Thời điểm mà ông Nguyên giữ chỗ ra, cổ phiếu DHT có giá dao động trong khoảng 65.000-75.000 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là mức giá cao kỷ lục của cổ phiếu này kể từ khi lên sàn năm 2008.

Với mức giá này, nhờ cú giữ chỗ sạch sẽ số cổ phần có trong tay, ông Hoàng Trọng Nguyên có thể thu về số tiền khoảng hơn 23 tỷ đồng, tương tự hơn 1 triệu USD, trở thành cựu lãnh đạo nhà hàng có tiền triệu đô trong tay.

lãnh đạo thoái vốn, ông chủ thoái vốn, chứng khoán lập đỉnh, cổ phiếu tăng giá mạnh, thương hiệu biến mất, cổ phiếu nóng
Đại gia thoái vốn đút túi triệu đô.

Cũng trong tuần qua, giới đầu tư giật tao với tin đính kèm từ nhiệm tổng giám đốc điều hành CTCP Tập đoàn Thiên Long (mã TLG) của ông Võ Văn Thành Nghĩa. Ông Nghĩa đã 10 năm chèo lái nhà hàng lừng danh trong lĩnh vực chủ đầu tư đồ dùng lao động này.

Trước đó, ông Nghĩa đã giữ chỗ đầy đủ toàn bộ sắp 1,4 triệu cổ phiếu của tao, chỉ để lại 7 cổ phiếu với lý do cá nhân. Với mức chi phí thỏa thuận bình quân 95.000 đồng/cổ phiếu, ông Nghĩa đã thu về trên 130 tỷ đồng, tương tự sắp 6 triệu USD.

Ông Võ Văn Thành Nghĩa (sinh năm 1956) là tiến sĩ kinh tế. Ông từng khiến cho Ernst & Young, Saigontourist, Fosco, Nguyễn Kim,… trước khi về khiến cho Thiên Long kể từ 2006, với nằm lúc đó giám đốc điều hành.

Quyết định rút lui của ông Nghĩa thậm chí còn bất ngờ đối với cả HĐQT và ban lãnh đạo vẫn chưa hoàn tất việc tuyển dụng người thay thế. Chủ tịch Cô Gia Thọ nên đảm nhiệm nằm lúc đó CEO để Thiên Long tiếp tục hình thành tái cơ cấu.

Quyết định giữ chỗ chắc cổ phần thu về túi tiền triệu đô của có 1 người 1 khác. Có người giữ chỗ là do đã nhận thấy đủ và không dự nữa, có 1 vài trường hợp có thể lừa để “hốt”. Điểm chung là các xem xét giữ chỗ tất tay thường được đưa ra vào thời điểm cổ phiếu lập đỉnh, ở mức cao nhất trong 1 khoảng thời gian dài. Khối tiền khổng lồ là cơ sở để các doanh nhân đưa ra xem xét của tao.

Điềm lãnh hay dữ với nhà hàng?

Trước đây, năm 2014, giới đầu tư đã chứng kiến 1 xem xét chấn động thị trường của ông chủ Tập đoàn Kinh Đô Trần Kim Thành với thương vụ giữ chỗ 80% mảng pr giữ chỗh kẹo của doanh nghiệp này cho Mondelez International với giá 370 triệu USD.

lãnh đạo thoái vốn, ông chủ thoái vốn, chứng khoán lập đỉnh, cổ phiếu tăng giá mạnh, thương hiệu biến mất, cổ phiếu nóng
Có thương vụ lên tới hàng trăm triệu USD.

Đây là 1 câu chuyện điển hình về việc đại gia nuôi to nhà hàng rồi giữ chỗ, đút túi triệu đô. Quyết định giữ chỗ chắc này có về cho đại gia cả núi tiền nhưng đổi lại, họ mất thương hiệu, mất cỗ máy in tiền đều đặn và mất đi đứa con tinh thần mà họ đau đáu gây dựng trong hàng chục năm.

Kinh Đô được giữ chỗ đi không nên là do khiến ăn yếu kém. Đây vẫn là thương hiệu bậc nhất trên thị trường giữ chỗh kẹo Việt Nam. Tuy nhiên, con số 370 triệu đô mà “ông to” Mỹ đưa ra là số tiền khổng lồ. Bên cạnh đó, theo ông Trần Kim Thành, mảng giữ chỗh kẹo có triển vọng nâng cao trưởng không to bằng 1 số mảng mà Kinh Đô sau này theo đuổi: thực phẩm dùng nhanh, mỳ tôm, tương ớt,…

Trong 1 vài trường hợp Thiên Long, xem xét giữ chỗ của ông Võ Văn Thành Nghĩa có lẽ liên quan rộng rãi tới mức giá cao kỷ lục hơn 100.000 đồng của cổ phiếu TLG. Thiên Long mới đây đang tái bố cục nhưng là để tiềm năng.

Tập đoàn này năm 2016 báo lãi ròng 240 tỷ, vượt 11% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Điều chú trọng là lợi nhuận DN này vẫn nâng cao đều qua các năm và “thuyền trưởng” chủ tịch Cô Gia Thọ và 2 anh em nhà ông Trần Kim Thành (phó chủ tịch).

Trên thực tế, các xem xét “dứt áo ra đi” của lãnh đạo có thể là tín hiệu cho thấy nhà hàng đang có biến động hay tái cơ cấu. Trường hợp vợ ông Lê Văn Hướng, chủ tịch CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật, giữ chỗ 1,8 triệu cổ phiếu đánh dấu sự tuột dốc không phanh của DN này. Tuy nhiên, không nên mọi cái đều như vậy.

Ông Lê Quang Trí – Giám đốc khối pr của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB), cho rằng, khi phân tích 1 nhà hàng, bên cạnh các cụ thể tài chính ra thì các nhà đầu tư cần phân tích các cụ thể phi tài chính, trong đó cụ thể lãnh đạo cực kỳ chú trọng.

“Phân tích nhà hàng nên phân tích được hành vi của chủ nhà hàng trước khi đưa ra xem xét đầu tư mua giữ chỗ cổ phiếu. Hiện nay, rộng rãi nhà đầu tư vẫn còn vô cùng xe nhẹ vấn đề này”, ông Lê Quang Trí chia sẻ.

Xung quanh câu chuyện giữ chỗ toàn bộ cổ phần nắm giữ lúc đó nhà hàng, theo rộng rãi chuyên gia, bản tính câu chuyện vẫn là thoái vốn. Khi giá cao, cổ phiếu nâng cao giá mạnh và VN-Index lên đỉnh 9 năm như mới đây thì các thương vụ thoái vốn không có gì lạ.

Điều mà rộng rãi người quan tâm là, trong số hàng trăm mã cổ phiếu nâng cao vọt thì mã nào nâng cao theo bản tính, mã nào nâng cao do giá trước đó bị đánh giá thấp và mà nào là mã nâng cao theo thần kinh bầy đàn, khiến giá,…

Có các người biết cổ phiếu tốt nhưng đã nâng cao giá mà họ thấy đủ, không dự nữa thì giữ chỗ cổ phiếu rút tiền về. Nhưng cũng có các người tranh thủ lúc đó thị trường nhộn nhịp để giữ chỗ tháo cổ phiếu lởm, hốt lời.

M. Hà

Pin It

Comments are closed.