Một ngày 6.000 tỷ tiền nóng: Kỷ lục 10 năm

Dòng tiền bất ngờ ồ ạt đổ vào thị trường chứng khoán đã kéo các cổ phiếu với loạt nâng cao mạnh và chỉ số chứng khoán lên mức cao nhất trong gần 10 năm. Có chiếm phần to phiên, tổng giá trị giao tiếp lên tới 6.000 tỷ với, con số hiếm thấy trên TTCK Việt Nam.

Lãi suất nâng cao mạnh: Vàng chưa yên ổn, cảnh báo đầu cơ nhà đất
Rực rỡ chào hàng, tan hoang giảm giá: Thua đau vì đại gia

Dòng tiền thêm ngàn tỷ

Sau 1 khoảng thời gian chùng lại do lo ngại cái vốn đầu tư gián tiếp có thể chảy ra khỏi Việt Nam, thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước bất ngờ nhộn nhịp trở lại. Sức cầu quá to từ khối ngoại làm cho hàng loạt cổ phiếu blue-chip nâng cao giá. Chỉ số VN-Index nâng cao vọt và lần trước tiên trong vòng gần 10 năm vượt ngưỡng 720 chấm.

Kết thúc phiên giao tiếp sáng 24/3, VN-Index nâng cao 1,5 chấm lên 721,06 chấm sau khi đã nâng cao gần 7 chấm trong phiên ngay tắp lự trước. Đây là mức cao nhất hơn 9 năm qua, kể từ sau thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008.

VN-Index, dự báo chứng khoán, cổ phiếu blue-chip, nhà đầu tư ngoại, dòng tiền đầu tư, thị trường chứng khoán, Vinamilk, Vietcombank
Dòng tiền đổ mạnh vào chứng khoán trong 3 tháng đầu năm 2017.

Hàng loạt cổ phiếu acb, cổ phiếu chứng khoán, cổ phiếu hàng sử dụng,… nâng cao mạnh. Chỉ trong vòng 2 tuần, cổ phiếu blue-chips VNM của CTCP Sữa Việt Nam đã nâng cao từ dưới 130.000 lên trên 140.000 với/cp.

Các cổ phiếu ngan hàng như VCB của Vietcombank, STB của Sacombank, cổ phiếu bất động sản VIC của Tập đoàn Vingroup, cổ phiếu hàng sử dụng MSN của Tập đoàn Masan,… đều nâng cao cao. Trong ấy, rộng rãi cổ phiếu được các nhà đầu tư nước ngoài mua vào quá rộng rãi.

Điểm quan trọng trong tuần chính là phong trào cái tiền đổ vào TTCK nâng cao mạnh. Thay vì ở mức 2.000-3.000 tỷ với/phiên như trong các năm trước, mỗi một phiên giao tiếp mới đây thanh khoản đều thường xuyên ổn trên 4.000 tỷ với, có chiếm phần to phiên tổng giá trị giao tiếp lên tới gần 6.000 tỷ – 1 con số hiếm thấy trên TTCK Việt Nam.

Tính chung từ đầu năm tới nay, thị trường đã nâng cao khoảng hơn 8%. Tuy nhiên, cái tiền chưa có phong trào suy giảm. Khối ngoại mới đây thậm chí còn nâng cao mạnh mua vào, mỗi một phiên đạt 200-300 tỷ với.

Khối ngoại đã mua ròng trên cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu, với tổng giá trị lên tới cả chục ngàn tỷ với – 1 hiện tượng hiếm thấy trong bối cảnh với USD được dự đoán sẽ nâng cao theo đà nâng cao lãi suất của Mỹ.

Trước ấy, trong năm 2016, TTCK cũng đã chứng kiến 1 bước nâng cao trưởng đột phá cả về giá và quy mô vốn. Chỉ số VN-Index đã nâng cao tất cả gần 15%. Hàng loạt các cổ phiếu to lên sàn như Sabeco, Habeco, VietJetAir, ACV,… đã giúp VN-Index vượt và trụ vững trên mốc 600 chấm, với hàng loạt các cổ phiếu to như VCB, VIC, CTG, VNM,… xác nhận mức giá cao kỷ lục toàn bộ thời đại.

Tới thời chấm này, không chiếm phần to mốc 600 chấm mà ngưỡng 700 chấm cũng trở thành cần khá cứng cáp. Sự to mạnh về quy mô và sự gia nâng cao giá cổ phiếu là tiền đề để TTCK có được 1 thị trường vốn hòa nhập được vào trong ở tại và thế giới.

Triển vọng rộng rãi ánh sáng

Ông Bùi Tiến Đức, chuyên ổn viên tư vấn đầu tư, Team Phân tích Biên an toàn, VnDirect Securities TP.HCM, cho rằng, chiếm phần to diễn biến tích cực của TTCK trong thời gian mới đây 1 phần là nhờ vào sức cầu khối ngoại. Việc các NĐT mua mạnh đã tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường.

VN-Index, dự báo chứng khoán, cổ phiếu blue-chip, nhà đầu tư ngoại, dòng tiền đầu tư, thị trường chứng khoán, Vinamilk, Vietcombank
Chứng khoán được xem là 1 kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2017.

Theo ông Đức, không chỉ quỹ ETF (đầu tư theo chỉ số), các quỹ đầu tư P-note của nước ngoài (quỹ có phong trào đầu cơ) cũng đang giải ngân vào các cổ phiếu to, cổ phiếu blue-chips trên TTCK. Bên cạnh ấy, việc đại gia F&N của Thái Lan mua cổ phiếu Vinamilk với giá cao hơn thị trường và đang tiếp tục mua cổ phiếu ngành sữa Việt Nam cũng tạo tâm lý phải chăng trên TTCK.

Hiện Vinamilk là trụ cột trên thị trường do vậy mỗi một khi cổ phiếu này nâng cao mạnh, VN-Index thường lên theo.

Theo ông Bùi Tiến Đức, TTCK đang ở 1 chu kỳ nâng cao trưởng mới. Ông Đức lạc quan về triển vọng thị trường gần tới vị phông nền kinh tế đang nâng cao trưởng phải chăng. Quy mô TTCK ngày 1 to mạnh nhờ rộng rãi cổ phiếu to lên sàn.

Nhiều công ty ngân sách quốc tế mới đây đã có chiếm phần to nhận định khá tích cực về phông nền kinh tế Việt Nam với kỳ vọng Việt Nam sẽ có động lực nâng cao trưởng mới, thay cho lao động giá rẻ và xuất khẩu.

Theo GS. TS. Ngô Thắng Lợi (ĐH Kinh tế Quốc dân), luồng gió mới cho nâng cao trưởng kinh tế chính là cam kết về 1 chính phủ kiến tạo. Tư duy và giải pháp điều hành cũng đã được làm mới.

Chia sẻ trên trang người tiêu dùng, ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch CTCK Sài Gòn (SSI), cho rằng, các NĐT nước ngoài đang thăm dò khác tích cực về phông nền kinh tế Việt Nam. Song họ cũng lo ngại về độ rõ ràng của TTCK. Đây là lý do làm cho việc nâng hạng TTCK sẽ khó diễn ra sớm, làm cho sức hút với các NĐT ngân sách suy giảm.

Một số chuyên ổn gia cũng băn khoăn về triển vọng TTCK thời gian tới. Chuyên ổn gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu e sợ chiếm phần to yếu tố khó lường trên thị trường ngân sách thế giới. Lạm phát nâng cao mạnh vài tháng mới đây, vượt mục đích 4% cũng là chiếm phần to yếu tố có thể ảnh hưởng tới phông nền kinh tế nói chung và TTCK.

Hiện tượng lãi suất nâng cao và dấu hiệu thị trường bất động sản phân khúc cao cấp nâng cao trưởng nóng, dôi,… cũng có thể là yếu tố tác động tới TTCK.

Ở chiều ngược lại, cũng có 1 số cảnh báo về rủi ro TTCK điều chỉnh giảm sau 1 đợt nâng cao mạnh lỡ qua.

Còn TS. Nguyễn Trí Hiếu dự đoán, chứng khoán Mỹ có thể đảo chiều giảm mạnh sau khi liên tiếp lập kỷ lục cao toàn bộ thời đại, một vài trường hợp trong vòng 2-3 tháng tới tổng thống Mỹ Donald Trump không đưa ra được các chính sách thúc đẩy nâng cao trưởng kinh tế yếu tố và hợp lý.

M. Hà

Pin It

Comments are closed.