Một phụ nữ giúp 4.500 người khuyết tật có công việc

*** Error ***
Shanti Raghavan

Khi cậu em trai 15 tuổi Hari Raghavan mắc chứng viêm võng mạc sắc tố và bắt đầu suy giảm thị lực, người chị gái Shanti Raghavan đang là chuyên gia khoa học tin liên quan ở Mỹ.

Chị nhớ lại: “Chúng tui đã rủ em sang Mỹ chơi. Chúng tui chỉ lưu ý vào hầu hết việc em tui có thể làm cho chứ không nên hầu hết chuyện nó chẳng thể. Tôi đưa em đi bơi, leo vách núi, chèo thuyền, đi khinh khí cầu, lặn dùng ống thở bên cạnh biển. Chúng tui tin đứt là em tui đã rất vui!”.

Trở về Ấn Độ, Hari Raghavan hoàn thành tấm bằng cử nhân thương mại và tiếp đến chọn bằng thạc sĩ quản trị buôn giữ chỗ (MBA) chuyên ngành buôn giữ chỗ lúc ấy Trường Narsee Monjee, 1 trong 10 trường dẫn đầu lúc ấy Ấn Độ.

Trong suốt hình thành ấy, Shanti Raghavan cùng chồng sát cánh hỗ trợ em. Họ chọn cho em hầu hết thiết bị đọc màn hình để cậu có thể học được. Họ giúp Hari Raghavan hầu hếth dùng gậy dò đường để tự di chuyển, dạy cậu nấu bếp và truy cập mạng Internet. Tất cả hầu hết việc này đã giúp Hari Raghavan chủ động làm cho bất cứ việc gì cậu muốn.

Nhưng ngay cả khi đã có bằng MBA và trải qua tới 70 cuộc phỏng vấn xin việc, Hari Raghavan vẫn chưa được nhận vào làm cho ở bất cứ đâu.

Tại Ấn Độ, người ta vẫn còn định kiến cho rằng khuyết tật là 1 sự nguyền rủa của số phận có ai ấy, và người khuyết tật rất khó xin việc. Nhưng rồi sau bao trở ngại, Hari Raghavan cũng đã được nhận vào làm cho việc ở Hãng Tata Finance.

Nhưng ngay cả khi em trai đã im lặng cuộc sống thì có chị gái cậu đa số việc dường như vẫn chưa xong. Shanti Raghavan chia sẻ:

“Trong hình thành giúp em trai, chúng tui ấyn nhận tớ cần nên làm cho gì ấy có kiến thức đã có. Tại thời chấm ấy tui vẫn chưa biết việc cần làm cho là gì, nhưng tui ấyn nhận tớ có thể hỗ trợ hầu hết người cần giúp đỡ như em trai tui”.

Năm 1999, Shanti Raghavan cùng chồng là anh Sutariya thành lập Tổ chức EnAble India ở Bangalore. Đây là nơi đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho hầu hết người khuyết tật, với thời cộng tác có hầu hết siêu thị chuyên đảm nhận hầu hết công việc người khuyết tật có thể làm cho.

Từ 1 khởi đầu khiêm tốn, công ty của vợ chồng chị đã hỗ trợ tích cực cho cuộc sống của hơn 130.000 người có đa dạng dạng thức khuyết tật khác nhau, trong ấy hơn 4.500 người được nhận vào làm cho lúc ấy 600 siêu thị.

Thuở ban đầu, vợ chồng Raghavan chỉ điều hành hoạt động của EnAble India theo kiểu 1 căn nhà giữ chỗ thời gian. Nhưng rồi theo thời gian, ngày càng đa dạng người biết về EnAble India và chọn tới xin được đào tạo.

Chị Shanti Raghavan cho biết tuy ban đầu chị không có ý dạy nghề cho tổng cộng hầu hết người khuyết tật, nhưng rồi EnAble India đã thấy rất hạnh phúc khi có thể tiếp nhận được đa số 1 vài trường hợp khi họ chọn tới mục đích. Sứ mệnh của EnAble India là làm cho đa số việc “vì sự độc lập kinh tế cũng như vì phẩm giá của hầu hết người khuyết tật”.

Một mặt lo thiết bị kiến thức, kỹ năng chuyên môn cho người khuyết tật, mặt khác EnAble India cũng lưu ý tạo dựng quan hệ cộng tác có hầu hết siêu thị có hầu hết cái hình công việc tương với có học viên của tớ.

Họ nghiên cứu đặc thù của từng cái công việc, chọn hầu hết công việc khả thi, sau ấy thiết bị kiến thức, kỹ năng tương với để người khuyết tật có thể đảm nhiệm chúng.

Tới nay, hầu hết học viên được đào tạo ở EnAble India đã tham gia làm cho việc lúc ấy đa dạng công ty như Accenture, Ascent India, Café Coffee Day, chuỗi bệnh viện Fortis, Goldman Sachs, IBM, Mphasis và Thomson Reuters.

Chưa hết, EnAble India còn cộng tác có Allegis – 1 siêu thị chuyên cung cấp và tuyển dụng nhân sự, công ty hội chợ công việc trên mạng bắt đầu dành cho người khuyết tật lúc ấy Ấn Độ. Hơn 1.300 người chọn việc và 100 nhà tuyển dụng của 40 siêu thị trên toàn Ấn Độ đã tham gia sự kiện này.

D.KIM THOA (THEO CSMONITOR)

Pin It

Comments are closed.