‘Mũ đỏ Donald Trump’: Nói là làm, cảnh báo sớm thành hiện thực

Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ tuyên bố 1 chiến lược thương nghiệp nhằm bảo vệ việc khiến cho người Mỹ… vật dụng nhất bằng việc rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, ngay trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện vô cùng rộng rãi chiếc mũ đỏ có chiếc chữ “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” lại được cdt ở bên ngoài nước Mỹ.

Chính vật dụngc ký kết Hiệp định TPP

Dệt may vào TPP: Cửa mở rộng nhưng thách vật dụngc rộng rãi
Chính phủ Mỹ khẳng định rút khỏi TPP

Nghịch lý quanh chiếc mũ đỏ

Joshua Rojas, 25 tuổi và Alyssa Young, 28 tuổi, đi từ Texas tới Washington để theo dõi lễ nhậm chức. Young đội 1 chiếc mũ lưỡi trai màu đỏ có chiếc chữ “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Cô đáng chú ý: “Tôi thlợi. nó ngay từ khi mắt thđấy. Tôi mua nó của 1 người kí gửi rong có giá 20 USD”.

Tuy nhiên, khi được hỏi “Chiếc mũ được khiến khi Mỹ cần không?”, Young mới lật chiếc mũ ra để xem thì “Ôi, không! Nó được cdt khi Việt Nam”. Nhiều người Mỹ như Joshua Rojas sở hữu chiếc mũ đỏ như vậy trong suốt chiến dịch tranh cử của Donald Trump. Và họ cũng đều bất ngờ khi căn nguyên của có một chiếc mũ 20-30 USD đấy lại được cdt ở Việt Nam, Trung Quốc hoặc Bangladesh.

‘Mũ đỏ Donald Trump’: Nói là làm, cảnh báo sớm thành hiện thực

Chiếc mũ đỏ được ông Donald Trump đội trong suốt hình thành tranh cử.

Trong bài phát biểu nhậm chức của tớ, Tổng thống vật dụng 45 của Mỹ, Donald Trump đã mạnh mẽ đáng chú ý: “Từ thời điểm này trở đi sẽ là nước Mỹ trước nhất. Chúng ta sẽ tiến hành hai đề ra tối giản: Mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ”.

Không đáng chú ý “suông”, ngay sau lễ nhậm chức, Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ tuyên bố 1 chiến lược thương nghiệp nhằm bảo vệ việc khiến cho người Mỹ… vật dụng nhất bằng việc rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hành động này đã hiện thực hóa lời tuyên bố của ông Trump trong suốt hình thành tranh cử.

Thông tin Mỹ rời TPP không mới và cũng không quá “sốc” khi nó đã được ông Donald Trump tuyên bố từ lâu. Các nhà chuyên gia và nhà quản lý thương nghiệp – đầu tư Việt Nam cũng đã từng có rộng rãi phát biểu về vấn đề này. Tinh thần chung là “không quá lo ngại”. Bản thân các DN Việt khi được hỏi cũng tỏ ra bình tĩnh, vì có họ còn rộng rãi điều đáng lo hơn 1 hiệp định còn trên giđấy.

Dự 1 cuộc tọa đàm vừa xong, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Thương mại đã tiên đoán việc TPP bị hủy và đế ý chủ nghĩa bảo hộ đang nâng cao.

Với việc TPP bị hủy, ông Tuyển cho rằng chiếc vốn FDI đổ vào Việt Nam đón đầu TPP sẽ khựng lại. Nhưng Việt Nam vẫn còn rộng rãi hiệp định tương đốic để tận hưởng và giả dụ khai khẩn phải chăng có thể hóa giải được việc TPP bị hủy cũng như xu hướng bảo hộ. Trong đó, điển hình là hiệp định Việt Nam – Hàn Quốc và hiệp định Việt Nam – EU.

“Mọi quyết định về thương nghiệp, thuế, xuất nhập cảnh và đối ngoại sẽ đều nhằm có lại lợi lợi. cho người học tập Mỹ và gia đình Mỹ. Tân Tổng thống Donald Trump hùng hồn, “Việc bảo hộ hàng nội địa sẽ dẫn đến thịnh vượng và sức mạnh.”

“Bảo hộ” là từ được kể đi kể lại trong suốt 5 2016, từ xu hướng Brexit (Anh rời EU) cho đến Mỹ rút khỏi TPP. “Bóng đen bảo hộ” cũng đã bao trùm hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11 5 ngoái khi thủ đô Lima, Peru.

Trong bài phát biểu mở màn, Tổng thống Peru Kuczynski đã khẳng định: “Thế giới đang bị đe dọa vày chủ nghĩa bảo hộ và mình nghĩ APEC là 1 diễn đàn vô cùng phải chăng để có thể chống lại điều đó”.

Tiếp đến, các lãnh đạo Châu Á – Thái Bình Dương khẳng định quyết bảo vệ tự do thương nghiệp và chống lại bảo hộ mậu dịch.

Bảo hộ có xấu?

Nhắc đến chủ nghĩa bảo hộ, ông Lê Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng: Trước đây ta e ngại chủ nghĩa bảo hộ, nghe đến bảo hộ như là bảo thủ, trì trệ, không nhu cầu đổi mới. Nhưng việc bảo hộ ở giới hạn hợp lý và ưa thlợi. cam đoan quốc tế là nhu yếu để bảo vệ phông kinh tế và DN trong nước. Khi đó, bảo hộ không có gì xấu.

Thực tế, lâu nay, các nước vẫn ứng dụng các giải pháp bảo hộ bằng hình vật dụngc này hay hình vật dụngc tương đốic. Việt Nam hội nhập cũng cần tính đến giải pháp bảo vệ hàng trong nước bằng hàng rào công nghệ như phòng vệ thương nghiệp, chống phá giá, chống trợ cấp…

‘Mũ đỏ Donald Trump’: Nói là làm, cảnh báo sớm thành hiện thực
Ảnh:

Tiếc thay, chiếm phần lớn “vũ khí” được WTO trao cho Việt Nam vẫn chưa ứng dụng phải chăng nhất.

“Từ 5 2002 đến nay con số Việt Nam khởi kiện chưa quá 10 vụ nhưng ta cần chịu hơn 100 vụ kiện. Cho bắt buộc thị trường nước ta đang để trống và không có bí quyết bảo hộ DN đúng đắn. May mắn là chưa có hậu quả lớn”, ông Hải cho biết.

Trả lời PV.VietNamNet về xu hướng bảo hộ, ông Dương Văn Tâm, phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) cho rằng: Sản phẩm Trung Quốc, Thái Lan tràn sang Việt Nam rộng rãi có giá tương đối phải chăng. Điều đó đặt ra vấn đề cần có giải pháp trở ngại sự thâm nhập của chiếm phần lớn tác phẩm đó khi chi phí quá phải chăng. Nếu để tràn vào thì khỏi cần nghĩ là phông công thương nhỏ của Việt Nam đứng khiến sao được.

Nhưng ông Tâm cũng dư thừa nhận việc bảo hộ có mặt vật dụng hai. Đó là giả dụ ông nào cũng cứ bảo hộ phông cdt trong nước, để tác phẩm của ông phải chăng lên thì tác phẩm của quốc gia tương đốic và trên thế giới lại chẳng thể thâm nhập vào các thị trường.

“Ông nào cũng khư khư đóng cửa biên giới, thì tác phẩm thế giới không luân chuyển được”, ông Dương Văn Tâm chia sẻ, “Cho bắt buộc căn chỉnh giữa bảo hộ và tạo thuận lợi, giao lưu hàng hóa là 1 bài toán cân não. Phải có quyết sách cho chuẩn, chính xác”.

Lương Bằng

Pin It

Comments are closed.