Mua 2,7 kg cua, “gánh” 1 kg… giẻ rách

Cuối tuần nhỡ rồi, vợ chồng anh Trần Triều, ở Gò Vấp, TPHCM mua 2,7 kg cua ở chợ Tân Sơn Nhất về chiêu đãi bạn. Lúc khiến cho cua, không tin nổi khi nhìn vào mớ dây cột cua, anh Triều thử đem cân… được tròn 1kg giẻ.

Giá cua biển nâng cao gấp đôi

Tránh xa cua biển sặc sỡ lấy trường hợp muốn giữ mạng sống
Độc chiêu: Quấn 31 mét dây để nâng cao cân cua biển

Không phải người quá xem trọng chuyện ăn uống, đồ ăn có ít 1 tí không sao nhưng nhìn mớ dây vải trải nghiệm để cột cua chiếm hơn 1/3 trọng lượng, vợ chồng anh Triều không khỏi kinh khiếp. Mớ cua anh mua ngày 8/1/2017 ngay lúc đấy chợ Tân Sơn Nhất, Gò Vấp có tất cả 3 sợi dây vải to trên 1 con cua.

“Cách đây 10 năm, chỉ có sợi dây nilon để cột cua. Giờ đã là 3 sợi dây vải. Rồi hai năm nữa sẽ là 5 sợi dây vải và bốn năm nữa sẽ là 7 sợi dây vải. Lúc đấy, sợi dây nặng sẽ hơn con cua? Con cháu chúng ta rắn đứt sẽ “bái phục” về độ trơ trẽ của ông bà chúng khi cột được nùi giẻ vào con cua”, lời bộc bạc hài hước mà cay đắng của anh Triều.

Mua 2,7 kg cua, “gánh” 1 kg… giẻ rách

Mua 2,7 kg cua, anh Trần Triều ở TPHCM gỡ ra được 1 kg dây cột. Tính ra mớ dây vải này có giá 270 ngàn cùng

Bán cua “khuyến mãi” nùi dây cói, dây đay, dây vải nặng trịch phản cảm, vô đạo đức này là việc nhiều ở các điểm kí gửi cua dọc đường hay ngay lúc đấy các chợ, ở TPHCM. Tiểu thương luôn lấy cớ cột cua cho đứt nhưng mang thật ra chỉ nên 1 sợi dây vải mỏng, dây nilon hay sợi dây thun, dây dù là đã có thể khống chế mấy con cua. Cái lý của tiểu thương chỉ là để bao biện cho hành vi ăn bớt, ăn cắp của người mua.

Những sợi dây vải cột càng cua không chỉ ngày 1 nâng cao về số lượng mà được tiểu thương lưu ý nhất phần trọng lượng. Nhiều bà nội trợ mua cua về đều biết rõ hầu hết sợi dây cột được nhúng nước, thậm chí là nhúng vào bùn để cho nặng.

Chị Phan Thanh Nga, tạm trú Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức nhắc, lâu lâu chị mua cua về nấu cháo cho con mà nhỡ ăn nhỡ ức. Con bèo bèo cũng 5 – 6 lạng, khoảng 150 nghìn cùng nhưng đứt mất 50 nghìn cùng cho đống dây cột. Nhất là nhiều hôm dây cột còn được nhúng bùn trĩu nặng, chị muốn điên cả người, bỏ tiền mua giẻ rách đã đành, bùn dây vào siêu khó khiến cho sạch cua.

“Có lẽ chúng ta có hầu hết mẫu giẻ rách đắt nhất thế giới. Vì thế mà tớ siêu ngại mua cua về ăn. Không biết người kí gửi có hiểu rằng vì mẫu giẻ mà tui mất khách không”, chị Nga chiêu đãi đằng.

Anh Lập, 1 ông bố cho biết, anh về tận Cà Mau mua cua cũng gặp tình trạng mua cua kèm mớ giẻ. Có lần, tổ ấm anh không khỏi tởm lợm bỏ luôn cả mẻ cua vì mẫu giẻ được bà con trải nghiệm để cột cua là… mẫu quần lót của phụ nữ. Bản thân anh không hiểu nổi người dân tui có thể hành xử mang nhau như vậy và từ đấy anh “cạch” ăn, biếu, biếu hay bất cứ thứ gì liên quan đến cua.

Mua 2,7 kg cua, “gánh” 1 kg… giẻ rách

Chỉ nên 1 sợi dây mỏng đã có thể cột cua nhưng hiện nay siêu hiếm nơi ở TPHCM cột cua thế này

Theo san sẻ của anh Trần Triều, có lẽ chúng ta đang vô địch thế giới về độ “quái thai” trong cách cột cua. Nùi giẻ đấy không thanh thoát là nùi giẻ, nó biểu tượng cho hiện tượng gian dối giới thiệu đến trơ trẽn, nó biểu tượng cho tính dễ dãi đối mang loại xấu của người Việt, nó biểu tượng cho sự đua nhau khiến cho loại xấu lấy trường hợp thấy “không ai đáng chú ý gì thì cứ khiến cho thôi” của nhiều người.

“Một kg cua thịt giá 270 ngàn, trong đấy có 1/3 trọng lượng nùi giẻ. Nếu không có nùi giẻ, có thể nâng cao giá lên thành 350 ngàn, vẫn sẽ có người mua, khi tất cả cùng loạt bỏ nùi giẻ. Như vậy, lấy trường hợp bỏ 270 ngàn ra, người mua vẫn có được 2/3 kg cua, nhưng giảm thiểu được hai chuyện: hoang toàng nùi giẻ và xấu hổ vì khiến cho điều trơ trẽn. Người kí gửi nên kí gửi cua và người mua nên mua cua, chớ sao loại nùi giẻ tham gia vào câu chuyện này”, anh Triều đưa ra bài toán nhỡ có lợi cho người kí gửi lẫn người mua cua.

Anh Triều cũng đáng chú ý thêm rằng, đã đến lúc người mua không được cùng ý mang loại nùi giẻ quái dị vô đối ngày 1 to trên lưng con cua, lấy trường hợp không đến 1 ngày ốc cũng cõng nùi giẻ.

Khi người kí gửi còn u mê, bất chấp vì lợi nhuận thì người mua phải tỉnh. Nếu tiểu thương vẫn kí gửi cua cột dây nặng trịch thì người mua có quyền từ chối không mua hoặc chấp nhận cân giẻ trừ tiền vì không lý do gì người dân phải bỏ tiền mua mớ giẻ rách thay cho thịt cua về nhà.

(Theo Dân trí)

Pin It

Comments are closed.