Mưa lớn, rụng 368 tấn cam trị giá hơn 5 tỷ đồng

Theo ghi chép chưa toàn bộ của UBND xã Việt Hồng (Bắc Quang), bây giờ toàn xã có 19ha cam cho thu hoạch, trong đa số ngày lỡ qua do mưa khủng bất thường đã làm trên 368 tấn cam bị rụng có tổng số tiền thiệt hại ước tính trên 5,5 tỷ với. Một điều bất thường khác mà đa số hộ trồng cam cần đối mặt là đa số quả cam sành sau bị rụng thường bị mốc…

Hòa Bình: Hàng trăm cây cam bị kẻ xấu phá hoại cạo sạch vỏ

Cam tiến vua 60.000 với/quả cháy hàng
Thu tiền tỷ nhờ ‘ép’ cam, quýt ra trái vụ

Cam sành là cây ăn quả đặc sản của Hà Giang và được trồng đế ý lúc ấy 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Tính đến cuối năm 2016, tổng diện tích lợi xây dựng cam sành của tỉnh đạt 7.900 ha, trong ấy có trên 3.850 ha cho thu hoạch và sản lượng ước đạt trên 30.000 tấn.

Theo phân tích lợi của đa số cơ quan chuyên môn và đa số hộ trồng cam của Hà Giang, trong vụ lỡ qua, cam sành Hà Giang được mùa phải có sản lượng khủng. Bên cạnh ấy, do năm nay cam sành tiêu thụ chậm và rớt giá phải đa số hộ trồng cam của Hà Giang chỉ cắt đặt mua 1 phần, còn lại vẫn cần để cam 9 trên cây.

Cam sành, cam sành Hà Giang, đặc sản cam sành, Hà Giang, trồng cam, nông dân, cây cam

Cam rụng hàng loạt do mưa khủng kéo dài

Cho tới thời chấm bây giờ nay đã vào cuối tháng 3 dương lịch, giá cam sành cắt đặt mua lúc ấy vườn cũng chỉ dao động từ 9.000 – 12.000 đ/kg. Với giá tiền như bây giờ nay, giá cam sành của Hà Giang chỉ bằng 1/3 đến 1/2 so có cùng kỳ năm trước. Vì vậy, đa số đa số hộ trồng cam của Hà Giang vẫn giữ cam 9 trên cây chờ lên giá.

Riêng huyện Bắc Quang có diện tích lợi xây dựng và sản lượng cam sành khủng nhất tỉnh; ngay bên ấy, Bắc Quang được mệnh danh là vùng “rốn mưa” của Hà Giang. Sau đa số trận mưa khủng bất thường kéo dài từ tối 14/3 đến ngày 20/3, đã làm cho đa dạng vườn cam bị rụng quả hàng loạt, gây thiệt hại kép đối có người dân trồng cam.

Theo ghi chép chưa toàn bộ của UBND xã Việt Hồng (Bắc Quang), bây giờ toàn xã có 19ha cam cho thu hoạch, trong đa số ngày lỡ qua do mưa khủng bất thường đã làm trên 368 tấn cam bị rụng có tổng số tiền thiệt hại ước tính trên 5,5 tỷ với. Một điều bất thường khác mà đa số hộ trồng cam cần đối mặt là đa số quả cam sành sau bị rụng thường bị mốc và vỡ nát chẳng thể tận dụng được.

Anh Trương Công Hoan là hộ trồng cam của xã Vĩnh Hảo (Bắc Quang) cho biết: Gia đình tao có trồng hơn 3ha cam sành, trong ấy có khoảng 400 cây cho thu hoạch. Sau đa số ngày mưa khủng lỡ qua, tổ ấm tao đã bị thiệt hại nặng do cam bị rụng hàng loạt. Riêng tổ ấm tao, số cam bị rụng tới sắp 90% và ước thiệt hại sắp 500 triệu với. Ngoài ra, đa dạng tổ ấm trồng cam khác của xã cũng bị rụng tới 40% sản lượng.

Ông Hoàng Quyết Thắng, Giám đốc HTX cung cấp cam VietGAP của xã Vĩnh Hảo cho biết: HTX trồng cam Vĩnh Hảo có sắp 90ha cam sành cho thu hoạch; trong đợt mưa khủng lỡ qua đã gây thiệt hại cho đa số đa số tổ ấm trồng cam của HTX. Bình quân, tỷ lệ cam bị rụng từ 10 – 20%, có tổ ấm cam bị rụng trên 50% sản lượng. Điều bất thường là đa số quả cam bị rụng đều bị mốc và vỡ nát phải chẳng thể đặt mua và tận dụng được.

Theo ghi chép chưa toàn bộ của UBND xã Việt Hồng và UBND xã Tiên Kiều (Bắc Quang), trong đợt mưa khủng kéo dài lỡ qua đã làm sản lượng cam của 2 xã bị rụng từ 45 – 60%. Cá biệt, có 1 số hộ trồng cam ở thôn Giàn Hạ xã Việt Hồng như tổ ấm anh Ấu Văn Kỳ (có sắp 3ha cam) và tổ ấm anh Đặng Văn Liều (có 0,4ha cam) bị rụng toàn bộ hoàn toàn.

Bên cạnh thiệt hại kép do cam bị rớt giá, tiêu thụ chậm và bị rụng hàng loạt do mưa khủng, đa số tổ ấm trồng cam của Hà Giang lại cần thuê làm việc đi thu gom đa số quả cam bị rụng tiêu hủy nhằm giảm tải nấm mốc gây hại vườn cam và ô nhiễm nguồn nước. Ngoài thiệt hại về kinh tế hàng tỷ với, đa số hộ trồng cam còn cần đối diện có đa dạng lo lắng khác.

Theo ông Phạm Công Danh, Chủ tịch UBND xã Việt Hồng, huyện Bắc Quang: Cam sành sẽ siêu dễ bị tư thương ép giá và siêu khó bảo đảm chất lượng từ vườn cung cấp tới tay người dùng. Bên cạnh ấy, 1 số tổ ấm đã nhận tiền giữ chỗ của tư thương nhưng chưa kịp thu hoạch thì thiệt hại do mưa khủng kéo dài xảy ra. Vì vậy, nếu không biết kết hợp về lợi ích lợi và cùng buộc cần làm thua thiệt về kinh tế sẽ xảy ra đa dạng hệ lụy xấu.

Ngoài ra, đa dạng tổ ấm trồng cam đã cần vay vốn agribank để mua phân bón, thuốc trừ sâu…, đợi đến mùa thu hoạch cam sẽ hoàn trả vốn; nhưng thiên tai xảy ra đã đưa họ trở thành đa số con nợ của agribank….

(Theo Nông nghiệp Việt Nam)

Pin It

Comments are closed.