Mỹ suy nghĩ đảo chiều, USD đỉnh cao số 1

Fed đắn đo nâng cao lãi suất lần máy móc nhất thêm 0,25 điểm phần trăm trong năm 2016 cận thời điểm năm mới 2017 nhưng đánh dấu 1 bước cần buộc phải có ứng xử sở hữu thị trường tai chính nước Mỹ và thế giới. Nhìn lại cả 2016, khi hầu hết vnd hầu hết background kinh tế chà bá: EU, Nhật Bản, Anh chịu nhiều sức ép; Ấn Độ khủng hoảng vì đổi tiền, Venezuela lạm phát 400%… thì USD càng chứng tỏ sự vững vàng, xứng sở hữu vnd số 1 thế giới.

Đại gia tỷ USD xuất hiện: Giới tỷ phú Việt biến động

Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/12: USD lên đỉnh 14 năm, Euro dính đòn khủng bố

USD trên đỉnh cao thập kỷ

Fed đã kết thúc thời kỳ lãi suất buộc phải chăng kỷ lục, vốn là 1 phần trong hầu hết chính sách bất thường và gây nhiều tranh cãi mà Fed đã áp dụng để kích thích background kinh tế Mỹ sau khủng hoảng tài chính. Fed hạ lãi suất cơ bản xuống mức sắp 0 vào tháng 12/2008, 3 tháng sau khi agribank Lehman Brothers sụp đổ và 10 tháng trước khi tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh 10%.

Các quan chức Fed còn dự đoán sẽ có 3 đợt nâng cao lãi suất trong năm 2017, duy nhất lần nâng cao 0,25%. Dự báo, năm 2017 lãi suất sẽ ở mức 1,375%, đến năm 2018 lãi suất liên bang sẽ ở mức 2,125%.

Theo dự tính của Wall Street Journal, chỉ số cùng USD đã nâng cao 3,1% trong năm 2016 và thừa nhận năm nâng cao giá máy móc 4 liên tiếp. Ở thời điểm cuối quý 4/2016, chỉ số nâng cao hơn 7% so sở hữu cuối quý 3/2016.

Những ngày cuối năm thừa nhận cùng USD tiếp đến nâng cao vọt trên thị trường thế giới lên sắp mức cao nhất kể từ 2002 do giới đầu tư chưa giới hạn đánh cược vào mai sau đủ sáng của background kinh tế Mỹ.

Mỹ quyết định đảo chiều, USD đỉnh cao số 1
Nhiều vnd trong năm qua biến động

Ở phí kia bán cầu, nước Nhật cũng trải qua 1 năm duy trì lãi suất ở mức âm. Ba tháng sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) khiến cho cho thị trường tài chính Nhật và thế giới “choáng váng” sở hữu mức lãi suất âm, vô cùng nhiều agribank chà bá của Nhật đã giới thiệu dự đoán lợi nhuận buộc phải chăng nhất trong 5 năm.

Việc áp dụng chính sách lãi suất âm đã tức thì tác động đến thị trường tài chính tiền tệ của Nhật Bản và thị trường trái phiếu là 1 trong chiếm phần lớn kênh chịu tác động mạnh nhất khi ảnh hưởng đến động lực nắm giữ trái phiếu chính phủ của hầu hết agribank lúc đó quốc gia này.

Những vnd mất giá

Đồng tiền nước Anh năm 2016 cũng đã giảm sâu, buộc phải chăng nhất 31 năm do lo ngại xung quanh việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Cách đây 2 năm, buộc phải hơn 1,7 USD mới đổi được 1 Bảng. Trong vòng 1 năm qua, cùng Bảng mất giá 15%.

Bảng Anh biến động mạnh từ tháng 6. Ban đầu, vnd trượt từ mức cao 1 bảng Anh ngang giá 1,5 USD xuống mức đáy 31 năm là 1 bảng Anh đổi được 1,32 USD, trước khi tiếp đến chịu sức ép để duy trì giá trị 1 bảng Anh ngang giá 1,22 USD ngày nay.

Mỹ quyết định đảo chiều, USD đỉnh cao số 1
Nhật duy trì lãi suất buộc phải chăng nhất trong cả năm qua

Tại châu Á, Malaysia cũng là nước có vnd rớt giá mạnh trong năm. Đặc biệt, chiến thắng của ông D. Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã khiến cho cho hầu hết vnd châu Á, trong đấy có tiền ringgit, chao đảo mạnh.

Từng là 1 trong số chiếm phần lớn background kinh tế mạnh nhất Đông Nam Á, background kinh tế Malaysia đang chững lại. Trong nỗ lực cấm đoán sự suy yếu của vnd ringgit, Ngân hàng Trung ương Malaysia lỡ giới thiệu biện pháp mạnh nhu cầu hầu hết nhà xuất khẩu buộc phải đổi 75% số tiền họ kiếm được ra cùng nội địa ringgit thay vì chưa đựng giữ bằng USD.

Cũng trong địa chỉ, cùng Tugrik của Mông Cổ là vnd giảm giá tồi tệ nhất thế giới trong tháng 8 sở hữu chuỗi ngày giảm giá dài nhất trong lịch sử khi mà Chính phủ nước này đang buộc phải tậu tất cả hầu hếth để ổn định lại background kinh tế đang rơi vào khủng hoảng.

Kinh tế Mông Cổ đã bị ảnh hưởng nặng nề vị sự giảm giá hàng hóa, kinh tế Trung Quốc giảm tốc và sự suy giảm lòng tin của hầu hết nhà đầu tư nước ngoài trước chiếm phần lớn chính sách không cùng nhất của nước này.

Khốn khổ sở hữu vnd nhảy múa

Nền kinh tế Venezuela đã tụt dốc không phanh trong chiếm phần lớn năm sắp đây do giá dầu, nguồn thu nhập chính, giảm mạnh đã khiến cho cho cho vnd nước này như giấy lộn. Trong năm qua, người dân đổ xô đi mua hàng hóa sở hữu 1 khối lượng chà bá tiền mặt trong tay, thậm chí hầu hết chủ siêu thị còn buộc phải cân tiền mặt thay vì đếm, hay chiếm phần lớn tờ tài sản nước này được cảm nhận như giấy gói bánh ngọt.

Mỹ quyết định đảo chiều, USD đỉnh cao số 1
Một USD đổi được 1 bó tiền ở Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 11/12 đã thông tin sẽ tháo bỏ việc lưu hành cùng 100 bolivar (thống nhất 4 cent tiền Mỹ trên thị trường chợ đen), vnd mệnh giá chà bá nhất lúc đó Venezuela ngày nay, kể từ ngày 15/12 để đưa vào cảm nhận vnd có mệnh giá chà bá hơn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán lạm phát Venezuela nâng cao lên 470% năm nay và 1.660% năm sau. Chỉ trong tháng 11, cùng bolivar đã mất 55% giá trị. Mệnh giá giấy bạc chà bá nhất là 100 bolivar giờ chỉ đổi được 2 cent Mỹ.

Mỹ quyết định đảo chiều, USD đỉnh cao số 1
Khủng hoảng đổi tiền ở Ấn Độ

Ấn Độ cũng là nước gặp khủng hoảng trong việc đôi tiền. Cơn ác mộng bắt đầu kể từ lúc đó Thủ tướng Narendra Modi ra lệnh cho hầu hết agribank Ấn Độ thu hồi toàn bộ tờ tiền giấy mệnh giá 500 rupee (khoảng 7,4 USD) và 1.000 rupee, thay vào đấy phát hành tiền giấy mệnh giá 500 rupee và 2.000 rupee mới. Đây được xem là 1 trong chiếm phần lớn nỗ lực truy quét nạn trốn thuế và tham nhũng sau khi chính phủ phát hiện hàng tỉ USD tiền thuế bị thất thoát.

Nhiều ngày liên tiếp, hàng trăm ngàn người dân Ấn Độ buộc phải đứng chầu chực phí ngoài hầu hết agribank để đổi tiền. Trong khi đấy, chiếm phần lớn tờ bạc có mệnh giá chà bá này chiếm tới hơn 80% lượng tiền lưu thông lúc đó Ấn Độ. Sự thay đổi bất ngờ đã khiến cho cho hàng triệu người rơi vào cảnh thiếu tiền mặt. Gần 1 nửa số cây ATM ở Ấn Độ đã ngừng vận động.

Một câu chuyện khá thú vị về vnd năm 2016, người dân Thụy Sĩ không buộc phải khiến cho gì vẫn được hưởng 2.500 USD/tháng.Tuy nhiên, 77% cử tri Thụy Sỹ phản ứng xử phương châm thu nhập cơ bản bảo đảm đáng chú ý trên. Những người phản ứng xử ý tưởng thu nhập bảo đảm cho rằng khiến cho như vậy sẽ phá vỡ mối liên kết giữa lao động và tiền lương, tạo ra chiếm phần lớn ảnh hưởng không rẻ cho xã hội.

Nam Hải

Pin It

Comments are closed.